Chính trị

03 Tháng Tư 2020

Về địa điểm tổ chức Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020: Có lẽ phải mời các nhà thiết kế... “giải cứu” cho BTC

Thứ Tư 26/02/2020 | 11:10 GMT+7

VHO- “Hiện Hà Nội chỉ có duy nhất Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam đủ rộng để có thể tổ chức triển lãm mỹ thuật quy mô toàn quốc, nhưng nơi này lại thiếu tính chuyên nghiệp, không đủ các điều kiện cần thiết để trưng bày và đáp ứng nhu cầu thưởng thức các tác phẩm mỹ thuật xuất sắc, đánh dấu một chặng đường sáng tạo của giới nghề trong nửa thập kỷ qua. Điều này khiến BTC Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 đang rất đau đầu và không biết xoay xở thế nào…”, họa sĩ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục MTNATL, Bộ VHTTDL cho biết.

Triển lãm MTVN 2015 được tổ chức ở Trung tâm TL VHNT VN

 Đã tính phương án tổ chức tại 3 địa điểm

Theo họa sĩ Vi Kiến Thành, Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 là triển lãm cuối cùng được tổ chức theo định kỳ 5 năm/lần, trưng bày những tác phẩm hội họa, điêu khắc, các loại hình nghệ thuật đương đại… tiêu biểu, được các nghệ sĩ sáng tác trong thời gian 2016-2020. Dự kiến, triển lãm sẽ diễn ra vào tháng 11.2020, được kỳ vọng sẽ là hoạt động chuyên ngành có sức khuấy động, thúc đẩy sự phát triển về chất lượng cũng như sự sôi động của thị trường mỹ thuật.

Họa sĩ Vi Kiến Thành cũng cho biết, năm 2020 là năm đầu tiên Đề án Tổ chức các cuộc thi, triển lãm, liên hoan tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh phục vụ nhiệm vụ chính trị giai đoạn 2020 - 2030 được triển khai. Theo đó, từ năm 2020, Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam sẽ giảm độ giãn cách giữa hai kỳ tổ chức, từ định kỳ 5 năm xuống 3 năm/lần. Mỗi tác giả được gửi tối đa 3 tác phẩm. Đối tượng gửi tác phẩm tham gia triển lãm cũng lần đầu tiên sẽ được mở rộng, ngoài các họa sĩ, nhà điêu khắc Việt Nam ở trong nước thì các nghệ sĩ Việt kiều ở nước ngoài, hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật tạo hình từ 18 tuổi trở lên sẽ được mời tham dự.

Tuy nhiên, song hành cùng sự háo hức và kỳ vọng thì Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam cũng đang đối diện nỗi lo lớn về địa điểm tổ chức. “Bài ca cũ” sau nhiều năm cho đến nay vẫn là nỗi trăn trở của các nhà quản lý, khi chính họ cũng bị giằng co giữa một bên là mong muốn cống hiến cho công chúng những tác phẩm có chất lượng nghệ thuật cao, được bài trí trong những không gian hiện đại, chuyên nghiệp với một bên là thực tế khó khăn vây bủa bốn bề.

“BTC Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 đang ở thế khó khi không có địa điểm tổ chức phù hợp. Phải nói thật là những người có trách nhiệm đang rất đau đầu và không biết xoay xở thế nào. Thậm chí chúng tôi còn tính đến cả phương án thứ hai là tổ chức tại 3 địa điểm,