Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

27 Tháng Hai 2024

Việt Nam - Nhật Bản: Trao đổi công hàm về dự án phục hồi di sản văn hoá

Thứ Ba 28/11/2023 | 11:12 GMT+7

VHO - Ngày 27.11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio đã trao đổi công hàm về dự án “Nâng cao năng lực bảo quản và phục hồi di sản văn hóa của Bảo tàng Lịch sử quốc gia”. 

Đây là một trong những văn kiện quan trọng được ký kết nhân chuyến thăm chính thức của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Nhật Bản, góp phần vào thành công chung của chuyến thăm ngay sau khi lãnh đạo hai nước nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hoà bình, thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới.

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio đã trao đổi công hàm về dự án “Nâng cao năng lực bảo quản và phục hồi di sản văn hóa của Bảo tàng Lịch sử quốc gia” 

Ngay sau khi trao đổi công hàm, sáng ngày 28.11. Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đã có buổi làm việc và ký kết với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) về Thỏa thuận viện trợ của Dự án “Nâng cao năng lực bảo quản và phục hồi di sản văn hóa của Bảo tàng Lịch sử quốc gia”. 

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản và JICA đối với các dự án bảo tồn, tu bổ các di sản văn hoá của Việt Nam như dự án tu sửa các nhà cổ Hội An, và đặc biệt là dự án nâng cao năng lực bảo quản và phục hồi di sản văn hóa của Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Đây là dự án quan trọng đối với Bảo tàng Lịch sử quốc gia, nơi lưu giữ trên 200.000 tài liệu, hiện vật phản ánh tiến trình lịch sử của dân tộc, trong đó có 22 bảo vật quốc gia. Trên tinh thần đó, Thứ trưởng đề nghị trong thời gian tới, hai bên tăng cường phối hợp để triển khai hiệu quả dự án này.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương ký kết hợp tác với JICA

Nhất trí với đề nghị của Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, ông Sanjo Akihito, đại diện JICA khẳng định mục tiêu của dự án là nâng cao năng lực cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa thông qua việc nâng cao năng lực bảo quản, giám định tài liệu, hiện vật. Qua đó nâng cao chất lượng, hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu cấp thiết về bảo quản tài liệu, hiện vật lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia và các bảo tàng, di tích trong cả nước Việt Nam; góp phần giúp các thế hệ tương lai có cơ hội được tiếp cận, nghiên cứu di sản văn hóa của dân tộc.

Với dự án “Nâng cao năng lực bảo quản và phục hồi di sản văn hóa của Bảo tàng Lịch sử quốc gia”, dự án được Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại dành cho Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam. Trong thời gian qua, Bộ VHTTDL đã có định hướng nghiên cứu, xây dựng trung tâm bảo quản tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia với nhiệm vụ nghiên cứu, xây dựng quy trình, thực hiện bảo quản tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng Lịch sử quốc gia và các bảo tàng trong cả nước. 

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản và JICA đối với các dự án bảo tồn, tu bổ các di sản văn hoá của Việt Nam nói riêng

Trước nhu cầu thực tế, Bộ VHTTDL đã tăng cường trao đổi, đề xuất với phía Nhật Bản và được Chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam viện trợ không hoàn lại để nâng cao năng lực bảo quản và phục hồi di sản văn hóa của Bảo tàng Lịch sử quốc gia, cung cấp khoảng 27 loại trang thiết bị, máy móc chuyên dụng khác nhau, phục vụ công tác bảo quản trị liệu và giám định tài liệu, hiện vật tại bảo tàng. Công tác hỗ trợ đã góp phần phát triển nghiên cứu khoa học bảo quản, nâng cao chất lượng bảo quản tài liệu, hiện vật, số lượng tài liệu, hiện vật được bảo quản hiệu quả.

Dự án được đánh giá hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển phát triển văn hóa của Đảng và Nhà nước, trong đó việc bảo tồn di sản văn hóa đóng vai trò then chốt, nâng cao nguồn lực là một trong những giải pháp quan trọng.

MINH GIANG (từ Tokyo, Nhật Bản)

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Hai 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
1718
19
20
21
22
23
24
25
26
27
2829123
45678910

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top