Bệnh nhân tử vong khi nội soi phế quản, Bệnh viện Bạch Mai nói gì? (Thứ Sáu 15/06/2018 | 10:45 GMT+7)

VH- Ngày 13.6, bà N.T.B  (SN 1961, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) được các bác sĩ phát hiện khối u trong phế quản và chọc sinh thiết trong quá trình nội soi phế quản. Tuy nhiên đã xảy ra biến chứng chảy máu nặng trong lòng phế quản khiến bệnh nhân bị suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, được cấp cứu hồi sức tích cực nhưng sau đó đã tử vong.

Minh hoạ về nội soi phế quản

Theo người nhà bệnh nhân, bà N.T.B được gia đình đưa đến Bệnh viện Bạch Mai đi khám sức khoẻ. Tại đây, các bác sĩ đã phát hiện có dấu hiệu bất thường về hô hấp và chỉ định chụp CT ngực cho bệnh nhân. Kết quả phát hiện bệnh nhân xẹp thùy giữa phổi phải - giãn phế quản thùy giữa nên đã được chỉ định nội soi phế quản tại Trung tâm Hô hấp để tìm nguyên nhân.

TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay, sáng 14.6, bệnh nhân được tiến hành nội soi phế quản và  cũng đã làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết theo quy định.

“Trong quá trình tiến hành thủ thuật, kíp nội soi phát hiện thấy có khối u phế quản nên đã tiến hành sinh thiết cho bệnh nhân ngay lập tức, nhưng đã xảy ra biến chứng chảy máu nặng trong lòng phế quản. Bệnh nhân suy hô hấp nặng, ngừng tuần hoàn, đã được được xử trí cấp cứu ngừng tuần hoàn, đặt nội khí quản tích cực, sau đó tim đã đập trở lại. Bệnh viện đã khẩn trương tổ chức hội chẩn toàn viện để đánh giá tình hình bệnh nhân và tiếp tục các kỹ thuật hồi sức tích cực cho bệnh nhân”, Trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp thông tin.

Đến 11h50 phút ngày 14.6, bệnh nhân Bích tiếp tục ngừng tuần hoàn, được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện. Sau 2h45 phút được các bác sĩ, điều dưỡng khoa Hồi sức tích cực tiếp tục tiến hành cấp cứu hồi sức nhưng không có kết quả. Lãnh đạo Trung tâm Hô hấp, Khoa Hồi sức tích cực đã trực tiếp động viên, chia sẻ cùng gia đình và thông báo tin bệnh nhân đã tử vong.

Trả lời về vụ việc tử vong bất thường này, TS Dương Đức Hùng cho rằng, đây là một tai biến đáng tiếc có thể xảy ra khi thực hiện các thủ thuật xâm lấn. Trên thực tế, trước khi thực hiện thủ thuật, các bác sĩ đã thông báo rõ tới gia đình bệnh nhân về sự hiện diện của khối u, sự cần thiết tiến hành thủ thuật để xác định nguyên nhân và điều trị cũng như giải thích rõ những nguy cơ, tai biến, thậm chí có thể tử vong ngay trong quá trình thực hiện. Gia đình cũng đã hiểu và chấp nhận ký cam kết đồng ý trước khi thực hiện thủ thuật.

“Tuy vậy, lãnh đạo Bệnh viện cũng chỉ đạo sẽ tổ chức một cuộc họp hội đồng chuyên môn sớm nhất, gồm các chuyên gia để xem xét đánh giá việc thực hiện tuân thủ các quy trình chuyên môn, nguyên nhân tử vong của bệnh nhân B. và nghiêm túc xử lý nếu phát hiện ra sai phạm”, đại diện Bệnh việ  Bạch Mai khẳng định.

Sau khi sự việc xảy ra, gia đình bà N.T. B cho biết, trước khi đi khám, bệnh nhân vẫn đi làm đồng bình thường, không thấy đau chỗ nào. Gia đình đã trình báo với cơ quan công an để làm rõ nguyên nhân tử vong, chiều tối ngày 14.6, lực lượng cảnh sát điều tra đã đến Bệnh viện Bạch Mai lập biên bản vụ việc. Hiện thi thể bệnh nhân đã được chuyển xuống nhà đại thể.

PV

 

Print
Tags: