Bảo tồn, tôn vinh Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

VHO- Tối 20.12, UBND tỉnh Tây Ninh đã tổ chức khai mạc Tuần lễ văn hóa, du lịch Nghề làm Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng lần thứ II nhằm quảng bá phát triển làng nghề, di sản ẩm thực của tỉnh nhà đến du khách trong nước và quốc tế. Tôn vinh các nghệ nhân đang gìn giữ, gắn bó với nghề truyền thống của cha ông để lại, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Bảo tồn, tôn vinh Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng - ảnh 1

Khai hội Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Nghề làm Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

Sự kiện diễn ra từ ngày 20-25.12 với nhiều hoạt động văn hóa và du lịch phục vụ nhu cầu trải nghiệm, khám phá ẩm thực của du khách và công chúng về những giá trị độc đáo của nghề làm Bánh tráng phơi sương truyền thống. Đến với Tây Ninh những ngày này, du khách có cơ hội tham gia vào các hoạt động thực hành di sản cùng các nghệ nhân, khám phá ẩm thực, trải nghiệm các công đoạn thủ công của nghề làm Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, đặc sản ẩm thực nổi tiếng của Tây Ninh được nhiều du khách trong nước và quốc tế biết đến.

Bảo tồn, tôn vinh Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng - ảnh 2

Du khách trải quy trình làm Bánh tráng phơi sương

Nói về giá trị độc đáo riêng có của Nghề làm Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, ông Nguyễn Hồng Thanh, Giám đốc Sở VHTTDL Tây Ninh cho biết, ra đời và phát triển hơn 100 năm qua trên vùng đất Trảng Bàng, Bánh tráng phơi sương được làm ra bởi bàn tay khéo léo, tinh thần lao động cần cù và óc sáng tạo của người dân xứ Trảng trở thành món ăn đặc sản, mang đậm bản sắc văn hóa âm thực riêng có của địa phương Tây Ninh. Với các giá trị về lịch sử và văn hóa vốn có, Nghề làm Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng đã được Bộ VHTTDL công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào năm 2015. Ngày nay, sức sống của làng nghề Bánh tráng phơi sương đang được các nghệ nhân tâm huyết và người dân Trảng Bàng ra sức gìn giữ, quảng bá phát triển làng nghề gắn với phát triển du lịch.

Một số hình ảnh nghệ nhân thực hành di sản quy trình thủ công truyền thống nghề làm Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng.

Bảo tồn, tôn vinh Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng - ảnh 3

Nghệ nhân trình diễn công đoạn tráng bánh

Bảo tồn, tôn vinh Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng - ảnh 4

Trải bánh ra vỉ để mang phơi nắng

Bảo tồn, tôn vinh Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng - ảnh 5

Quy trình nướng bánh trước khi mang phơi sương

Theo chia sẻ của các nghệ nhân, chính vị mặn của bánh, hương thơm của các loại rau từ sông nước, rau rừng… cùng với nước chấm hòa quyện nhau, làm nên món ăn đặc sản mê mẩn thực khách đặt chân đến vùng đất Trảng Bàng. Thế nên, ai đã một lần thưởng thức bánh tráng phơi sương, bánh canh Trảng Bàng cũng quyến luyến trở lại.

Bảo tồn, tôn vinh Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng - ảnh 6

Đặc sản bánh tráng phơi sương Trảng Bàng không thể thiếu các loại rau rừng, rau sông...

Bảo tồn, tôn vinh Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng - ảnh 7

Ai một lần thưởng thức cũng không quên chọn cho mình phần quà mang tặng người thân

HOÀNG HẢI

Ý kiến bạn đọc