Cảnh báo bệnh nhân không tái khám theo lịch hẹn (Thứ Năm 14/06/2018 | 20:16 GMT+7)

VH- Bệnh nhân T.V.H. (49 tuổi, Lục Ngạn, Bắc Giang) bị bệnh basedow và đã phẫu thuật bán phần tuyến giáp, được bác sĩ chỉ định khám định kỳ.  Tuy nhiên do chủ quan, ngại tái khám, lơ là trong quá trình dùng thuốc khiến mắt trái bị tổn thương trầm trọng và dẫn tới mất hẳn thị lực, không thể khôi phục.

Bệnh nhân T.V.H một bên mắt không thể phục hồi và một bên mắt bị lồi quá mức

Anh T.V.H được chẩn đoán basedow cách đây 7 năm, được các bác sĩ BV đa khoa tỉnh Bắc Giang phẫu thuật bán phần tuyến giáp. Ba năm sau, bệnh nhân được chẩn đoán basedow biến chứng lồi mắt tráivà được phẫu thuật mắt tại Viện 103 năm 2017, sau đó điều trị ổn định tại BV Nội tiết Trung ương.

Tuy nhiên, khi trở về nhà, bệnh nhân chỉ sử dụng hết đơn thuốc và không tái khám như lời dặn. “Đến khi thấy mắt của mình có dấu hiệu lồi ra nhanh, nhức mắt, cộm mắt nhiều, mắt chảy dịch, mờ dần và mất hoàn toàn thị lực tôi mới quay lại khám”, anh H. cho hay.

Ths.bs Lê Thị Việt Hà, Trưởng khoa Bệnh lý Tuyến giáp (BV Nội tiết Trung ương) cho biết, biến chứng của bệnh nhân đã trở nghiêm trọng vìquá muộn. Một bên mắt của bệnh nhân H. đã bị loét toàn bộ giác mạc và mất thị lực vĩnh viễn, còn mắt phải của bệnh nhân chỉ có thể được xử lý xẹp xuống, không lồi hẳn ra ngoài.

Cũng theo Ths. Hà, không chỉ anh H. mà nhiều bệnh nhân cũng trong tình trạng tương tự là không tái khám theo lịch đã hẹn, tái khám muộn, hoặc không tuân thủ cách dùng thuốc dẫn đến điều trị không hiệu quả,chỉ khi xuất hiện những dấu hiệu nặng mới tá hỏa nhập viện khiến cho quá trình điều trị rất khó khăn, chi phí thêm tốn kém, thậm chí không thể phục hồi được. “Để phát hiện sớm và phòng tránh những biến chứng có thể xảy ra, người bệnh basedow cần được thăm khám và điều trị sớm theo chuyên khoa nội tiết và rối loạn chuyển hóa. Đặc biệt, người bệnh cần tuân thủ đúng đơn điều trị và tái khám đúng lịch theo hướng dẫn của bác sỹ điều trị”, Trưởng khoa Bệnh lý Tuyến giáp nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, trong bệnh basedow thì biến chứng lồi mắt là hay gặp nhất, và là một trong những dấu hiệu dễ thấy nhất của bệnh mắt liên quan tuyến giáp. Biến chứng lồi mắt nếu không được điều trị kịp thời khiến bệnh nhân khó nhắm kín, mi hở dẫn đến viêm loét giác mạc, tổn thương cơ quan mắt, thậm chí mù mắt. Không chỉ sống chung với những biến chứng lồi mắt, nhiều người bệnh basedow còn bị suy kiệt, phụ nữ dễ lãnh cảm, rối loạn kinh nguyệt, vô kinh; nam giới dễ mắc bệnh liệt dương. Thậm chí bệnh basedow nếu không được điều trị kịp thời có thể sẽ dẫn tới tử vong.

Quỳnh Nguyễn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Print
Tags: