Chính trị

28 Tháng Chín 2020

Địa phương không có ca bệnh cũng phải tăng cường năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2

Thứ Hai 03/08/2020 | 11:50 GMT+7

VHO- Theo thống kê, có khoảng 1,4 triệu người đã từng đi đến Đà Nẵng trong 1 tháng qua (từ ngày 1.7), riêng với khu vực 3 bệnh viện nơi bắt đầu có bệnh nhân mắc Covid-19 thì có tới 800.000 lượt người đến đây. “Mức độ được đánh giá lớn nên việc lây truyền cần phải hết sức quan tâm”, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

GS.TS Nguyễn Thanh Long- quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì buổi giao ban trực tuyến với lãnh đạo Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố trong cả nước liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19.

Nói đến ổ dịch Đà Nẵng, để ứng phó một cách nhanh nhất, ông Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã “tung” một lực lượng rất lớn y bác sĩ, nhân viên y tế tinh nhuệ nhất, chưa từng có trong tiền lệ. Cụ thể là đoàn bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Y Hà Nội... đoàn điều tra - giám sát dịch, đoàn xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cùng các Bệnh viện lân cận giảm tải, “chia lửa” với Đà Nẵng và Quảng Nam... Cùng hàng loạt công điện, văn bản chỉ đạo gửi các địa phương làm sao tăng tốc truy vết tất cả những người đã đi đến Đà Nẵng, xét nghiệm những người đến những điểm Bộ Y tế đã khuyến cáo, đồng thời phải giám sát chặt chẽ.

GS.TS Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị

Xuất phát từ Đà Nẵng, đến nay đã có 9 tỉnh, thành phố ghi nhận ca bệnh kể từ ngày 25.7, do đó, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương phải truy vết tăng tốc hơn, mạnh mẽ hơn, quyết liệt và nhanh hơn nữa. Bộ Y tế cũng có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố  về việc thực hiện xét nghiệm Covid-19, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trong và ngoài ngành y tế đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất nhân lực sinh phẩm cho các phòng xét nghiệm trên địa bàn để đảm bảo xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 tại chỗ. Đồng thời sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khác thực hiện xét nghiệm. “Chúng tôi mong muốn xét nghiệm được thực hiện ở mọi cơ sở y tế, tạo điều kiện thuận l