Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

27 Tháng Hai 2024

Hiến kế phát triển du lịch vùng đất thiêng Hồng Lĩnh

Thứ Tư 22/11/2023 | 21:30 GMT+7

VHO - Thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) nằm ở phía Tây núi Hồng và được đặt tên theo dãy núi 99 ngọn đã đi vào huyền thoại của vùng đất địa linh nhân kiệt. Với trầm tích nhiều giá trị văn hóa truyền thống, nhiều di tích danh thắng nổi tiếng và các lễ hội truyền thống đặc sắc, TX Hồng Lĩnh đang nắm giữ rất nhiều lợi thế, trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút du khách muôn phương.

Chiều 22.11, UBND TX Hồng Lĩnh tổ chức Hội nghị "Quảng bá, kết nối tour, tuyến du lịch văn hóa tâm linh trên địa bàn thị xã". Dự Hội nghị có đại diện Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ VHTTDT), lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện 80 công ty lữ hành đến từ TP Hà Nội, Thanh Hoá, Nghệ An và Hà Tĩnh. Trước đó, ngày 21.11, đoàn Famtrip đến từ các công ty lữ hành cũng đã khảo sát các điểm văn hoá tâm linh trên địa bàn TX Hồng Lĩnh.

Đánh thức tiềm năng du lịch

Thị xã Hồng Lĩnh nổi tiếng với các di tích danh thắng như: 99 ngọn núi Hồng, chùa Đại Hùng, chùa Hang, suối Tiên, hồ Thiên Tượng... Theo các nghiên cứu khảo cổ học tại bãi Cọi - bãi Phôi phối dưới chân núi Hồng Lĩnh thuộc địa phận xã Xuân Viên (Nghi Xuân), từ 5.000 năm trước, người Việt cổ đã đến đây sinh sống. Trong đó, nhiều tư liệu lịch sử, giai thoại cho biết TX Hồng Lĩnh ngày nay từng là kinh đô của nước Việt Thường. Đến nay, TX Hồng Lĩnh có 3 di tích được công nhận là di tích cấp quốc gia, 23 di tích được công nhận di tích cấp tỉnh. Trong đó, niềm tự hào lớn nhất là câu chuyện Vua Kinh Dương Vương chọn làm nơi đóng đô. Gắn với truyền thuyết đó là di tích chùa Đại Hùng, đền thờ thủy tổ Kinh Dương Vương cùng các Vua Hùng và lễ hội giỗ quốc Tổ Hùng Vương. TX Hồng Lĩnh cũng là nơi từng lưu lại dấu chân Đại thi hào Nguyễn Du với giai thoại vượt núi Hồng đi qua Cửa Trẹm (phường Đậu Liêu) để sang Trường Lưu hát phường vải hay trở thành địa danh hào hùng trong bài hát “Chào em cô gái Lam Hồng” thời chiến tranh chống Mỹ... Bên cạnh những di tích, danh thắng, TX Hồng Lĩnh còn có nhiều lễ hội, văn hóa độc đáo ngày nay vẫn gìn giữ được bản sắc và được tổ chức thường xuyên vào các dịp lễ tết; các làng nghề truyền thống như làng rèn Trung Lương...

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Huy Hùng, Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh nhấn mạnh: Trải qua nhiều biến thiên lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc, từ các triều đại phong kiến cho đến sau này, TX Hồng Lĩnh lưu giữ nhiều trầm tích văn hóa của quê hương núi Hồng, sông Lam. Hầu hết các di tích lịch sử ở Hồng Lĩnh đều gắn liền với những cảnh sắc thơ mộng. Trong đó, phải kể đến chùa Thiên Tượng với lịch sử trên 600 năm, là “Hoan Châu đệ nhị danh thắng”, đã được xếp hạng di tích danh thắng quốc gia. Kế đến là di tích danh thắng chùa Hang. Được xây dựng từ đời Hậu Lê, chùa Hang gợi cho du khách về một “Đà Lạt thu nhỏ” với bạt ngàn thông xanh và hồ nước mát lành. Gắn với các di tích là nhiều lễ hội văn hóa truyền thống đang ngày càng thu hút du khách thập phương. Nơi đây có nhiều ngôi chùa cổ, đền đài có lịch sử hàng trăm năm như đền thờ Đô đài Ngự sử Bùi Cầm Hổ, đền Cả - Dinh đô Quan Hoàng Mười, chùa Long Đàm, đền Bình Lạng thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang...Phát huy giá trị di tích, địa phương đang kêu gọi các nguồn lực xã hội hóa để bảo quản, trùng tu, tôn tạo những giá trị văn hóa, làm tiền đề cho phát triển du lịch văn hóa tâm linh trên địa bàn.

Đại biểu dự Hội nghị

Với lợi thế tài nguyên giàu có, thời gian qua TX Hồng Lĩnh đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách thúc đẩy phát triển du lịch. Nhiều chủ trương, chính sách đã được ban hành nhằm kêu gọi các nhà đầu tư, xây dựng các sản phẩm du lịch, cải thiện hạ tầng giao thông. Để phát huy lợi thế, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển vừa góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa bản sắc của dân tộc, TX Hồng Lĩnh đã ban hành Nghị quyết số 02 - NQ/ThU ngày 31.12.2021 của Ban Thường vụ Thị ủy về tăng cường sự lãnh đạo phát triển du lịch văn hóa tâm linh trên địa bàn đến năm 2025. Thị xã đã xây dựng Đề án “Tuyên truyền, quảng bá gắn với phát triển các tour, tuyến du lịch văn hóa tâm linh trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh”. Theo đó, mục tiêu đến năm 2025, TX Hồng Lĩnh hoàn thành quy hoạch chi tiết các di tích lịch sử - văn hoá trọng điểm; huy động các nguồn lực hoàn thành việc xây dựng, nâng cấp các tuyến đường đi đến các điểm di tích; tiếp tục huy động nguồn lực xã hội hoá để cơ bản hoàn thiện việc trùng tu, tôn tạo các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử - văn hoá trên địa bàn. Cùng với những chủ trương, chính sách trong phát triển du lịch của Trung ương, tỉnh, đặc biệt là Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 xác định, du lịch là 1 trong 4 ngành kinh tế trọng điểm là cơ sở để TX Hồng Lĩnh cũng như các địa phương khác trong tỉnh có những chiến lược phát triển ngành công nghiệp không khói. 

Lễ ký kết hợp tác giữa UBND thị xã Hồng Lĩnh với Công ty du lịch trong phát triển du lịch văn hóa tâm linh

TX Hồng Lĩnh đã quy hoạch các công trình phục vụ du lịch như: quần thể khu du lịch sinh thái và công viên giải trí Clarion Resort (5,46 ha), khu công viên trung tâm văn hóa (77,5 ha), khu du lịch Suối Tiên - Thiên Tượng (100 ha), khu di tích Đại Hùng (43 ha), di tích chùa Long Đàm 5 ha, di tích chùa Hang (5 ha)… Đến nay, thị xã đã huy động từ nguồn lực xã hội hóa hơn 100 tỷ đồng để trùng tu, tôn tạo, nâng cấp, mở rộng quy mô một số di tích danh thắng. Nổi bật như các hạng mục ở chùa Đại Hùng hơn 20 tỉ đồng, chùa Hang hơn 30 tỷ đồng, đền Cả - dinh quan Hoàng Mười hơn 30 tỉ đồng; các chùa Tiên Sơn, Thiên Tượng, Long Đàm mỗi di tích trên 10 tỉ đồng…

Phát huy thế mạnh du lịch văn hóa tâm linh

Tại Hội nghị, các đại biểu, đại diện các công ty lữ hành đánh giá cao những tiềm năng, lợi thế du lịch văn hoá tâm linh của TX Hồng Lĩnh. Đồng thời, nêu nhiều ý kiến và chia sẻ những kinh nghiệm truyền thông, quảng bá các điểm văn hoá du lịch tâm linh; đầu tư xây dựng các cơ sở lưu trú; liên kết hợp tác xây dựng tour tuyến và kết hợp tiêu thụ sản phẩm địa phương... Nhiều ý kiến nhìn nhận, mặc dù có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, tuy nhiên TX Hồng Lĩnh chưa thực sự hình thành sản phẩm du lịch rõ nét. Theo ông Hồ Việt Anh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Tĩnh cho biết: Bên cạnh những kết quả đã đạt được, đến nay vẫn còn một số khó khăn, hạn chế trong phát triển du lịch văn hóa tâm linh như: Hoạt động du lịch còn mang tính mùa vụ; công tác tuyên truyền, quảng bá, đầu tư về di tích còn hạn chế; lượng khách tham quan hằng năm tăng nhưng thời gian lưu trú ngắn; các cơ sở dịch vụ lưu trú, ăn uống, giải trí xung quanh di tích còn hạn chế về số lượng, tính chuyên nghiệp chưa cao, hiệu quả thấp, chưa giữ chân được du khách; nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu, đội ngũ nhân viên, thuyết minh viên, nhân viên phục vụ chuyên nghiệp còn thiếu, chưa chuyên sâu...

Đoàn Famtrip đến từ các công ty lữ hành khảo sát các điểm văn hoá tâm linh trên địa bàn TX Hồng Lĩnh

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Trưởng phòng Phòng Quản lý lữ hành, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam Hoàng Hoa Quân chia sẻ: Cảnh quan tươi đẹp, nhiều di tích lịch sử văn hóa gắn liền với nhiều câu chuyện dã sử, lịch sử đặc sắc hấp dẫn là tài nguyên dồi dào để TX Hồng Lĩnh phát triển du lịch. Câu chuyện hay về một di tích, một vùng đất chính là chất liệu tuyệt vời để xây dựng nên những sản phẩm du lịch hấp dẫn, thu hút du khách mọi miền tìm đến. Đối với thị xã Hồng Lĩnh, phát triển du lịch văn hóa tâm linh góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa gắn phát triển du lịch bền vững, vừa bảo đảm lợi ích kinh tế - xã hội vừa bảo vệ tài nguyên và môi trường. Tuy nhiên, Hồng Lĩnh vẫn chưa có nhiều sản phẩm du lịch đặc trưng, còn thiếu các loại hình văn hóa dân gian tiêu biểu; năng lực cung ứng các dịch vụ du lịch (lưu trú, ẩm thực, kết nối các điểm du lịch lân cận) chưa phong phú, đa dạng,…TX Hồng Lĩnh cần đẩy mạnh xã hội hóa, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, công nghệ số trong hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch của thị xã; tập trung cải cách hành chính, xây dựng chính quyền số, đô thị thông minh để phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn, đồng thời tạo môi trường thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư du lịch. Qua đó, sớm đưa du lịch Hồng Lĩnh có tên trên “bản đồ” các tour, tuyến du lịch của các công ty”.

TX Hồng Lĩnh có lợi thế nhiều di tích, danh thắng nổi tiếng và các lễ hội truyền thống đặc sắc

Thu hút nhiều du khách đến du lịch văn hóa, du lịch tâm linh và sinh thái

Qua các tham luận, ý kiến đóng góp của đại biểu, Bí thư Thị uỷ Hồng Lĩnh Lê Thành Đông cảm ơn và ghi nhận. Xác định là địa phương có tiềm năng lớn để phát triển du lịch, trong thời gian tới, thị xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, tập trung vào các đối tượng cụ thể để tạo tính lan tỏa trong toàn thể cộng đồng dân cư và du khách thập phương; phối hợp với công ty lữ hành tổ chức các hội nghị, hội thảo để tuyên truyền tới du khách trên mọi miền tổ quốc. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, quảng bá; xây dựng, kết nối tour, tuyến du lịch văn hóa tâm linh nhằm khai thác có hiệu quả thị trường khách du lịch nội địa để phát triển du lịch văn hóa tâm linh trên địa bàn sớm trở thành ngành kinh tế có đóng góp quan trọng vào sự tăng trưởng của thị xã; gắn kết chặt chẽ phát triển du lịch văn hóa tâm linh với bảo tồn văn hóa truyền thống, phát triển KT-XH và bảo đảm quốc phòng, an ninh. Bí thư Thị uỷ khẳng định, Hồng Lĩnh luôn mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư, các tổ chức, đơn vị quan tâm đến thương mại – dịch vụ - du lịch. Hồng Lĩnh sẽ tập trung các giải pháp huy động nguồn lực đầu tư nhằm sớm thay đổi diện mạo du lịch. 

                                                                                                                     PHẠM  TƯỚC

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Hai 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
1718
19
20
21
22
23
24
25
26
272829123
45678910

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top