HĐND TP.HCM: Nóng vấn đề bảo tồn di sản văn hóa Dinh Thượng Thư (Thứ Tư 11/07/2018 | 16:05 GMT+7)

VH- Sáng ngày 11- 7,  ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 9 HĐND TP.HCM khóa IX trong phần thảo luận, khi nhắc đến câu chuyện Dinh Thượng Thư, sắp bị đập bỏ nhằm để thực hiện dự án mở rộng trụ sở UBND TP, nhiều đại biểu đã đặt ra câu hỏi về công tác bảo tồn các di sản văn hóa hiện đang được TP thực hiện như thế nào.

Theo đó đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm cho rằng, việc quyết định đập bỏ Dinh Thượng Thư hay không mà chỉ dựa vào di tích lịch sử hoặc không phải di tích lịch sử thì những nét đặc trưng riêng của TP.HCM sẽ bị phá hủy và thay thế. Do đó vấn đề bảo vệ văn hóa thực ra là việc ban hành các chính sách và thực hiện các chính sách quản lý đô thị. Nên việc bảo tồn các di sản kiến trúc đô thị tại TP.HCM có thành công hay không phụ thuộc vào vấn đề bảo tồn và phát triển. Bởi nếu như thực hiện phát triển mà phá hủy đi các di sản văn hóa, lịch sử ngay trong khu vực trung tâm thành phố thì đó là việc đánh đổi các di tích văn hóa lịch sử để lấy hiện đại nhưng thiếu đi bản sắc và nhân văn, như vậy chúng ta đang làm nghèo đi về văn hóa.

Còn đại biểu Đinh Thị Thanh Thủy, các công trình di tích, di sản văn hóa tại trên địa bàn thành phố cần được bảo tồn đã được liệt kê trong danh mục kiểm kê di tích theo luật di sản năm 2013. Hơn nữa trước khi có Luật di sản năm 2013, năm 2001, thời điểm này, Sở Văn hóa Thông tin cũng đã thực hiện lập danh mục các di tích lịch sử văn hóa cần được bảo tồn. Vậy nên công tác giám sát, bảo tồn các di sản cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn thành phố, Sở Văn hóa Thể thao cần có những bước chuẩn bị kỹ. Như rà soát, thống kê tổng thể  quá trình lập bản đồ bảo vệ các di tích từ năm 199 đến nay cũng như lập danh mục kiểm kê di tích giai đoạn 2016-2020. Việc làm này sẽ giúp tránh những trường hợp xảy ra như đối với Dinh Thượng Thư vừa qua. Hơn nữa việc chuẩn bị tốt, rà soát kỹ sẽ giúp cho việc nắm bắt được thực trạng và từ đó có các giải pháp cụ thể trong việc quản lý, bảo tồn các di sản kiến trúc đô thị của thành phố.

Trước những câu hỏi chất vấn của các đại biểu, ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch TP.HCM cho biết: công tác bảo tồn các di sản văn hóa trên địa bàn thành phố đang được hết sức quan tâm. Cụ thể năm 2017, thành phố đã tiến hành khảo sát, lập hồ sơ 100 địa điểm là các di tích lịch sử văn hóa cần được bảo tồn. Thực tế từ năm 2012 đến nay, TP đã chi hơn 300 tỷ đồng để duy tu, bảo dưỡng các di tích văn hóa đang xuống cấp. Ngoài ra thành phố còn huy động được 33 tỷ đồng từ ngồn xã hội hóa để phục vụ cho công tác bảo tồn các di tích đang xuống cấp. Ngoài ra từ đây đến năm 2025, trên địa bàn thành phố còn có 43 di tích lịch sử văn hóa cần được sửa chữa với tổng kinh phí dự kiến là hơn 1000 tỷ đồng.

Trước những ý kiến của đại biểu, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM cho rằng, về vấn đề bảo tồn các di sản văn hóa, Sở Văn hóa, Thể thao cần phải nghiên cứu kỹ để có danh sách bảo tồn di sản văn hóa một cách chính xác, cụ thể. Bên cạnh đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao kiến thức về việc bảo tồn các di sản văn hóa kiến trúc trên địa bàn thành phố.

Được biết Dinh Thượng Thư đến nay đã có tuổi đời gần 160 năm tuổi, hiện đang là trụ sở của Sở Thông tin Truyền thông nằm ở số 59-61 đường Lý Tự Trọng. Trước đó TP.HCM có dự án phá bỏ Dinh Thượng Thư để phục vụ cho việc xây dựng trụ sở UBND TP.HCM.

Tân Phong

Print
Tags: