Ra mắt Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Thừa Thiên Huế

VHO- Chiều ngày 29.4, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Đại hội khóa I, nhiệm kỳ 2022-2027. Ông Nguyễn Quốc Thành, nguyên Phó Giám đốc Sở VHTTDL được bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ra mắt Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Thừa Thiên Huế - Anh 1

Ông Nguyễn Quốc Kỳ- Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tặng hoa chúc mừng Đại hội

Sau một thời gian tiến hành vận động các doanh nghiệp và các cá nhân trên địa bàn tỉnh, Ban vận động thành lập Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Thừa Thiên Huế đã có 57 hội viên (gồm 20 hội viên doanh nghiệp và 37 hội viên cá nhân) tự nguyện tham gia. 

Ra mắt Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Thừa Thiên Huế - Anh 2

Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (bên trái) trao quyết định cho phép thành lập Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Thừa Thiên Huế 

Tại Đại hội khóa I diễn ra chiều ngày 29.4, ông Nguyễn Quốc Thành, Trưởng Ban Vận động thành lập Hiệp hội, nguyên Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh đã được bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Thừa Thiên Huế nhiệm kỳ 2022- 2027. 

Ra mắt Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Thừa Thiên Huế - Anh 3

Ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế mong muốn Hiệp hội sẽ đồng hành để cùng phát huy giá trị di sản ẩm thực Huế

Phát biểu tại Đại hội, ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, nhấn mạnh: khi nhắc đến văn hóa Huế thì không thể không nhắc đến văn hóa ẩm thực. Từng là kinh đô của đất nước, Huế “sở hữu” khối lượng đồ sộ các món ăn thức uống từ cung đình đến dân gian, mà nhiều nhà nghiên cứu đã khảo sát rằng Huế có đến 1.700 món ăn, chiếm gần 2/3 của cả nước. Do đó việc phát huy giá trị tinh hoa văn hóa ẩm thực Huế rất quan trọng, không chỉ giữ gìn di sản của ông cha mà còn là cơ hội để ngành văn hóa và du lịch phát triển, thúc đẩy sự phát triển kinh tế địa phương. Thừa Thiên Huế đã xác định và đang xây dựng du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn.

Ông Phan Ngọc Thọ chúc mừng Đại hội khóa I của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Thừa Thiên Huế, và kỳ vọng rằng Hiệp hội sẽ luôn đồng hành, phối hợp với các ngành tại tỉnh nhà để cùng phát triển, quảng bá và lan tỏa tinh hoa ẩm thực Huế đến mọi miền đất nước. Đồng thời, mong muốn các thành viên là những nghệ nhân, các nhà nghiên cứu, chuyên gia về ẩm thực của Hiệp hội sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh những nội dung nghiên cứu và thực hành về ẩm thực dân gian, ẩm thực cung đình; cùng như hỗ trợ ngành giáo dục của tỉnh trong việc truyền đạt, giáo dục chương trình kỹ năng gia chánh đang triển khai mô hình mẫu ở trường THPT Hai Bà Trưng, để có cơ sở nhân rộng ở các trường học khác trên địa bàn.

Ra mắt Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Thừa Thiên Huế - Anh 4

Đại hội Hiệp hội Văn Hóa Ẩm thực tỉnh Thừa Thiên Huế nhiệm kỳ 2022-2027

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Công ty Vietravel, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam khẳng định rằng: Trách nhiệm của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Thừa Thiên Huế là đoàn kết mọi tầng lớp, từng bước tôn vinh và phát triển di sản văn hóa ẩm thực của nước nhà. Việc phát triển văn hóa ẩm thực cũng chính là thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam, phát triển kinh tế Việt Nam, đặc biệt là kinh tế ban đêm. Với Huế- nơi hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi nên việc phát triển văn hóa ẩm thực càng quan trọng và cần được triển khai.

“Tôi mong rằng Hiệp hội sẽ chủ động cùng các đơn vị tại tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai các kế hoạch quan trọng để phát triển ẩm thực Huế lên tầm cao mới”- ông Nguyễn Quốc Kỳ nói.

SƠN THÙY, ảnh: Đ.HOÀNG

Ý kiến bạn đọc