Chính trị

31 Tháng Ba 2020

TP.HCM: Diễn tập tình huống khẩn cấp có bệnh nhân nhiễm virus corona

Thứ Tư 05/02/2020 | 14:46 GMT+7

VHO- Ngày 5.2, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM đã tổ chức buổi diễn tập với 2 tình huống khẩn cấp liên quan đến virus corona. Một quy trình phản ứng khẩn cấp và khu vực cách ly đã được tổ chức nhằm dự phòng các tình huống có bệnh nhân nhiễm nCoV được phát hiện.

Nhân viên kiểm soát nhiễm khuẩn phun hóa chất diệt khuẩn mọi khu vực bệnh nhân đi qua

PGS.TS.BS Đỗ Kim Quế - Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho biết, trong giai đoạn dịch bệnh đang diễn biến nhanh như hiện nay, không thể chủ quan nên bệnh viện đã chuẩn bị để có thể đối phó với tình huống nhiều bệnh nhân nhiễm virus Corona vào cấp cứu cùng lúc.

Tình huống diễn tập thứ nhất là khi ê kíp trực cấp cứu nhận được cuộc gọi thông báo có bệnh nhân trở về từ cuộc họp ở Quảng Châu cách đây 2 ngày, nghi nhiễm bệnh, cần cấp cứu ngoại viện. Theo quy trình, trong thời gian dưới 10 phút, đội phản ứng nhanh phải thay xong trang phục, đem đầy đủ dụng cụ lên xe cấp cứu để xuất phát. Kết quả diễn tập vượt ngoài mong đợi khi chỉ chưa đến 5 phút sau cuộc gọi báo động, xe cấp cứu đã chuyển bánh.

Tình huống thứ 2 là một bệnh nhân sốt, ho, mệt mỏi, có yếu tố dịch tễ nhập khoa cấp cứu. Tại khu vực Triage (phân loại bệnh), bệnh nhân được đưa vào buồng cách ly tạm thời, hỏi thông tin, khám. Bệnh nhân được lấy 2 mẫu chất (phết họng), kiểm tra phổi ban đầu, sau đó được vận chuyển bằng băng ca theo luồng đi quy định đến khoa Nhiễm để cách ly. Nhân viên khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn sẽ đi ngay phía sau để phun hóa chất diệt khuẩn. Lối đi quy định chủ yếu qua những hành lang vắng người.

Tổng cộng có 6 khoa phòng trực tiếp tham gia quy trình, bao gồm khoa Cấp cứu, Nhiễm, Hồi sức tích cực - chống độc, Hô hấp, Phòng khám A, Phòng khám B. Tuy nhiên, theo BSCK II Trương Quang Anh Vũ - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, trường hợp có nhiều ca bệnh cần nhập viện, bệnh viện sẽ huy động thêm 2 đội phản ứng khẩn cấp, 3 đội phòng chống thảm họa và các kíp trực ứng phó từ các khoa phòng khác.

Nhân viên y tế được chọn tham gia các đội phản ứng nhanh và quy trình tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm virus Corona là người không có bệnh mãn tính, không có thai và không nuôi con nhỏ.

PGS.TS Lê Đình Thanh - Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho biết, mặc dù là diễn tập nhưng mọi quy trình, vật dụng, trang thiết bị y tế đều phải được chuẩn bị đầy đủ giống như đối phó với ca nhiễm thật sự.

DANVIET.VN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

18oC

Độ ẩm: 94%

Tốc độ gió: 13 km/hkm/h

Cập nhật lúc 00:30:00
ngày 2020-03-31

Danh mục bài viết

«Tháng Ba 2020»
T2T3T4T5T6T7CN
24
25
26
27
28
29
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12