Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

04 Tháng Ba 2024

Liên Hợp Quốc đánh giá cao cam kết của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người

Thứ Bảy 25/11/2023 | 15:37 GMT+7

VHO - Quyền Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đánh giá cao cam kết của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ III và khẳng định các cơ quan phát triển Liên Hợp Quốc, nhất là Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình UPR nói riêng và tăng cường bảo đảm quyền con người.

Đó là đánh giá của bà Ramla Khalidi, Quyền Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tại Hội thảo quốc tế tham vấn dự thảo Báo cáo quốc gia theo cơ chế UPR chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (HĐNQ LHQ) do Bộ Ngoại giao và UNDP tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội.

Bà Ramla Khalidi, Quyền Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam

Theo bà Ramla Khalidi, vai trò tiên phong của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người và phát triển bền vững đã được các cơ quan của Liên Hợp Quốc ghi nhận, gần đây nhất là trong chuyến thăm Việt Nam của Báo cáo viên đặc biệt về quyền phát triển vào đầu tháng 11.2023, cũng như sáng kiến và vai trò chủ trì của Việt Nam trong việc HĐNQ Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết “Kỷ niệm 75 năm Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền và 30 năm Tuyên bố và Chương trình hành động Vienna” vào đầu năm 2023. Bà Ramla Khalidi khẳng định, Việt Nam có những kinh nghiệm điển hình khi tham gia UPR, cần tiếp tục phát huy, đặc biệt là có các kế hoạch tổng thể triển khai các khuyến nghị UPR được chấp thuận; các cơ quan phát triển Liên Hợp Quốc , nhất là UNDP sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình UPR nói riêng và tăng cường bảo đảm quyền con người.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết, nỗ lực, cam kết và thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người và thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ III đã được chấp thuận.

Đây là nỗ lực rất lớn của Việt Nam trong một giai đoạn đầy biến động của thế giới với nhiều thách nổi lên như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, suy thoái môi trường, an ninh lương thực, xung đột vũ trang ảnh hưởng lâu dài về mọi mặt đến đời sống kinh tế - xã hội, thậm chí đẩy lùi quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững tại nhiều quốc gia và đặt ra những trở ngại chưa từng có đối với việc đảm bảo các quyền con người cơ bản.

Trong khoảng thời gian này, Việt Nam đã hết sức nỗ lực triển khai các khuyến nghị UPR chu kỳ III được chấp thuận, đặc biệt trong hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền con người, giảm nghèo đa chiều bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân và đảm bảo quyền của các nhóm dễ bị tổn thương. Những kết quả này đã được các nước, các tổ chức quốc tế và các cơ chế nhân quyền của LHQ đánh giá cao.

Các đại biểu tham dự Hội thảo tham vấn dự thảo Báo cáo quốc gia theo cơ chế UPR chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt khẳng định, Việt Nam rất coi trọng tiến trình UPR và luôn bảo đảm sự tham gia của tất cả các bên liên quan trên nguyên tắc minh bạch, hợp tác, đối thoại thực chất và xây dựng. Đồng thời, tiến trình UPR không chỉ là cơ hội để rà soát tiến độ thực hiện các khuyến nghị, đánh giá các thành tựu mà quan trọng là xác định những lĩnh vực cần được cải thiện, rút ra những bài học kinh nghiệm.

Tại Hội thảo, đại diện các đơn vị của Bộ Ngoại giao và một số cơ quan thành viên của Nhóm công tác liên ngành xây dựng báo cáo UPR đã có các tham luận giới thiệu tổng quan về dự thảo báo cáo, cũng như thông tin chi tiết về kết quả triển khai các khuyến nghị UPR chu kỳ III trong một số lĩnh vực quan trọng, có nhiều khuyến nghị. Trên cơ sở đó, đại diện các ban, bộ, ngành, các đoàn thể nhân dân, các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan nghiên cứu, các đối tác phát triển và các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam đã tham gia thảo luận chi tiết với nhiều ý kiến đóng góp xây dựng, cụ thể để hoàn thiện dự thảo báo cáo quốc gia.

Tập trung đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ III, nhiều đại biểu đề nghị dự thảo báo cáo UPR chu kỳ IV thể hiện rõ hơn việc dẫn chiếu, liên thông với đánh giá và dữ liệu trong báo cáo quốc gia của Việt Nam theo các cơ chế khác, đặc biệt là Báo cáo quốc gia rà soát tự nguyện việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững (VNR).

Các đại biểu cũng bổ sung các thông tin về tham gia, đóng góp của các bên liên quan cho việc thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ III và ưu tiên, cam kết cho chu kỳ IV nhằm giải quyết các thách thức, đề xuất các giải pháp bảo vệ và thúc đẩy quyền con người ở chu kỳ UPR tiếp theo.

Dự kiến, dự thảo báo cáo sẽ được tiếp tục hoàn thiện và tham vấn các bên liên quan trong thời gian tới trước khi được trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và gửi Hội đồng Nhân quyền vào cuối tháng 1.2024.

HOÀNG HƯƠNG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Ba 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
1
2
3
4
5678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top