Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

04 Tháng Ba 2024

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Kiên trì mục tiêu coi đầu tư cho văn hoá, giáo dục là đầu tư cho con người, cho phát triển bền vững

Thứ Hai 06/11/2023 | 16:21 GMT+7

VHO - Trả lời chất vấn của đại biểu Phan Viết Lượng về việc đầu tư cho  lĩnh vực văn hoá, giáo dục, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục có những chỉ đạo, kiên trì với mục tiêu coi đầu tư cho văn hoá, giáo dục là đầu tư cho con người, cho phát triển bền vững.

Đại biểu Phan Viết Lượng gửi Phó Thủ tướng hai câu hỏi trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn ngày 6.11, thứ nhất việc cơ cấu lại nền kinh tế là nhiệm vụ rất quan trọng, nhưng công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện và kết quả đạt được còn hạn chế. Đến nay còn 28/102 nhiệm vụ đang hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; 21/30 chỉ tiêu khó đạt mục tiêu đề ra. Vậy nhận thức trách nhiệm của các cơ quan hữu quan đã đầy đủ, tương xứng chưa? Trong thời gian tới, chúng ta cần tập trung ưu tiên những chỉ tiêu, nhiệm vụ nào?

Đại biểu Phan Viết Lượng đặt câu hỏi chất vấn

Câu hỏi thứ hai, đại biểu Lượng chất vấn là nhiều năm qua ngân sách nhà nước cho các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, văn hóa còn thấp; việc phân bổ còn dàn trải, cào bằng, thực hiện cơ chế đặt hàng còn hạn chế. Vậy nguyên nhân của hạn chế nêu trên và chỉ tiêu, nhiệm vụ, cơ cấu lại, đổi mới việc phân bổ, sử dụng ngân sách nhà nước cho giáo dục, đào tạo, văn hóa nói chung; cho giáo dục đại học, cho thiết chế văn hóa nói riêng như thế nào?

Trả lời câu hỏi này, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, về tái cơ cấu nền kinh tế, nước ta là nước đang phát triển, nền kinh tế đang chuyển đổi, xuất phát điểm thấp, độ mở lớn, sức chống chịu có hạn, sức cạnh tranh còn hạn chế. Đảng đã có chỉ đạo thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế, thực hiện chủ trương đó, Quốc hội đã có Nghị quyết số 31 về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025. 

Căn cứ Nghị quyết này, Chính phủ đã có Nghị quyết số 54, ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết này, đưa ra 14 mục tiêu rõ ràng, 102 nhiệm vụ cụ thể. Tất cả các nhiệm vụ này, hiện nay các bộ ngành, các địa phương đã triển khai, tuy nhiên, hiện mới sau 2 năm thực hiện một kế hoạch kéo dài 5 năm, nên các công việc chưa hoàn thành toàn bộ. Cụ thể, có 37 nhiệm vụ đã hoàn thành, đã có văn bản, 28 nhiệm vụ đang triển khai hoàn thiện để có văn bản phê duyệt… Phó Thủ tướng cho biết, nhiều chính sách đã phát huy tác dụng, tạo dư địa cho chính sách tài khóa và tiền tệ, sử dụng linh hoạt góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ cho tăng trưởng. 

Thời gian qua, các thị trường tiếp tục được phát triển, tiếp tục phát triển lực lượng doanh nghiệp, từng bước đạt được nhiều mục tiêu khác về cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, còn một số chỉ tiêu cần phấn đấu nỗ lực hơn nữa, cụ thể là tỷ trọng chi cho khoa học, công nghệ, năng suất lao động… Cơ cấu kinh tế, mô hình tăng trưởng chưa thay đổi đáng kể. Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật để tháo gỡ những rào cản, thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế, phát huy vai trò dẫn dắt, đổi mới mô hình tăng trưởng của các đô thị lớn, các cực tăng trưởng, tạo điều kiện để cộng đồng doanh nghiệp phát triển, phát triển kinh tễ xanh bền vững, dịch vụ chất lượng cao.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trả lời chất vấn

Về phân bổ ngân sách nhà nước cho các lĩnh vực giáo dục, văn hoá xã hội, Phó Thủ tướng cho biết Quốc hội, Chính phủ rất quan tâm để bố trí nguồn lực cho các lĩnh vực này. Theo quy định hiện nay, phải dành 20% tổng chi ngân sách cho lĩnh vực giáo dục đào tạo. Trên thực tế hằng năm chúng ta bố trí bình quân khoảng 14,7% tổng chi ngân sách cho lĩnh vực giáo dục, đào tạo và kế hoạch đầu tư công cũng dành khoảng 3,7% chi cho đầu tư phát triển lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Với lĩnh vực văn hoá, Phó Thủ tướng cho biết, thời gian gần đây, lĩnh vực văn hoá ngày càng được quan tâm. Vừa rồi Chính phủ đã bố trí gần 2000 tỷ đồng đề tu bổ các di tích lịch sử văn hoá cần thiết. Tuy nhiên như nhiều đại biểu đã nêu, nguồn lực hiện chưa đáp ứng được nhu cầu và còn tình trạng dàn trải trong thực hiện, còn trình trạng phân bổ trong nhiều năm và sử dụng không hết dự toán.

Trong thời gian tới, căn cứ chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật, Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo, đặc biệt là kiên trì coi đầu tư cho giáo dục đào tạo, văn hoá xã hội là đầu tư cho con người, đầu tư cho sự phát triển bền vững đất nước.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, Chính phủ sẽ quan tâm bố trí nguồn lực cho hai lĩnh vực giáo dục đào tạo và văn hoá, trong điều kiện nguồn lực còn khó khăn thì đẩy mạnh hoạt động xã hội hoá, huy động tối đa nguồn lực của xã hội, sửa đổi bổ sung quy định của pháp luật, cơ chế chính sách đặc thù về đầu tư tài chính hợp tác công tư để huy động các nguồn lực.

Toàn cảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều 6.11

“Đặc biệt gần đây, Chính phủ đã chỉ đạo khẩn trương xây dựng hoàn thiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hoá, xây dựng con người Việt Nam. Chương trình ưu tiên nguồn lực cho các mục tiêu trọng tâm và tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, khẩn trương sửa đổi Nghị định số 32 để đặt hàng, đầu thầu, nâng cao tính minh bạch để sử dụng ngân sách hiệu quả”, Phó Thủ tướng trả lời chất vấn.

THU SÂM; ảnh: TRẦN HUẤN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Ba 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
1
2
3
4
5678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top