Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện "Toàn ngành đã có nguồn sức mạnh để hái được những quả ngọt trong gian nan" (Thứ Năm 15/02/2018 | 00:00 GMT+7)

VH- Trong câu chuyện cùng Báo Văn Hóa đầu Xuân Mậu Tuất, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã kết lại một năm với nhiều thành công, kỳ tích chưa từng có. Dù còn nhiều khó khăn song với niềm tin mãnh liệt, toàn ngành đã có được nguồn sức mạnh để tìm thấy cơ hội trong thách thức, hái được quả ngọt trong những gian nan.

“Chúng ta đã từng bước nhìn thấy niềm tin thành hiện thực. Đó sẽ là động lực để toàn ngành tiếp tục bước vào năm 2018 với những cơ hội, quyết tâm vươn tới những đỉnh cao mới…”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chia sẻ. Một năm nhiều điểm sáng

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện Ảnh: Tr. Huấn

Năm 2017 đã khép lại trong nhiều cung bậc cảm xúc. Xen giữa bộn bề, lo toan là những điểm sáng thành công. Với cương vị người đứng đầu ngành, xin Bộ trưởng đánh giá về những kết quả nổi bật mà toàn ngành đã đạt được trong năm?

- Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Năm 2017 là một năm ghi được nhiều dấu ấn của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trong lĩnh vực văn hóa, toàn ngành đã tập trung thực hiện nhiều nhiệm vụ lớn, trong đó vấn đề nổi bật là xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; đẩy lùi và chống xuống cấp đạo đức xã hội.

Những ngày cuối năm, Việt Nam đã có thêm hai di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Cùng với Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ, Hát Xoan Phú Thọ được UNESCO đưa ra khỏi danh sách cần được bảo vệ khẩn cấp và ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Bên cạnh đó là những chuyển biến tích cực trong xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa, giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, phòng chống bạo lực gia đình; chấn chỉnh bất cập trong các lĩnh vực lễ hội, nghệ thuật biểu diễn, điện ảnh, sân khấu, âm nhạc, bản quyền tác giả… Những chuyển biến tích cực này đã tiếp tục khẳng định sự phát triển, song hành của văn hóa trong cán cân tương quan với các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội. Nếu như trước đây vẫn còn nhiều quan niệm rằng văn hóa chỉ là ngành “tiêu tiền” thì giờ đây, lễ hội, di tích, bảo tàng, điện ảnh, thời trang… đã trở thành những điểm đến, những ngành nghề không chỉ đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân mà còn mang đến những nguồn thu lớn, có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế đất nước.

Ở lĩnh vực thể thao, điểm sáng là phong trào thể dục thể thao quần chúng gắn với cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” tiếp tục được nâng cao chất lượng. Thể thao thành tích cao cũng đạt được nhiều thành tích: Đoàn TTVN đứng ở vị trí thứ 3 và Điền kinh Việt Nam dẫn đầu khu vực tại SEA Games 29; đội tuyển bơi lội, cử tạ cũng đạt thành tích xuất sắc nhất từ trước đến nay, bóng đá lần đầu tiên có tới 6 đội tuyển vượt qua vòng loại có mặt tại Vòng chung kết châu Á…

Năm 2017 cũng là năm thứ hai liên tiếp du lịch Việt Nam đạt được mức tăng trưởng cao với những dấu mốc kỷ lục: Tốc độ tăng trưởng khách nhanh nhất (29,1%) và con số tăng tuyệt đối trong năm nhiều nhất (2,9 triệu lượt). Cũng trong năm, Du lịch Việt đoạt được nhiều giải thưởng quốc tế lớn, nổi bật là được vinh danh ở nhiều hạng mục giải thưởng tại Lễ trao giải thưởng du lịch thế giới (World Travel Awards 2017). Đây là những đánh giá khách quan của thế giới, là cơ hội để đẩy mạnh quảng bá hình ảnh Du lịch Việt Nam ra khắp năm châu.

Đối với nhiệm vụ trọng tâm và mang tính bao trùm các lĩnh vực là đạo đức xã hội, trong năm qua toàn ngành đã tập trung thực hiện việc đẩy lùi, chống xuống cấp đạo đức xã hội như thế nào, thưa Bộ trưởng?

- Đạo đức xã hội có thể nói là vấn đề chưa khi nào mất đi tính thời sự. Năm 2017, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tiếp tục tập trung thực hiện nhiệm vụ xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo tinh thần Nghị quyết 33-NQ/TW và triển khai đề tài “Chuẩn mực hệ giá trị văn hóa và con người Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.

Trong năm, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về việc đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình. Đây cũng là một trong những trăn trở mà ngành văn hóa sẽ tập trung, nỗ lực nhằm tạo nên chuyển biến. Văn hóa bắt nguồn từ mỗi con người, mỗi gia đình. Chỉ khi mỗi người biết tự trân trọng những giá trị của bản thân, của gia đình thì mới có những ứng xử đẹp. Khi đó, những lo lắng về xuống cấp đạo đức xã hội cũng sẽ không còn trĩu nặng.

Dù đã có nhiều chuyển biến song việc triển khai thực hiện nhiệm vụ này vẫn tiếp tục đặt ra những yêu cầu mới. Có thể nói chưa khi nào câu chuyện về đạo đức xã hội lại trở nên nóng bỏng như hiện nay. Đó là vấn đề luôn hiện hữu trong cuộc sống, trong mỗi gia đình, mỗi cá thể. Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về triển khai kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2018, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh phương hướng: “Đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 9 khoá XI về xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Phát triển văn hoá vì sự hoàn thiện nhân cách con người và xây dựng con người để phát triển văn hoá. Trong xây dựng văn hoá, chăm lo xây dựng con người có nhân cách, lối sống tốt đẹp với các đặc trưng cơ bản: Yêu nước, nhân ái, nghĩa tình, trung thực, đoàn kết, cần cù, sáng tạo. Xây dựng đồng bộ môi trường văn hoá, trong đó chú trọng phát huy vai trò của gia đình, cộng đồng; phát triển hài hoà giữa kinh tế và văn hoá, chú ý đầy đủ đến yếu tố văn hoá và con người trong phát triển kinh tế”.

Chỉ đạo của Tổng Bí thư cũng chính là điều trăn trở của lãnh đạo ngành Văn hóa, Thể thao, Du lịch về những giải pháp nhằm xây dựng, hoàn thiện hệ giá trị, nhân cách, đạo đức của con người Việt Nam thời kỳ mới; góp phần đẩy lùi sự xuống cấp của đạo đức xã hội. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 33- NQ/TW về xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước sẽ là định hướng cơ bản của toàn ngành trong thời gian tới. Theo đó, tập trung vào mục tiêu cơ bản: “Xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện hướng đến chân - thiện - mỹ, thấm nhuần tinh thần dân tộc, nhân văn, dân chủ và khoa học. Văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội, là sức mạnh nội sinh quan trọng bảo đảm sự phát triển bền vững và bảo vệ vững chắc Tổ quốc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Đoàn Việt Nam vui mừng khi Hát Xoan Phú Thọ và Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, vào đầu tháng 12.2017 Ảnh: PHẠM CAO QUÝ

Bộ trưởng từng nói, đích đến của một nền thể thao là nâng cao sức khỏe, thể lực, tầm vóc cho nhân dân, qua đó góp phần đẩy lùi các tệ nạn và xây dựng lối sống lành mạnh. Ông đã hài lòng với những gì đã làm được với mục tiêu này hay chưa?

- Thể thao Việt Nam đã phát triển tốt trong thời gian qua, tuy nhiên để đáp ứng được nhu cầu phát triển mới, đáp lại lòng mong mỏi của nhân dân và người hâm mộ thì còn rất nhiều việc phải làm. Với thể thao quần chúng, tôi mong sẽ có bước phát triển đột phá trong năm nay. Đích lớn nhất của thể thao quần chúng là nâng cao sức khỏe và thể lực cho nhân dân. Muốn làm được như vậy thì phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, để người dân thay đổi từ ý thức tự phát thành thói quen tự giác. Đặc biệt, toàn ngành sẽ tập trung đẩy mạnh phong trào thể thao quần chúng, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành như Bộ GD&ĐT đẩy mạnh phong trào thể thao học đường, chống đuối nước; tiếp tục phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động VN để phát triển phong trào tập luyện trong tầng lớp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động... Đồng thời đẩy mạnh việc thực hiện Đề án nâng cao thể lực tầm vóc người Việt Nam. Khi phong trào thể thao quần chúng được đẩy mạnh thành phong trào chung của toàn xã hội sẽ góp phần nâng cao thể lực, tầm vóc của nhân dân, góp phần xây dựng lối sống lành mạnh, nhất là trong giới trẻ.

 ​Những chuyển biến tích cực này đã tiếp tục khẳng định sự phát triển, song hành của văn hóa trong cán cân tương quan với các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội. Nếu như trước đây vẫn còn nhiều quan niệm rằng văn hóa chỉ là ngành “tiêu tiền” thì giờ đây, lễ hội, di tích, bảo tàng, điện ảnh, thời trang… đã trở thành những điểm đến, những ngành nghề không chỉ đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân mà còn mang đến những nguồn thu lớn, có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế đất nước.

Thưa Bộ trưởng, năm 2017 cũng được ghi nhận là một năm thành công ngoài mong đợi của du lịch Việt Nam. Bộ trưởng đánh giá thế nào về những nỗ lực của ngành Du lịch trong năm vừa qua?

- Năm 2017, Du lịch Việt Nam nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước, trong đó Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TW về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; Quốc hội thông qua Luật Du lịch 2017. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ cũng liên tục có những chỉ đạo quyết liệt nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy du lịch phát triển. Cùng với đó, toàn ngành Du lịch đã nỗ lực không ngừng nghỉ và đạt được những kết quả đáng ghi nhận, thực hiện thành công nhiệm vụ tăng trưởng 30% lượng khách quốc tế mà Thủ tướng Chính phủ giao, đóng góp tích cực vào GDP.

Năm 2017, Du lịch Việt Nam đón 12,9 triệu lượt khách quốc tế, tăng 29% so với năm 2016; phục vụ 73,2 triệu lượt khách nội địa; tổng thu từ khách du lịch đạt 510.900 tỉ đồng. Hệ thống doanh nghiệp lữ hành, hướng dẫn viên và cơ sở lưu trú du lịch cũng không ngừng phát triển, chất lượng được nâng lên. Việt Nam ngày càng khẳng định là điểm đến có khả năng tổ chức tốt các sự kiện quốc tế lớn. Việc đăng cai thành công Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương năm vừa qua tạo dấu ấn mạnh mẽ trong cộng đồng quốc tế là một ví dụ.

Còn đó nhiều trăn trở

Thưa Bộ trưởng, khép lại 365 ngày với nhiều xúc cảm, là người đứng đầu ngành, ông có chia sẻ những gì với độc giả Báo Văn Hóa về những tâm tư, trăn trở của mình trước thềm năm mới 2018?

- Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đi qua nhiều cung bậc cảm xúc trong những ngày tháng của năm 2017. Bên cạnh những giải thưởng, huy chương, những thành công rực sáng còn là nỗi buồn, những thất bại, thậm chí là sự ngậm ngùi, chua xót. Đó là những bài học cụ thể trên từng lĩnh vực quản lý mà muốn tháo gỡ thì không còn cách nào khác là phải nhìn thẳng, nói thẳng và không né tránh.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện giao lưu với đồng bào các dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc VN Ảnh: Trần Huấn

Bên cạnh những trăn trở trước sự xuống cấp của đạo đức xã hội, với không ít hiện tượng đau lòng thì còn có nhiều hạn chế trong công tác quản lý nhà nước khiến những người đứng đầu ngành không khỏi băn khoăn, lo lắng. Trên từng lĩnh vực cụ thể như sân khấu, điện ảnh, thời trang, thi người đẹp, người mẫu, ca nhạc, bản quyền… vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, trong đó đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước đôi khi còn chưa nắm bắt thực tiễn một cách kịp thời để đề xuất phương hướng giải quyết những vấn đề “nóng” đang được xã hội quan tâm, kể cả việc đề xuất các giải pháp sửa đổi các văn bản pháp luật sao cho phù hợp với đòi hỏi của thực tiễn.

 Văn hóa bắt nguồn từ mỗi con người, mỗi gia đình. Chỉ khi mỗi người biết tự trân trọng những giá trị của bản thân, của gia đình thì mới có những ứng xử đẹp. Khi đó, những lo lắng về xuống cấp đạo đức xã hội cũng sẽ không còn trĩu nặng.

Trong thể thao, dù đã làm được nhiều việc nhưng chúng ta vẫn phải nhìn thẳng vào tồn tại để phát triển bền vững trong tương lai. Thể thao quần chúng, rõ ràng trên thực tế chưa đạt được như kỳ vọng, chưa trở thành phong trào tập luyện chung của toàn xã hội. Mặc dù thông số về tỉ lệ cá nhân, gia đình tập luyện thể dục thể thao năm sau đã cao hơn năm trước, song về tổng thể vẫn chưa tạo thành phong trào tập luyện chung rộng, sâu trong toàn xã hội. Thể thao thành tích cao, dù đã có nhiều thành tích nhưng nếu đặt mục đích phát triển bền vững thì vẫn chưa đạt được. Cũng vô cùng trăn trở là vấn đề đạo đức trong thể thao. Đặc biệt là trong bóng đá, đạo đức sân cỏ luôn được đặt ra như một thực tế cấp bách. Những nghi án tiêu cực, những hành vi phi thể thao vẫn luôn hiện hữu và đặt ra yêu cầu phải có bài thuốc đặc trị hơn.

Du khách quốc tế thích thú với trải nghiệm cưỡi voi

Trong du lịch, chúng ta không thể cứ “ngủ quên” với những kỳ tích mà phải nhìn thẳng vào những tồn tại, yếu kém để tìm giải pháp khắc phục, thúc đẩy du lịch phát triển, tạo điều kiện cho doanh nghiệp cũng như toàn dân làm du lịch. Những thách thức chính mà Việt Nam phải đối mặt trên con đường trở thành quốc gia có năng lực cạnh tranh cao nhất về du lịch trong khu vực là hạn chế về cơ sở hạ tầng, gồm cả kết nối hàng không, cảng biển. Trở ngại về chính sách thị thực và tính bền vững của môi trường chưa cao. Bên cạnh đó, nội tại ngành Du lịch còn một số hạn chế cần khắc phục như chất lượng dịch vụ tại một số khu, điểm du lịch chưa đảm bảo, đặc biệt vào thời kỳ cao điểm; công tác quản lý chưa đồng bộ, chặt chẽ dẫn đến tình trạng tour giá rẻ, quản lý khách, hướng dẫn viên còn tạo dư luận xấu trong xã hội; năng lực cạnh tranh còn thấp, thương hiệu du lịch chưa xứng tầm; công tác đảm bảo an ninh, an toàn, vệ sinh môi trường còn thiếu sót...

Đứng trước những tồn tại, hạn chế nói trên, toàn ngành cần tập trung và quyết liệt để chấn chỉnh, khắc phục. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta không được phép phụ lại những trông chờ, kỳ vọng của nhân dân và đất nước.

 

Hình ảnh xúc động của VĐV Nguyễn Thị Huyền (3 HCV tại SEA Games 29, 1 HCV châu Á đã phần nào nói lên thành công của Điền kinh VN năm 2017

Năm 2018 và con đường phía trước

Xin Bộ trưởng cho biết những nhiệm vụ, mục tiêu cơ bản mà toàn ngành sẽ nỗ lực, tập trung triển khai trong năm 2018?

- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh, năm 2018 là năm thứ ba của nhiệm kỳ khoá XII- năm bản lề quyết định thắng lợi của việc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm do Đại hội XII của Đảng đề ra. Đất nước ta đang đứng trước những thời cơ, thuận lợi mới để phát triển nhanh và bền vững hơn trong thời gian tới. Đó là thành tựu có ý nghĩa lịch sử của 30 năm đổi mới; là những kết quả bước đầu quan trọng của 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, đặc biệt là những kết quả và bài học kinh nghiệm có được trong 2 năm vừa qua, nhất là năm 2017.

Trong phát biểu tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nhấn mạnh, năm 2018, cần tận dụng đà phát triển của năm 2017, cải cách kinh tế sâu rộng, đạt và vượt những mục tiêu quan trọng trong năm tới và cả nhiệm kỳ. Tinh thần này sẽ được thể hiện trong phương châm 10 chữ của Chính phủ đề ra trong năm 2018: “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”.

Với tinh thần đó, toàn ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ bước vào năm mới với tinh thần quyết tâm cao độ, với mong muốn và nỗ lực tạo nên những thành công mới. Theo đó, những nhiệm vụ trọng tâm sẽ được tập trung là: Triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ thực hiện Chương trình hành động của ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; Đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường giải pháp thực hiện Kế hoạch cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2016-2020 và Kế hoạch cải cách hành chính của Bộ năm 2018; Tổ chức tốt các hoạt động văn hóa đối ngoại 2018; triển khai Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược văn hóa đối ngoại của Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030.

Bên cạnh đó, tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực di sản văn hoá, chú trọng công tác sưu tầm, kiểm kê, bảo tồn và phát huy các di sản văn hoá phi vật thể; tổ chức có hiệu quả các hoạt động văn hóa cơ sở, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa; tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước trong năm. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong các lĩnh vực văn học nghệ thuật.

Xây dựng văn hóa, con người Việt Nam phát triển toàn diện và đẩy lùi, chống xuống cấp đạo đức xã hội tiếp tục được xác định là nhiệm vụ chiến lược. Song hành với nhiệm vụ này là các giải pháp tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước về gia đình, sao cho mỗi gia đình là một tế bào xã hội thực sự khỏe mạnh, là nền tảng để mỗi cá thể bên trong ngày càng hoàn thiện về nhân cách, đạo đức, lối sống.

Trong lĩnh vực thể thao, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT sẽ trình Quốc hội thông qua tại phiên họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV vào tháng 5. 2018. Khi được Quốc hội thông qua, Luật sẽ tạo hành lang pháp lý giúp thể thao Việt Nam có bước phát triển đột phá. Toàn ngành cũng đang rốt ráo chuẩn bị lực lượng vận động viên, huấn luyện viên tham dự các Đại hội thể thao quốc tế năm 2018, nhất là Asian Games 18 với mục tiêu phấn đấu giành được từ 3 huy chương vàng trở lên. Bên cạnh đó là nhiệm vụ tổ chức thành công Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 tại Hà Nội.

Năm nay, ngành Du lịch đặt mục tiêu đón gần 94 triệu lượt khách, trong đó khoảng từ 16-17 triệu lượt khách du lịch quốc tế; khách du lịch nội địa đạt khoảng 78 triệu; tổng thu từ khách du lịch đạt 620.000 tỉ đồng; tiếp tục rút ngắn khoảng cách với các nước trong top đầu của khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia. Tuy nhiên, muốn đạt được những mục tiêu này thì cần phải tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh du lịch, đẩy mạnh phát triển thương hiệu du lịch Việt Nam cũng như cải cách hành chính; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao và đặc biệt là triển khai đề án cơ cấu lại ngành Du lịch. Ngoài ra là giải pháp tăng cường, đổi mới công tác xúc tiến, quảng bá du lịch; nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch; cải thiện môi trường du lịch; quản lý tốt các điểm đến du lịch đảm bảo an ninh, an toàn, thân thiện và văn minh cho du khách.

Toàn ngành sẽ tập trung thực hiện Nghị quyết 08- NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; triển khai Nghị quyết 103/ NQ-CP ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị và đưa Luật Du lịch 2017 đi vào cuộc sống.

Bước sang năm mới, ngành Du lịch tiếp tục mong nhận được sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và vào cuộc quyết liệt hơn để tạo môi trường thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, cộng đồng phát triển du lịch, trong đó cần khơi thông bốn “điểm nghẽn” chính: chính sách visa thuận lợi; tăng cường nguồn lực đầu tư cho hoạt động quảng bá, xúc tiến; kết nối hàng không và cải thiện dịch vụ mặt đất; tăng cường quản lý điểm đến, tiếp tục xây dựng hình ảnh du lịch Việt Nam thân thiện, an toàn, chuyên nghiệp.

Nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, xin Bộ trưởng gửi gắm những lời chúc tốt đẹp đến đội ngũ cán bộ toàn ngành VHTTDL cũng như hàng triệu độc giả của Báo Văn Hóa.

- Thay mặt Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tôi xin gửi lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc và may mắn tới các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Bộ qua các thời kỳ và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang làm việc trên các lĩnh vực trong ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng đông đảo bạn đọc của Báo Văn Hóa. Mừng đón Xuân Mậu Tuất, tôi tin tưởng rằng, toàn ngành trên nền tảng nội lực đã có, với những thành tựu đã đạt được sẽ tiếp tục tập trung trí tuệ, tâm huyết, tận dụng mọi thời cơ, khắc phục khó khăn, thử thách để vững vàng đạt tới những dấu mốc, đỉnh cao mới, góp phần vào thành công chung của đất nước trong mùa xuân mới.

Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc Bộ trưởng cùng gia đình một năm mới an lành, hạnh phúc!

 

 ​Toàn ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ bước vào năm mới với tinh thần quyết tâm cao độ, với mong muốn và nỗ lực tạo nên những thành công mới. Theo đó, những nhiệm vụ trọng tâm sẽ được tập trung là: Triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ thực hiện Chương trình hành động của ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; Đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường giải pháp thực hiện Kế hoạch cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2016-2020 và Kế hoạch cải cách hành chính của Bộ năm 2018; Tổ chức tốt các hoạt động văn hóa đối ngoại 2018; triển khai Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược văn hóa đối ngoại của Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030.

Nhóm PHÓNG VIÊN (thực hiện)

 

 

 

Print
Tags: