Bị bỏng vì chườm nóng bằng lá ngải cứu (Thứ Sáu 08/06/2018 | 18:27 GMT+7)

VH- Nghe người quen mách bảo, vợ ông C. V. T (60 tuổi,  Vĩnh Yên,Vĩnh Phúc) đã sử dụng lá ngải cứu, lá lốt và rượu gừng trộn lại, rang nóng lên và đắp vào chân cho ông. Cho rằng việc này sẽ giúp chứng tê bì chân tay của chồng giảm bớt mà bà không ngờ điều này đã khiến chồng mình bị bỏng độ 3.

Bàn chân bị bỏng của ông C.V.T

Ông  C.V.T bị bệnh đái tháo đường đã bảy năm nay, di chứng của bệnh khiến ông thường xuyên bị tê bì chân tay, mất cảm giác. Nghe theo lời người quen, vợ ông T.  làm nóng hỗn hợp trên, gói vào một ống quần cũ, rồi đắp lên chân chồng cho đến khi nguội thì thôi. Thời gian đắp lá khoảng 15 – 20 phút/lần,  một tuần bà đắp cho ông hai lần.

Sau đó, thấy ông đi lại có vẻ nhẹ nhàng hơn nên bà tin rằng đây là phương thuốc hiệu nghiệm, có tác dụng tích cực trong việc chữa chân tay tê bì cho chồng nên bà thường xuyên tìm hiểu các loại lá cây được mách để đắp cho chồng. 

Thế rồi điều không hay đã xảy ra trong một lần đắp chân cho ông, khi bà đi vắng và nhờ người cháu trông giúp, nhưng cháu bé nhỏ tuổi mải chơi không nhớ nhấc túi chườm ra cho ông T. Kết quả là chân ông bị bỏng nặng vùng gót chân mà bản thân bệnh nhân và gia đình không ai biết. 

Vào ngày hôm sau, khi bà dìu ông T đi lại trong nhà, thấy nước bắn ra từ chân ông, lúc này bà mới phát hiện vết phồng rộp và ông đã bị bỏng nặng. Ông T được đưa vào bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh Vĩnh Phúc. Sau hai ngày điều trị không đỡ, ông T được chuyển lên Bệnh viện Nội tiết Trung ương. 

Khi vào viện, bệnh nhân ho nhiều, sốt cao, thở ôxy liên tục. Vết thương ở gót chân bệnh nhân sưng nề, tấy đỏ, chảy mủ đục, có dấu hiệu hoại tử, lan rộng ra một nửa bàn chân. Hiện ông T đang được các bác sĩ tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương tích cực điều trị.

Các bác sĩ khuyến cáo, hiện nay, nhiều người dân sử dụng thuốc nam, thuốc lá để ngâm, đắp lên chân, tay với mục đích làm giảm cảm giác tê bì chân tay, kích thích ngủ ngon. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân đái tháo đường, thường bị mất cảm giác nóng lạnh nên không thể kiểm soát được nhiệt độ, họ dễ dàng bị bỏng nếu không được người chăm sóc kiểm tra.  Vì vậy, người bệnh đái tháo đường nếu muốn ngâm chân, đắp lá cần có người thân túc trực bên cạnh, liên tục kiểm tra nhiệt độ và thời gian sử dụng, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Phạm Thi

 

Print
Tags: