Bỏ hay không bỏ phần thi bikini: Chín người, mười ý (Thứ Hai 11/06/2018 | 10:14 GMT+7)

VH- Quyết định bỏ phần thi bikini trong những cuộc thi nhan sắc nổi tiếng của thế giới ngay lập tức đã tạo nên nhiều luồng ý kiến tranh cãi ở trong nước. Còn BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018 đã tuyên bố không bỏ phần thi bikini. Vậy, cần ứng xử như thế nào để cho phù hợp?

 

Nhiều ý kiến cho rằng, việc bỏ phần thi áo tắm hay còn gọi là bikini trong nhiều cuộc thi hoa hậu trên thế giới đã cho thấy cuộc đấu tranh cho nữ quyền đã có kết quả nhất định. Trong ảnh: Một cuộc thi hoa hậu ở Việt Nam

Ông Lê Minh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) cho biết, trước thực tế có sự thay đổi nội dung thi của một số cuộc thi trên thế giới và ý kiến nhiều chiều từ dư luận, tới đây tại Hội nghị lấy ý kiến về một số chính sách dự kiến được quy định trong dự thảo Nghị định quy định quản lý hoạt động nghệ thuật biểu diễn (trong đó có hoạt động tổ chức các cuộc thi sắc đẹp) để thay thế cho các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành (Nghị định 79 và Nghị định 15 sửa đổi bổ sung một số điều cho Nghị định 79), Ban soạn thảo dự kiến sẽ đưa ra thảo luận, trao đổi nội dung thay thế phần thi bikini bằng một trang phục phù hợp khác trong các cuộc thi hoa hậu, ví dụ như trang phục thể thao... “Chúng tôi muốn lắng nghe ý kiến phản hồi từ dư luận, từ các đối tượng chịu tác động để từ đó, nếu có sự đồng thuận cao từ cơ quan quản lý, các tổ chức, đơn vị và xét thấy quy định mới có khả năng giúp quản lý hiệu quả hơn, không ảnh hưởng tới chất lượng các cuộc thi thì sẽ thể chế vào văn bản quy phạm pháp luật phù hợp.

  Cũng cần có lộ trình phù hợp

Trước câu hỏi của phóng viên, “theo ông nên giữ hay bỏ phần thi áo tắm (bikini) trong các cuộc thi người đẹp ở Việt Nam?”, được xem là người trong cuộc bởi ông đã, đang là thành viên Ban Giám khảo của nhiều cuộc thi hoa hậu ở trong nước, nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết:

“Ngay trong một lúc để trả lời rằng nên hay không nên thì cũng là khá khiên cưỡng bởi từ lâu phần thi áo tắm đã trở thành một nội dung quen thuộc của các cuộc thi về người đẹp ở Việt Nam. Và qua theo dõi, sau những cuộc thi ấy chưa thấy ai lên tiếng phản đối phần thi áo tắm của thí sinh. Hơn nữa hiện nay trong các quy định về người đẹp cũng chưa có quy định cấm về vấn đề này. Theo tôi cấm hay không cấm, nên hay không nên cũng cần thiết đặt ra lộ trình với những phân tích, đánh giá trên nhiều phương diện, để qua đó cơ quan quản lý xem xét đưa vào quy định, chứ không thể nào ngay tức khắc có thể giải quyết được”.

 

  Trách nhiệm “cân đo” hình thể là của Ban giám khảo

Tôi cho rằng, không hẳn phong trào metoo mới tạo ra áp lực cho các cuộc thi không muốn thực hiện phần thi bikini. Nếu tiêu chuẩn vẻ đẹp hình thể vẫn còn là tiêu chí để đánh giá một cô hoa hậu thì không nhất thiết phải đưa công khai lên sân khấu, trên truyền hình… mà vẫn có thể tổ chức trong không gian hẹp, chỉ có Ban giám khảo và thí sinh để đo lường. Nếu cần thiết có thể ghi hình lại để làm tư liệu cho cuộc thi. Trách nhiệm của người chấm thi là rất quan trọng. Khi tham gia phần thi áo dạ hội, áo dài… BTC hoàn toàn có thể công bố số đo hình thể của mỗi thí sinh, chứ không phải chỉ lấy hình thể của thí sinh để bán vé, phô diễn cơ thể ra cho công chúng nhìn và bàn luận. Việc bỏ thi bikini là việc làm tôi thấy rất hay, không vi phạm gì về nhân quyền.

Nhiều ý kiến phản đối về việc bỏ thi bikini sẽ không hấp dẫn người xem càng chứng tỏ cơ thể của người phụ nữ là phần khiến cho người khác tò mò. Họ chỉ chăm chăm vào hình thể của phụ nữ, ít quan tâm đến các vẻ đẹp quan trọng khác. Đó là cái nhìn nhục thể. Tôi cho rằng, phụ nữ đẹp thì mặc gì cũng đẹp, không cứ phải bikini. Muốn phô diễn hình thể có rất nhiều cách mặc các trang phục phù hợp như đồ thể thao bó sát… vẫn khoe được các chỉ số đẹp của người phụ nữ mà không bị thô. Tôi tin rằng, rất ít người phụ nữ muốn phô bày cơ thể mình trước đám đông, họ muốn thể hiện vẻ đẹp của mình ở nhiều khía cạnh khác. Tôi hoàn toàn ủng hộ việc bỏ thi bikini.

(Bà NGUYỄN THẾ THANH, Phó chủ tịch Hiệp hội Người mẫu Việt Nam)

Trong các văn bản pháp luật hiện hành, tiêu chí hướng tới của các cuộc thi sắc đẹp của chúng ta là chấm chọn và trao danh hiệu cho thí sinh cần đề cao vẻ đẹp về trí tuệ, văn hóa, nhân cách của thí sinh lên trước, sau đó mới là tiêu chí về vẻ đẹp hình thể”, ông Tuấn nói.

Nhìn vào nhiều cuộc thi nhan sắc của Việt Nam, không ít những phần thi áo tắm đã bị đem ra mổ xẻ, thậm chí chỉ trích từ phía dư luận. Từ đây, cơ thể của cô gái bị đem ra so sánh, chê bai, nào là bụng ngấn mỡ, đùi to, ngực lép hoặc ốm trơ xương… Hàng loạt những lời bình luận từ vô tình hoặc cố ý đã phần nào gây tổn thương cho những cô gái dự thi. Thực tế thì không phải cô gái nào đi thi hoa hậu cũng có thân hình đẹp toàn diện, trừ một số ít trong đó là những người mẫu, hoặc đã có kinh nghiệm tham gia nhiều cuộc thi.

 

Phần thi áo tắm Hoa hậu VN

 ​ Hấp dẫn chỉ là cái nhìn… nhục thể

Nhìn cảnh các cô gái trẻ mặc bikini đi thi các cuộc thi sắc đẹp ở VN trước những ánh nhìn khoái trí của những người khác phái và cả những lời dè bỉu của hàng nghìn con mắt, tôi cảm thấy khó chịu thay cho họ. Việc phơi trần cơ thể cho thiên hạ ngắm nghía ở các màn thi bikini, áo tắm chỉ đáp ứng sự “no” con mắt về da thịt nhưng có ai nghĩ rằng về một góc độ nào đó thì đã phương hại đến người phụ nữ. Tôi bị dị ứng trước lời bình phẩm quá lố trước các phần thi trang phục bikini ở VN. BTC các cuộc thi sắc đẹp vẫn có thể tổ chức thi hình thể riêng không cần công khai rộng rãi trên sân khấu để lựa chọn chấm ra những thí sinh đạt tiêu chuẩn về hình thể cao nhất. (PGS.TS NGUYỄN THỊ MINH THÁI)

Đa số là những cô gái mới lớn, thậm chí mới vừa tốt nghiệp THPT, không có kinh nghiệm mặc bikini trình diễn trước đám đông... thường bị ngượng trước ống kính hoặc để lộ những nhược điểm của cơ thể. Còn nhớ cách đây không lâu, khi những hình ảnh của hoa hậu Mai Phương Thúy được tung ra, rất nhiều ý kiến bình luận đến chê bai vòng một của cô. Hay mới đây, các cô gái trong phần thi áo tắm của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam cũng trở thành chủ đề bàn tán của dư luận khi các cô gái tạo dáng lộ eo bánh mỳ, bụng mỡ…

Nhiều ý kiến cho rằng, bỏ thi bikini sẽ không còn hấp dẫn và không thể chứng minh vẻ đẹp của một hoa hậu. Tất nhiên, những ý kiến này không hẳn sai nhưng rõ ràng chưa đầy đủ. Không phải đợi đến phần thi bikini thì vẻ đẹp của một cô gái mới được công nhận. Mỗi thí sinh đăng kí tham gia cuộc thi đều phải trải qua vòng sơ khảo, chung khảo. Họ đều phải qua vòng thi nhân trắc học, vóc dáng hay làn da của thí sinh… đều được Ban giám khảo soi xét trong suốt quá trình cuộc thi diễn ra. Nếu nói bỏ thi bikini thì không biết hình thể cô gái đó có đẹp hay không phải chăng là cái nhìn còn khiên cưỡng?

 ​ Tôi ủng hộ bỏ thi bikini

Mặc dù từng tham gia thi trình diễn áo tắm trong cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2010 và thấy nó “không có vấn đề gì”, nhưng tôi vẫn đánh giá cao quyết định của Ban tổ chức Miss America, và thấy rằng đó là điều “rất hay và văn minh”. Quyết định này cho thấy các cuộc thi hoa hậu ngày càng hướng về vẻ đẹp trí tuệ, tâm hồn của người phụ nữ.

Mặc dù tôn trọng các ý kiến khác nhau, từ đồng tình đến phản đối với phần thi áo tắm trong các cuộc thi sắc đẹp, nhưng chắc chắn bỏ phần thi áo tắm không ảnh hưởng gì tới mục đích chọn ra được người đẹp xứng đáng để đăng quang, thậm chí nó sẽ giúp tập trung khai thác, làm bật vẻ đẹp trí tuệ, tâm hồn của các thí sinh, khiến các cuộc thi nhan sắc sẽ có chiều sâu hơn. Đừng cho rằng nếu không thi áo tắm thì rất khó để cho điểm về ngoại hình của các thí sinh dự thi, không nhất thiết phải đưa các cô gái với bộ bikini mỏng manh đi lại, trình diễn trên sân khấu trước rất đông khán giả thì mới có thể chấm điểm được ngoại hình của các thí sinh. Tôi cho rằng kỹ thuật trình diễn trên sân khấu thậm chí lại có thể giúp nhiều thí sinh có thể dễ dàng che phủ các khiếm khuyết hình thể chứ không phải là cách duy nhất giúp bộc lộ rõ nhất vẻ đẹp hình thể của các thí sinh.

Để đánh giá vẻ đẹp hình thể của các thí sinh thì ống kính máy quay, những chỉ số đo đạc hình thể được bác sĩ thực hiện trong phòng kín là cách chính xác nhất. Nếu có một cuộc bình chọn bỏ phần thi áo tắm trong các cuộc thi hoa hậu thì tôi sẽ “vote” cho việc loại bỏ này.

(Hoa hậu ĐẶNG THỊ NGỌC HÂN)

 

 Áo dài truyền thống vẫn là vòng thi để lại nhiều ấn tượng cho mỗi cuộc thi

Một đại diện của Liên hiệp Hội Phụ nữ VN cho rằng: “Không cần phải nhìn sang các nước khác mà theo tôi việc quyết định có hay không phần thi bikini ở các cuộc thi sắc đẹp của Việt Nam là phải dựa vào quan niệm và văn hóa truyền thống của người Việt. Cá nhân tôi là phụ nữ chưa bao giờ ủng hộ để các thí sinh mặc áo tắm đi lại trên sân khấu ở các cuộc thi sắc đẹp. Để những hình ảnh ấy bị thiên hạ săm soi đưa ra những bình luận kể cả khen chê ác ý. Mỗi cuộc thi có tiêu chí riêng và BTC có quyền nhấn mạnh xem tiêu chí nào quan trọng để thí sinh thể hiện công khai khả năng của mình”.

Việc bỏ thi bikini ở các cuộc thi Hoa hậu Mỹ, thế giới… rõ ràng là quyết định tiên phong và đáng hoan nghênh. Tất nhiên, thay đổi ngay một quan niệm, cách nhìn nhận chắc chắn là điều không đơn giản. Vấn đề là, ở các nước có tư tưởng cởi mở phóng khoáng như châu Âu, Mỹ mà họ vẫn sẵn sàng từ bỏ để tốt hơn, còn ở nơi có truyền thống, phong tục như Việt Nam thì tại sao không? Câu hỏi này không thể ngay một lúc có thể trả lời được.

 ​ Không nên bỏ

Là người dân tộc thiểu số nên bản thân vẫn còn có sự khắt khe nào đó về mặt trang phục phóng khoáng. Khi lần đầu tiên trình diễn mặc bikini tôi cũng hơi ngại ngùng vì phô diễn cơ thể trong tình trạng thiếu vải. Nhưng sau này bản thân nhận thức cao hơn về cái đẹp tôi cũng thấy bình thường miễn sao không đi quá giới hạn về thuần phong mỹ tục. Mỗi cuộc thi hoa hậu đều tôn vinh vẻ đẹp trí tuệ, vóc dáng, tài năng của người phụ nữ Việt Nam. Theo ý kiến cá nhân tôi không nên bỏ phần thi bikini nhưng cần thay đổi cách thức phần thi bikini sao cho phù hợp.(Người mẫu H’ ĂNG NIÊ)

 

 ​Thiết kế trang phục phù hợp

Tôi cho rằng phần thi áo tắm là cần thiết trong các cuộc thi sắc đẹp. Điều quan trọng là BTC có sự điều tiết trình diễn áo tắm và cân bằng tầm quan trọng của các phần thi thuyết trình, giao tiếp, ứng xử… Trang phục bikini nên được đầu tư, thiết kế để phù hợp hơn với thuần phong mỹ tục của Việt Nam mà vẫn thể hiện được sự khỏe khoắn, hiện đại của trang phục và sự tự tin của thí sinh tham gia trình diễn.

(Á hậu THÙY DUNG)

 

 ​ “Tôi nghĩ là 50/50 chăng?”

Bây giờ đặt vấn đề giữ hay bỏ, nên hay không nên phần thi bikini trong các cuộc thi hoa hậu, hoa khôi… ở nước ta sẽ khiến nhiều người khó nói rõ quan điểm, chính kiến riêng của mình, trong đó có cả tôi. Nói gì thì nói, ở góc độ cá nhân, phần thi bikini của các thí sinh trong các cuộc thi người đẹp không có gì là phản cảm, nếu có chăng thì chính thí sinh ấy chưa được rèn luyện kỹ năng đi đứng, chưa đủ bản lĩnh trình diễn trước công chúng nên mới tỏ ra lúng túng, ngượng ngùng dẫn đến để lại hình đẹp chưa đẹp mà thôi.

Và trước xu hướng của thế giới như thế cũng như nhiều ý kiến phản đối hoặc đồng ý thì nên chăng, thay vì bỏ hẳn phần thi bikini thì Ban tổ chức cuộc thi nên lựa chọn những trang phục như thể thao chẳng hạn và được thiết kế phù hợp để khi mặc vào thí sinh vẫn có thể làm toát lên được những vẻ đẹp hình thể của mình.

(Diễn viên MINH TIỆP)

 MAI LINH- HIỀN LƯƠNG

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Print
Tags: