Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

04 Tháng Ba 2024

Chuyển đổi số trong lĩnh vực di sản văn hóa: Cơ hội cho việc bảo tồn và phát huy giá trị

Thứ Hai 30/10/2023 | 10:53 GMT+7

VHO- Đó là khẳng định của các chuyên gia và những người làm công tác di sản tại Hội nghị, tập huấn ngành Di sản văn hóa năm 2023 và Hội thảo khoa học “Chuyển đổi số trong lĩnh vực di sản văn hóa” do Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL) phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Cà Mau vừa tổ chức vào cuối tuần qua.

 Du khách trải nghiệm tham quan bảo tàng qua công nghệ thực tế ảo

Tuy nhiên, việc đổi mới trong bối cảnh công nghệ hiện nay không thể giải quyết một cách đơn độc bởi các đơn vị văn hóa mà đòi hỏi sự tham gia của toàn xã hội.

Theo TS Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VHTT Thừa Thiên Huế, chuyển đổi số đã và đang thể hiện tính ưu việt và phát huy vai trò ngày càng quan trọng trong hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa bối cảnh hiện nay. Việc ứng dụng chuyển đổi số vào công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đang trở thành xu hướng tất yếu, ngày càng phát triển mạnh. Một số công trình thuộc quần thể di tích Cố đô Huế cũng đã được ứng dụng công nghệ 3D, như Đại Nội, lăng vua Tự Đức, cung An Định,...

“Có thể thấy rằng, việc ứng dụng chuyển đổi số hiệu quả không chỉ giúp bảo tồn di sản văn hóa Huế theo hướng bền vững, mà còn đem lại những giá trị kinh tế trong phát triển du lịch di sản, quảng bá hình ảnh, con người Huế đến với bạn bè thế giới”, ông Hải bày tỏ. Theo bà Từ Thị Thu Hằng, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với quá trình phát triển của mỗi quốc gia. “Năm 2023 là một năm đặc biệt khi cả nước thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số quốc gia nói chung và ngành VHTTDL nói riêng. Chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa là nhiệm vụ trọng tâm xây dựng và phát triển văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc phù hợp với xu thế thời đại”, bà Hằng nhấn mạnh và lưu ý rằng, nếu như chuyển đổi số quan trọng ở tạo lập, liên thông, khai thác dữ liệu thì trong lĩnh vực di sản văn hóa, vấn đề quan trọng chính là số hóa di sản, phổ cập giá trị di sản và sáng tạo các giá trị mới, các sản phẩm văn hóa mới trên môi trường số.

Thực tế cho thấy, chuyển đổi số là tạo ra một tài sản mới là dữ liệu số, chuyển đổi số trong lĩnh vực di sản văn hóa, tài sản nhận được chính là dữ liệu số về di sản văn hóa. Di sản văn hóa là quan trọng, di sản văn hóa số lại càng quan trọng hơn, bởi theo thời gian nếu được gìn giữ tốt thì việc khôi phục lại di sản văn hóa là có thể làm được.

TS Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam chia sẻ, đơn vị đã và đang từng bước thực hiện công cuộc chuyển đổi số. Những hoạt động sáng tạo và ứng dụng công nghệ của bảo tàng thời gian gần đây, cho dù đã có hiệu quả bước đầu hay chỉ mới là những manh nha, nhưng vẫn góp phần đưa Bảo tàng đến gần hơn với công chúng, lan toả tình yêu nghệ thuật và đem lại những kinh nghiệm thực tiễn có giá trị đối với công tác vận hành hoạt động của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nói riêng, và loại hình bảo tàng mỹ thuật ở Việt Nam nói chung.

“Từ thực tiễn hoạt động sáng tạo và ứng dụng công nghệ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, có thể thấy bài toán đổi mới trong bối cảnh công nghệ hiện nay không thể giải quyết một cách đơn độc bởi các đơn vị văn hóa nhà nước, mà đòi hỏi sự tham gia của toàn xã hội. Đó là những chính sách ban hành cập nhật, kịp thời với sự phát triển của công nghệ và nhu cầu hợp tác, là sự hỗ trợ về mặt công nghệ, nhân lực kỹ thuật cũng như tài chính từ các đối tác công nghệ, song song với đó là tính tích cực và chủ động của các đơn vị bảo tàng trong nỗ lực chuyển đổi số để chuyển mình. Trong đó, cơ chế phối hợp các bên cần đảm bảo tuân thủ pháp luật, hài hòa cả về mặt lợi ích lẫn trách nhiệm”, TS Minh nói.

TS Phan Thanh Hải cũng cho rằng, những thành tựu đạt được trong việc ứng dụng những thành tựu khoa học công nghệ mới trong thời gian qua của Thừa Thiên Huế là rất đáng kể nhưng vẫn chưa tương xứng và chưa đáp ứng được yêu cầu quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Huế trong bối cảnh hiện nay. Việc tự nâng cao khả năng nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu chuyển đổi số trong bảo tồn, mở rộng hợp tác quốc tế là những điều kiện mang tính bắt buộc. Theo chuyên gia, để thực hiện chuyển đổi số thành công trong lĩnh vực bảo tàng, trước mắt cần phải có chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, có quyết tâm cao và phải có kế hoạch đúng đắn, xác định đẩy đủ các rủi ro và cơ hội. Có thể xem chuyển đổi số có hệ số rủi ro cao song chúng ta cần chấp nhận rủi ro, bởi lẽ thành công của nó là mang lại giá trị khó đo lường. Chuyển đổi số lĩnh vực bảo tàng cũng cần thiết phải có những đối tác có năng lực về chuyên môn, đặc biệt là những đối tác cung cấp các giải pháp công nghệ, hạ tầng thông tin, các đối tác là tổ chức khoa học - kỹ thuật, các trung tâm nghiên cứu, cơ sở giáo dục trong và ngoài nước.

Cùng với đó cần có sự đầu tư rất lớn về nguồn lực; các văn bản pháp lý quy định tiêu chuẩn định mức kinh tế kỹ thuật, khoa học về công tác chuyển đổi số lĩnh vực di sản văn hóa để các đơn vị có căn cứ thực hiện. 

 BÌNH THỦY

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Ba 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
1
2
3
4
5678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top