Nghệ nhân ẩm thực Lê Văn Khánh, Tổng bếp trưởng Trung tâm Hội nghị 37 Hùng Vương
Đặc trưng phở Hà Nội
Ngày nay, đặc sản Hà Nội thì có nhiều lắm, nào là bún chả, bánh cốm vv ,nhưng phở Hà Nội vẫn luôn là đặc sản số 1 trong lòng người Việt Nam và nước ngoài. Không ai đến Hà Nội là không thử qua phở,món ăn đặc sản này, nhất là hương vị phở xưa.
Riêng phở Hà Nội thôi thì đủ loại biến tấu, nào là phở bò Hà Nội, phở gà Hà Nội, phở tái gầu, nạm, sốt vang…. Nhưng phở xưa thì chỉ có phở bò thôi nha!
Phở Hà Nội là 1 trong 8 món ăn đặc sản Hà Nội nổi tiếng nhất đã lên báo nước ngoài
Hương vị phở Hà Nội xưa ngon như thế nào mà được yêu thích đến vậy?
Phở là một món ăn giản dị , là một thứ quà Hà Nội. Không chỉ Hà Nội mới có phở, nhưng chỉ có phở Hà Nội mới ngon, mới đặc biệt như thế. Phở Hà Nội ngon phải là phở xưa được nấu vào những năm 1940, khi người ta ăn cả phở vào buổi sáng, buổi trưa và buổi tối. Theo công thức nấu phở Hà Nội xưa là phải nấu từ thịt bò, nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn nhưng ko dai,… và đầy đủ các loại nguyên liệu ăn kèm khác. Đặc biệt, không thể thiếu một nguyên liệu tạo vị ngọt của Phở Hà Nội. Đó chính là sá sùng.
Cùng nghệ nhân Lê văn khánh xem cách nấu phở Hà Nội xưa ngay nào.
Phở Hà Nội xưa đã phổ biến trên mọi miền đất nước và thế giới
Nguyên liệu để làm phở Hà Nội xưa: Cho 5 bát phở
Bánh phở: 1 kg
Thịt bò: 600 gr
Xương ống bò: 1 kg
Nạm bò: 600 gr
Tôm he: 300 gr
Sá sùng khô: 100 gr
Ngũ vị hương: Quế, hồi, đinh hương, trần bì, thảo quả
Hành khô: 4 củ
Gừng: 1 củ
Rễ rau mùi: 4 nhánh
Hành tươi
Chanh, ớt
Nước mắm ngon
Rau ăn kèm: húng quế, rau mùi, hành tươi, hành tây…
Sá sùng có hàm lượng dinh dưỡng cao và tạo nên mùi hương đặc trưng phở Hà Nội
Một số nguyên liệu cần nấu phở Hà Nội xưa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cho nướng các vị trên cho hương thơm !
-Thái hành khô, gừng, sau đó .mía đập ra rồi đem đi nướng sơ qua. Sau đó cho , hành khô, gừng đã rang và rễ rau mùi vào túi vải.
-Cắt chanh, ớt, hành tây, hành tươi
Các loại thảo mộc giúp phở Hà Nội được thơm và tròn vị hơn
Bước 2: Nấu nước dùng phở Hà Nội
-Cho xương bò, sá sùng khô vào nồi hầm khoảng trên 4 tiếng. Khi chất bổ của xương và sá sùng tan hết vào nước thì vớt chất bọt và các nguyên liệu đi để cho thật trong.Sau đó cho túi vải đã đựng các nguyên liệu đã rang ở bước 1 - Sơ chế nguyên liệu vào nồi nước dùng phở. Sau 15 phút, bạn vớt túi vải ra và cho 3 thìa nước
1 thìa muốimắm ngon vào nước dùng
Thái thật mỏng thịt bò và nạm bò. Bạn nhớ thái ngang với thớ thịt nha.
- Chần qua phở và tráng qua bát phở cho nóng. Sau đó cho phở vào bát, cho thêm thịt bò, nạm bò và cho thêm nước dùng vào bát. bát, cho thêm thịt bò, nạm bò và cho thêm nước dùng vào bát. Tiếp đến là cho hành tươi,rau mùi là chúng ta đã có bát phơ xưa chuẩn bị.
AN KHÁNH