Thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt tại Huế (Thứ Sáu 18/05/2018 | 15:18 GMT+7)

VH-  Một bệnh nhân 52 tuổi bị suy tim giai đoạn cuối điều trị tại Huế đã được ghép tim thành công từ một người cho chết não ở Hà Nội. Các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế đã phải vận chuyển quả tim từ Bệnh viện Việt Đức vào Huế  để tiến hành phẫu thuật.

  

Thực hiện ca phẫu thuật ghép tim xuyên Việt cho bệnh nhân Trần Tuấn tại Huế

    Ngày 18.5, sức khỏe bệnh nhân Trần Tuấn (52 tuổi, trú tại huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã hồi phục tốt, tiếp xúc được với các nhân viên y tế sau ca phẫu thuật ghép tim xuyên Việt.

  Trước đó, ngày 15.5, Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia đã thông báo cho Bệnh viện Trung ương Huế có nguồn tạng từ người cho chết não tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Đó là một thanh niên khỏe mạnh, bị tai nạn giao thông và được xác định chết não. Người nhà của thanh niên này đã đồng ý hiến các mô tạng để cứu sống những bệnh nhân khác đang chờ được ghép. Qua kết nối với phần mềm điều phối ghép tạng quốc gia, trái tim của người cho khớp với bệnh nhân Trần Tuấn bị suy tim giai đoạn cuối.

 Đội ngũ y bác sĩ thực hiện ca ghép tim nhận hoa chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Y tế (ảnh: BV cung cấp)

Theo bác sĩ Nguyễn Duy Thăng, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, ngày 16.5 đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện đã có mặt ở bệnh viện Việt Đức để chăm sóc và bảo quản trái tim trong quá trình vận chuyển về Huế. Song song đó là ekip y bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương Huế cũng tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tim bệnh lý và chờ ghép tim khỏe mạnh cho bệnh nhân. Từ khi lấy tim ở Hà Nội đến lúc đưa vào ghép cho bệnh nhân Tuấn là hơn 5 giờ 30 phút (nằm trong giới hạn cho phép là 6 giờ đồng hồ). Đây là ca ghép tim khó do thời gian vận chuyển quả tim từ Hà Nội về Huế đã mất hơn 3 tiếng đồng hồ.

Đây là trường hợp thứ 3 mà Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ghép tim thành công. Năm 2011, GS Bùi Đức Phú cùng đội ngũ bác sĩ của bệnh viện này đã thực hiện thành công ca ghép tim đầu tiên cho bệnh nhân Nguyễn Mậu Đức (trú tại TP Huế). Đây là ca ghép tim với sự tham gia hoàn toàn là đội ngũ y bác sĩ của Việt Nam. Hiện anh Nguyễn Mậu Đức vẫn sống và làm việc bình thường.                                                                                  

THÙY AN

 

 

                                             

Print
Tags: