Chính trị

03 Tháng Tư 2020

Ăn gì vào bữa sáng tốt nhất cho sức khỏe?

Thứ Ba 03/03/2020 | 10:09 GMT+7

VHO- Có thể bạn đã từng nghe đến việc ăn sáng mỗi ngày là không cần thiết thậm chí là nếu ăn sáng không lành mạnh còn có hại cho sức khoẻ hơn việc bỏ bữa. Tuy nhiên, một bữa sáng đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp bạn có nhiều năng lượng để làm việc hơn và hạn chế việc bạn ăn quá nhiều bữa trong ngày.

 Trứng

Ảnh: Healthline

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn trứng vào bữa sáng làm tăng cảm giác no, giảm lượng calo vào bữa ăn tiếp theo và giúp duy trì lượng đường và insulin trong máu ổn định.

Theo khảo sát, những người đàn ông ăn trứng vào bữa sáng cảm thấy thoải mái hơn và lượng calo tiêu thụ ít hơn trong suốt một ngày làm việc so với những người ăn bánh mì tròn. Ăn ba quả trứng sẽ cung cấp khoảng 20 gram protein cho cơ thể bạn.

Ngoài ra, lòng đỏ trứng có chứa lutein và zeaxanthin. Những chất chống oxy hóa này giúp ngăn ngừa các rối loạn về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Việc ăn trứng cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách điều chỉnh hình dạng của cholesterol xấu (LDL), tăng cholesterol tốt (HDL) và cải thiện độ nhạy insulin.

Trứng cũng là một sự lựa chọn tốt cho những người không có thời gian chuẩn bị bữa sáng cầu kỳ bởi bạn có thể luộc nó trước và chỉ cần làm nóng trước khi ăn.

Càphê

Nhiều người nghĩ rằng càphê có hại cho sức khỏe nhưng thực chất trong càphê có chứa một lượng lớn caffeine, giúp cho bạn trở nên tỉnh táo, tâm trạng tốt hơn và tăng hiệu quả làm việc.

Caffeine cũng đã được chứng minh rằng chúng làm tăng tỷ lệ trao đổi chất và đốt cháy chất béo. Trong một nghiên cứu, 100 mg caffeine mỗi ngày sẽ giúp bạn đốt cháy thêm 79-150 lượng calo trong khoảng thời gian 24 giờ.

Ngoài ra, càphê rất giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm, bảo vệ các tế bào lót mạch máu của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh gan.

Bột yến mạch

Bột yến mạch là lựa chọn bữa sáng tốt nhất cho những người yêu thích ngũ cốc. Yến mạch chứa một chất xơ gọi là beta-glucan, giúp giảm cholesterol trong cơ thể. Hơn nữa, yến mạch beta-glucan là một chất xơ nhớt làm tăng cảm giác no.

Ảnh: Healthline

Tiêu thụ bột yến mạch hàng ngày giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, kiềm chế lượng calo dư thừa. Các carbohydrate chậm có trong yến mạch cho phép điều chỉnh sự thèm ăn và duy trì lượng đường trong máu ở mức bình thường. Các chất dinh dưỡng trong nó không chỉ thúc đẩy quá trình trao đổi chất, mà còn ngăn chặn sự tích tụ chất béo và độc tố trong cơ thể, hạn chế việc ăn quá nhiều.

Một cốc yến mạch (235g bột) nấu chín chỉ chứa khoảng 6g protein sẽ không cung cấp đủ chất cho bữa sáng của bạn. Để tăng hàm lượng protein, hãy pha bột yến mạch cùng với sữa thay vì nước hoặc ăn với trứng và phô mai.

Trà xanh

Đây được coi là một trong những loại đồ uống tốt nhất cho sức khỏe. Nó chứa caffeine, giúp cải thiện sự tỉnh táo và tâm trạng, cùng với việc tăng tỷ lệ trao đổi chất. Mỗi cốc trà xanh chứa khoảng 35-70 mg caffeine, tức là khoảng một nửa lượng cà phê.

Trà xanh có thể hữu ích trong việc chống lại bệnh tiểu đường. Theo đánh giá của 17 nhà nghiên cứu, những người uống t