Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao (Thứ Sáu 09/02/2018 | 09:20 GMT+7)

VH-  Một trong những nội dung quan trọng của phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vào ngày 7.2 là thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao.

Toàn cảnh phiên họp

Theo báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao do Chủ nhiệm Ủy ban VH,GD,TN, TN&NĐ của Quốc hội Phan Thanh Bình trình bày, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao (dự thảo Luật). Trên cơ sở ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo cơ quan chủ trì thẩm tra phối hợp với cơ quan soạn thảo và các cơ quan hữu quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến các vị đại biểu Quốc hội và chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Luật.

Hầu hết các ý kiến đóng góp cho rằng đến nay dự thảo Luật đã được chỉnh sửa trên cơ sở tiếp thu đầy đủ ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội. Tuy nhiên dự thảo Luật cần được chỉnh sửa, bổ sung thêm một số điểm mới. Chẳng hạn, theo đại biểu Hà Ngọc Chiến, trong điều 22 khoản 6, qui định về trách nhiệm của nhà trường, mới chỉ đưa ra qui định chung chung là “khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển môn bơi, võ cổ truyền và các môn thể thao dân tộc, thành lập câu lạc bộ thể thao của học sinh, sinh viên”. Như thế là chưa ghi rõ là khuyến khích ai hoặc ai khuyến khích, tạo điều kiện gì? Chẳng hạn như thế thì nên ghi rõ là “Nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện” để thấy rõ trách nhiệm của Nhà nước trong việc này rồi có lộ trình để đưa môn bơi vào thành môn chính khóa trong trường học.

Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải lại thể hiện rõ sự quan tâm trong các qui định về chế độ, chính sách đối với các HLV, VĐV. Đánh giá cao sự tiếp thu các ý kiến đóng góp của cơ quan soạn thảo khi trong dự thảo Luật đã đưa vào qui định rõ ràng về quyền và nghĩa vụ của vận động viên thể thao thành tích cao. Nhưng đại biểu Hải cũng cho rằng cần có những qui định cụ thể hơn nữa, chẳng hạn như trong khoản H, có ghi: “Vận động viên không còn khả năng thi đấu thể thao được Nhà nước tạo điều kiện học nghề và giải quyết việc làm theo quy định của pháp luật; được ưu tiên tuyển dụng vào làm việc tại các cơ sở thể thao”. Vậy thì với các VĐV người khuyết tật thì sẽ như thế nào, nhất là trong điều kiện họ không đủ điều kiện về sức khỏe, chuyên môn…

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định cũng đánh giá dự thảo Luật đã tiếp thu nhiều ý kiến và hoàn chỉnh so với lần trước. Tuy nhiên do đây chỉ là sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục thể thao nên khi sửa xong chỗ nọ lại còn chỗ kia. Vì thế khó tránh khỏi khập khiễng và còn những vấn đề về kỹ thuật cần phải hoàn thiện. Ngoài ra, một số đại biểu khác cũng đóng góp ý kiến vào các qui định về phát triển thể thao quần chúng, bình đẳng giới, đặt cược thể thao…

Điều hành phiên họp về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá việc sửa đổi bổ sung Luật lần này là lĩnh vực liên quan đến con người và liên quan mật thiết đến lịch sử, văn hóa, danh dự, quốc thể… Các ý kiến đã thể hiện được tinh thần trách nhiệm cao, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản thống nhất với các ý kiến thảo luận. Dự thảo Luật sẽ được tiếp tục hoàn thiện để chính thức trình Quốc hội trong kỳ họp vào tháng 5 tới. 

 ​Cũng trong phiên họp lần thứ 21 này, Ủy ban Thường vụ của Quốc hội đã tập trung thảo luận, cho ý kiến về những nội dung lớn còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Tố cáo (sửa đổi); xem xét, quyết định việc thành lập phường Tiền Châu, phường Nam Viêm thuộc thị xã Phúc Yên và thành lập thành phố Phúc Yên thuộc tỉnh Vĩnh Phúc. Trên cơ sở Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật, sau khi xem xét, thảo luận, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí với 100% các ý kiến biểu quyết tán thành. Bên cạnh đó, trong phiên họp lần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng xem xét việc bổ nhiệm đại sứ đặc nhiệm toàn quyền tại các nước nhiệm kỳ 2018 - 2021…

Thu Sâm

 

Print
Tags: