Bao giờ trạm y tế xã có thể KCB và được thanh toán BHYT? (Thứ Hai 18/06/2018 | 11:11 GMT+7)

VH-  Bộ Y tế kỳ vọng đến năm 2025, tất cả trạm y tế xã có đủ điều kiện khám, chữa bệnh BHYT và thực hiện được đầy đủ các nội dung của chăm sóc sức khỏe ban đầu, thực hiện được tối thiểu 90% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến xã.

Nếu làm được điều đó, người dân có thể tin tưởng vào tuyến y tế cơ sở gần mình nhất và dần dần sẽ đỡ gánh nặng cho các bệnh viện tuyến trên. Thực tế hiện nay xã, phường nào cũng có các trạm y tế nhưng chỉ đóng vai trò là nơi tiêm chủng, nghe tư vấn kế hoạch hóa gia đình, hoặc sơ cứu cơ bản. Trong khi đó tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân đã lên tới 86%, nghĩa là hơn 81 triệu người tham gia BHYT. Thế nhưng, đại đa số trong số đó đang dồn lên tuyến trên, thể hiện ở mức chi BHYT cho trạm y tế xã mới chỉ dừng ở mức 4%.

 Cho trẻ uống vắc xin phòng bệnh bại liệt tại trạm y tế xã Đạ Ròn (Lâm Đồng)

Đầu tư cho trạm y tế tuyến xã

Là một tỉnh miền núi phía Bắc với điều kiện kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng những năm gần đây, các trạm y tế xã của tỉnh Lào Cai có sự thay da đổi thịt. Đến trạm y tế tại các xã Bản Vược, Mường Vi và Dền Sáng thuộc huyện Bát Xát dễ dàng nhận thấy sự khang trang, sạch đẹp, được trang bị đầy đủ trang thiết bị cơ bản, cùng đội ngũ cán bộ y tế bám dân bám bản, tận tình với bà con.

Đây là ba trạm y tế xã trên nằm trong chương trình xây dựng 26 trạm y tế điểm của Bộ Y tế để thực hiện bài toán phát triển tốt nhất y tế cơ sở. Không chỉ thực hiện tốt công tác tiêm chủng cho trẻ nhỏ, các trạm y tế nơi đây còn có phòng cấp cứu, trực tiếp đỡ đẻ cho rất nhiều thai phụ. Không gian cũng được chú trọng thiết kế theo mô hình xanh, sạch, đẹp, lại có thêm vườn thuốc nam…

Mới đây, trong chuyến kiểm tra, giám sát, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long còn cân nhắc đưa vào danh mục trang thiết bị cho các trạm y tế xã những thiết bị như tủ lạnh chuyên dụng bảo quản vaccine bằng năng lượng mặt trời, máy đo đường huyết, máy tạo oxy, máy giặt, máy sấy, máy lọc nước, tivi để phát các thông điệp, chương trình truyền thông... Các giường bệnh dùng chiếu cần được thay cả giường và ga để đảm bảo vệ sinh.

Ngoài ra, theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, các nhân viên y tế cần được tập huấn thêm về nghiệp vụ để thực hiện một số thủ thuật được thực hiện tại tuyến xã; quản lý bốn bệnh không lây nhiễm là tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, các rối loạn tâm thần; xây dựng và quản lý hồ sơ sức khoẻ cá nhân cho tất cả người dân sinh sống trên địa bàn. Hiện nay mô hình khám chữa bệnh của Việt Nam đang đi ngược với thế giới (cơ sở khám chữa bệnh ở địa phương là nền móng và sẽ nhỏ hẹp dần ở tuyến trung ương, tương tự như hình chóp). Còn Việt Nam là hình chóp ngược, nghĩa là người bệnh tập trung ở tuyến trung ương, kéo theo hàng loạt hệ lụy là quá tải bệnh viện, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, tỷ lệ tử vong cao…

Người dân sử dụng gói dịch vụ y tế cơ bản sẽ được thanh toán BHYT

Bộ Y tế đang xây dựng thí điểm 26 trạm y tế của 8 tỉnh đúng mô hình chuẩn theo nguyên lý y học gia đình, tổng kết, rút kinh nghiệm rồi nhân rộng trong cả nước. Ngoài ra, ngành y tế cũng cam kết cải cách thủ tục hành chính, tăng cường chất lượng để người dân tin tưởng khám, chữa bệnh tại tuyến dưới; bệnh nặng mới lên tuyến trên. Cùng với đó, ngành tiếp tục thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh, đẩy mạnh đào tạo, chuyển giao kỹ thuật để nâng cao năng lực cho y tế tuyến dưới. Với sự đầu tư này, các trạm y tế xã sẽ phát triển vượt bậc và với năng lực đó, nó có đủ khả năng đáp ứng chữa bệnh cho người dân địa phương.

Đồng thời, nhằm mong muốn thực hiện hiệu quả hơn nữa chi phí người dân đóng BHYT, Bộ Y tế ban hành hàng loạt các Thông tư, Nghị định với mục tiêu đẩy mạnh vai trò của y tế cơ sở, giảm tải bệnh viện tuyến trung ương. Trong đó, thực hiện Luật BHYT, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 39/2017/TT-BYT quy định gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến y tế cơ sở. Gói dịch vụ y tế cơ bản này sẽ do quỹ BHYT chi trả bao gồm 78 dịch vụ kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh và cung cấp 241 loại thuốc nằm trong danh mục BHYT cho Trạm y tế tuyến xã.

Đến thời điểm hiện tại, Bộ Y tế đã lựa chọn và tổ chức các đoàn do lãnh đạo Bộ trực tiếp khảo sát và hoàn thiện mô hình 26 trạm y tế xã, phường của 8 tỉnh, thành phố: Lào Cai, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Long An, TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội, Yên Bái, Hà Tĩnh. Sau đó sẽ nhân rộng ra cả nước để đạt mục tiêu đến năm 2020, ít nhất 90% số trạm y tế xã có đủ điều kiện khám, chữa bệnh BHYT, thực hiện được tối thiểu 80% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến xã và đến năm 2025, tất cả trạm y tế xã có đủ điều kiện khám, chữa bệnh BHYT và thực hiện được đầy đủ các nội dung của chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Để đồng bộ với sự đầu tư, phát triển Bộ Y tế đã trình Chính phủ Nghị định sửa đổi hướng dẫn thực hiện Luật BHYT. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị bỏ quy định giao quỹ khám chữa bệnh cho trạm y tế tối đa bằng 20% quỹ khám chữa bệnh BHYT ngoại trú, việc bỏ quy định giao quỹ sẽ nâng mức chi trả chi phí KCB tại trạm y tế tuyến xã kể cả chi phí điều trị bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, chi trả chi phí thuốc điều trị HIV, Lao…

Với việc tăng cường và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT tại tuyến y tế cơ sở, tăng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế của người có thẻ BHYT ngay tại tuyến cơ sở, giảm tình trạng người bệnh lên tuyến trên điều trị gây quá tải cho bệnh viện tuyến trên. “Nâng cao chất lượng y tế cơ sở để người dân được thăm khám ngay tại địa phương không chỉ góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên mà còn giúp người dân đỡ vất vả khi có nhu cầu chăm sóc sức khỏe. Theo đó, trước mắt cần chuyển người bệnh mắc các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường về địa phương theo dõi và nhận thuốc định kỳ”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay. 

Hồng Phương

 

Print
Tags: