06 Tháng Bảy 2020

Việc thu tiền giáo viên để xây nghĩa trang liệt sĩ ở huyện Đức Phổ (Quảng Ngải): Chủ trương đúng nhưng cách làm chưa ổn

Thứ Tư 10/04/2019 | 10:43 GMT+7

VHO- Những ngày qua, người dân ở huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) xôn xao trước việc chính quyền xã Phổ Khánh và nhiều trường học trừ lương của giáo viên để mở rộng, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ xã. Vậy thực hư về câu chuyện này là như thế nào?

 Để thực hiện nâng cấp, mở rộng nghĩa trang liệt sĩ xã, chính quyền địa phương xã Phổ Khánh, huyện Đức Phổ đã tổ chức vận động, quyên góp cán bộ công chức, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Sau cuộc họp của Đảng uỷ, UBND xã, nhiều trường học đã vận động cán bộ, giáo viên đóng góp hai ngày lương. Tuỳ theo hệ số lương và phụ cấp, mỗi cán bộ, giáo viên đóng góp 2 ngày lương, với số tiền từ 100.000 - 250.000 đồng.

Sau khi vận động, trường THCS, THPT, Trường mầm non xã Phổ Khánh và trạm Y tế xã quyên góp trên khoảng 130 người với số tiền 45 triệu đồng. Việc thu tiền này đã gây ra nhiều ý kiến của cán bộ, công chức địa phương. Ông Phạm Kim Oanh, Chủ tịch UBND xã Phổ Khánh cho biết, chủ trương mở rộng nghĩa trang liệt sĩ đã được các cấp thẩm quyền đồng ý. Tại cuộc họp bàn việc quyên góp, các trường học, y tế xã thống nhất kêu gọi công chức, giáo viên. Sau khi họp thì các đơn vị đã đồng thuận đóng góp hai ngày lương vào quỹ để xây dựng nghĩa trang. “Chủ trương của xã là huy động các tổ chức, cá nhân tự nguyện, không phải trường nào cũng trừ hai ngày lương. Chúng tôi không ấn định mức đóng góp vì tinh thần là tự nguyện. Như trường THPT nằm trên địa bàn xã, nhà trường nói sẽ lấy quỹ đóng góp 10 triệu đồng và họ cũng thực hiện trên tinh thần đó”, Chủ tịch xã Phổ Khánh phân trần.

 Thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Phổ Khánh

Ông Phan Long Hiệp, Hiệu trưởng trường THCS Phổ Khánh cho biết, việc nâng cấp, mở rộng nghĩa trang liệt sĩ có ý nghĩa và rất cần thiết. Sau cuộc họp tại xã, nhà trường đã thông báo cho các giáo viên tinh thần đó và thực hiện. “Chúng tôi cũng biết là tinh thần tự nguyện đóng góp nhưng anh em cũng cân nhắc và thống nhất thu hai ngày lương. Việc thu theo ngày lương với hệ số thì cũng thoả đáng thôi. Chứ nếu ra mức tiền thu chung thì nhiều giáo viên lương ít cũng tội cho họ”, ông Long nói.

Nghĩa trang liệt sĩ xã Phổ Khánh có diện tích gần 2.000m2, được xây dựng từ năm 1977 đến nay đã xuống cấp. Toàn xã hiện có hơn 1.000 mộ liệt sĩ nhưng chỉ có 270 mộ trong nghĩa trang liệt sĩ xã. Vì vậy, để di dời tất cả mộ liệt sĩ về nghĩa trang, UBND xã Phổ Khánh đã kiến nghị các cấp cho nâng cấp, mở rộng thêm 3.000m2 nghĩa trang liệt sĩ xã. Với tổng kinh phí cần khoảng 5 tỷ đồng, trong đó 2,5 tỷ từ nguồn hỗ trợ của tỉnh, 300 triệu và 20% vốn đối ứng từ huyện Đức Phổ, xã Phổ Khánh tìm từ các nguồn và vận động thêm 1,7 tỷ để thực hiện công trình. Hoạt động đóng góp hướng đến việc đền ơn đáp nghĩa là cần thiết, tuy nhiên cách vận động không đúng khiến nhiều ý kiến băn khoăn là khó tránh khỏi.

Trước những ý kiến trái chiều xung quanh việc vận động quyên góp xây dựng, mở rộng nghĩa trang liệt sĩ, chính quyền địa phương cũng đã nhìn nhận vấn đề và thừa nhận cách làm chưa thuyết phục. Ông Phạm Kim Oanh, Chủ tịch UBND xã Phổ Khánh thừa nhận, vận động quyên góp kinh phí để mở rộng nghĩa trang liệt sĩ là tự nguyện nhưng việc thu tiền hai ngày lương của cán bộ, giáo viên là không đúng. “Đằng nào mình cũng sai rồi. Dù là tinh thần, chủ trương đúng nhưng cách thu là sai. Mình làm không đúng thì trả lại và xin lỗi giáo viên. Hiện số tiền quyên góp đã chuyển vào quỹ Đền ơn đáp nghĩa của xã. Ngày 9.4 chúng tôi họp lại với các trường để trả lại tiền và sai thì xin lỗi giáo viên”, Chủ tịch UBND xã Phổ Khánh giải bày.

Về vấn đề này, ông Trần Phước Hiền, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ cho biết, việc huy động ngày lương như vậy là không đúng và phải trả lại những trường hợp, khoảng thu sai của nhà trường, giáo viên. “Tôi đã chỉ đạo thanh tra huyện kiểm tra làm rõ. Vận động quyên góp phải xuất phát từ tự nguyện, tuỳ mỗi người chia sẻ. Cái nào thu không đúng phải trả lại và xin lỗi giáo viên, nhà trường. Phải trả lại hết”, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ khẳng định. 

 Tôi đã chỉ đạo thanh tra huyện kiểm tra làm rõ. Vận động quyên góp phải xuất phát từ tự nguyện, tuỳ mỗi người chia sẻ. Cái nào thu không đúng phải trả lại và xin lỗi giáo viên, nhà trường. Phải trả lại hết.

(Ông Trần Phước Hiền, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ)

 

 NAM MINH

Print

Danh mục tin bài

«Tháng Bảy 2020»
T2T3T4T5T6T7CN
29
30
1
2
3
4
5
6
789101112
13141516171819
20212223242526
272829303112
3456789

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2020 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top