Đắk Nông: Cấp sổ đỏ trên đất quốc phòng (Thứ Hai 09/07/2018 | 09:22 GMT+7)

VH- Ông Lê Sỹ Tuân, Chánh Thanh tra tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đang đợi UBND tỉnh chỉ đạo liên quan đến kết luận thanh tra về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại sân bay Bù Boong (xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức). “Chúng tôi đã gửi kiến nghị UBND tỉnh xin chỉ đạo chuyển các nội dung này sang Cơ quan Cảnh sát điều tra để khởi tố điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Tuân cho biết thêm.

 Khu vực nhà dân nằm trong quy hoạch sân bay Bù Boong

Sự việc có dấu hiệu hình sự

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Đắk Nông, việc UBND xã Đắk Búk So tổ chức lập hồ sơ, giấy tờ liên quan đến đăng ký, kê khai đề nghị cấp 17 sổ đỏ khu vực cuối sân bay Bù Boong có dấu hiệu giả mạo hồ sơ, giả mạo trong công tác quy định tại Điều 284 Bộ Luật Hình sự năm 1999. Bên cạnh đó, việc xét cấp 17 sổ đỏ trái pháp luật và hiện có 8 sổ đỏ đã cấp không xác định được đối tượng đang giữ, sử dụng có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại Điều 174 Bộ Luật Hình sự năm 1999.

Phần lớn trong số 17 sổ đỏ nói trên được cấp cho cán bộ, người nhà cán bộ thuộc tỉnh Đắk Nông. Cụ thể, các sổ đỏ được cấp cho bà Nguyễn Thị Hoàn (giáo viên - vợ ông Trần Văn Thiết, nguyên Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự (BCHQS) huyện Tuy Đức) thửa 156 với diện tích 240m2; ông Phan Văn Mỳ (lái xe Ban CHQS huyện Tuy Đức, em ông Phan Văn Bưu, nguyên Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Tuy Đức) thửa 157 với diện tích 240 m2; thiếu tá Nguyễn Bá Hưng, trợ lý BCHQS huyện Tuy Đức thửa 158 với diện tích 240m2; ông Nguyễn Thành Phước (em ông Nguyễn Thành Trí, nguyên Giám đốc văn phòng ĐKQSDĐ huyện Tuy Đức) thửa 161 với diện tích 240m2 và nhiều sổ đỏ được cấp cho người nhà ông Lang Văn Khang, nguyên Chủ tịch UBND xã Đắk Búk So. Đáng chú ý, trong số này có sổ đỏ thửa số 160, diện tích 240m2 cấp cho bà Lê Thị Tuyết Mai (vợ ông Phạm Ngọc Kha, Chủ nhiệm UBKT huyện Tuy Đức). Theo đó, đơn đăng ký kê khai đề nghị cấp sổ đỏ ngày 4.3.2014 và được UBND xã Đắk Búk So xác nhận đúng hiện trạng, không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Hiện nay cơ quan chức năng huyện Tuy Đức không xác định được ai đang giữ, sử dụng sổ đỏ này. Làm việc với cơ quan chức năng, bà Mai cho rằng không làm đơn đăng ký kê khai, chữ viết, chữ ký trên đơn không phải của mình, không mua bán đất với ông Hưởng (chủ trước đó của thửa đất số 160), không biết được cấp sổ đỏ (!?). Tương tự, hầu hết những người được cấp sổ đỏ đều cho rằng mình không làm các thủ tục xin cấp đất, không biết sổ đỏ ở đâu.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong 17 sổ đỏ cấp trên đất quốc phòng thì ông Hoàng Viết Chấn, Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Đức thời điểm năm 2014 ký 12 sổ đỏ. 5 sổ đỏ còn lại trách nhiệm ký thuộc về ông Hồ Bá Bằng, Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Đức thời điểm 2015. Hiện nay, ông Hoàng Viết Chấn đang là Chánh văn phòng HĐND tỉnh Đắk Nông, còn ông Hồ Bá Bằng hiện là Phó chủ tịch HĐND huyện Tuy Đức.

Kiến nghị thu hồi

Theo kết luận thanh tra, sân bay quân sự Bù Boong được hình thành từ trước năm 1975, đến tháng 11.2000 thì được lập sơ đồ vị trí khu đất trên diện tích hơn 27 ha tại xã Đắk Búk So. Việc tổ chức đăng ký, xét, cấp 17 sổ đỏ trên đất khu vực cuối sân bay Bù Boong với diện tích hơn 27 ha đất trên đất quy hoạch quốc phòng là không đúng mục đích sử dụng đất, trái với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất… Thanh tra tỉnh Đắk Nông kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Tuy Đức thực hiện thu hồi, hủy bỏ giá trị pháp lý 17 sổ đỏ đã cấp. Đối với các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức đứng tên, hoặc có người thân (kể cả bên vợ, bên chồng) đứng tên trong 17 sổ đỏ cấp trái pháp luật, UBND huyện Tuy Đức tổ chức kiểm điểm, xác định rõ hành vi vi phạm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.

Liên quan đến trách nhiệm cán bộ, Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã chỉ tên hơn 10 cán bộ phải chịu trách nhiệm từ UBND xã Đắk Búk So, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, Phòng TNMT huyện và UBND huyện Tuy Đức. Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Đắk Nông cũng kiến nghị, giao Bộ CHQS tỉnh kiểm điểm, xử lý và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý kỷ luật Đảng đối với tập thể, cá nhân thuộc Ban CHQS huyện Tuy Đức thời kỳ 2008 - 2015 do có khuyết điểm, vi phạm, sai phạm trong việc quản lý đất đai.

Ngoài ra, theo Thanh tra nhà nước, việc UBND xã Đắk Búk So tổ chức lập hồ sơ, giấy tờ liên quan đến đăng ký, kê khai đề nghị cấp 17 sổ đỏ khu vực cuối sân bay Bù Boong có dấu hiệu giả mạo hồ sơ và hiện có 8 sổ đỏ đã cấp không xác định được người đang giữ, sử dụng. Do đó, Thanh tra tỉnh Đắk Nông kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo chuyển các nội dung này sang Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Đắk Nông điều tra theo thẩm quyền. 

 Bài, ảnh: N.ĐÀN - N.MINH

Print
Tags: