Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

22 Tháng Hai 2024

Trao tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2022

Thứ Tư 06/12/2023 | 22:17 GMT+7

VHO - Tối ngày 6.12 tại Nhà hát Tuổi trẻ, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật (VHNT) Trung ương đã tổ chức Lễ trao tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2022.

Dự buổi lễ có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình VHNT Trung ương, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Tạ Đình Thi; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông; đại diện một số ban, bộ, ngành liên quan; các văn, nghệ sĩ cùng các tác giả, nhà phê bình VHNT...

Các đại biểu dự Lễ trao tặng thưởng

Từ năm 2010 - nay, đây là lần trao tặng thưởng thứ 9 của Hội đồng. Việc tặng thưởng nhằm khẳng định, cổ vũ những tác phẩm lý luận, phê bình phục vụ trực tiếp cho định hướng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trên lĩnh vực VHNT; động viên, thúc đẩy, phát huy năng lực chuyên môn và trách nhiệm nghề nghiệp của đội ngũ lý luận, phê bình VHNT để có các tác phẩm tốt phục vụ hiệu quả sự chỉ đạo của Đảng trên lĩnh vực quan trọng và tinh tế này.

Kết quả tặng thưởng hằng năm của Hội đồng đều có tác động tích cực, mức độ lan toả ngày càng lớn; được giới lý luận, phê bình và những người hoạt động VHNT trong cả nước ghi nhận. Các tác phẩm tham gia xét tặng thưởng đều được đánh giá nghiêm túc, khách quan, khoa học ở các hội đồng chuyên ngành gồm lý luận chung; lý luận, phê bình văn hoá, văn học; lý luận, phê bình nghệ thuật và Hội đồng chung khảo.

Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương, PGS.TS. Nguyễn Thế Kỷ phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại Lễ trao tặng thưởng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình VHNT Trung ương, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ cho biết ở đợt xét tặng thưởng lần thứ 9, có 87 công trình, sách, bài viết được lựa chọn từ các hội chuyên ngành VHNT Trung ương và địa phương; các NXB, cơ quan báo chí. Trong số đó có 16 công trình, tác phẩm nghiên cứu, lý luận, phê bình về văn hóa nói chung; 31 công trình, tác phẩm thuộc lĩnh vực nghệ thuật; 40 công trình, tác phẩm thuộc lĩnh vực văn học. Như vậy, số lượng công trình, tác phẩm tham dự xét tặng thưởng ở 2 lĩnh vực văn học và nghệ thuật tương đương nhau, thu hẹp đáng kể khoảng cách so với các năm trước.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao tặng thưởng mức A cho GS.TS. NGND Mã Giang Lân

Cùng với đó, có nhiều hơn các công trình, tác phẩm thuộc về các loại hình nghệ thuật như hội họa, sân khấu, kiến trúc, nhiếp ảnh, nhất là lĩnh vực kiến trúc; nhiều hơn các gương mặt trẻ, mới, hiện diện trong danh sách được xét và trao tặng thưởng.

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ đánh giá đề tài, nội dung, tiêu điểm của các công trình, tác phẩm được tặng thưởng năm nay đều bám sát sự vận động của VHNT nước nhà; gắn văn hóa, văn nghệ với đời sống rộng lớn của đất nước; thể hiện khát vọng sáng tạo tác phẩm đỉnh cao, trách nhiệm của văn nghệ sĩ và cả cách “ứng xử” của đội ngũ những người làm công tác lãnh đạo, quản lý văn hóa, văn nghệ trước các vấn đề, hiện tượng mới, khó, nhạy cảm…

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông trao tặng thưởng cho tác giả, đại diện nhóm tác giả đạt mức B

Phần lớn các công trình, tác phẩm được tặng thưởng lần này đều đạt mức cao giá trị học thuật, nghệ thuật; có đóng góp mới và thiết thực về lý luận và thực tiễn; có tác dụng tích cực gợi mở, dẫn đường cho hoạt động VHNT, góp phần định hướng thẩm mỹ và tiếp nhận của công chúng; tham gia có hiệu quả phản bác các quan điểm sai trái, lệch lạc trong lĩnh vực văn hóa, văn nghệ.

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ cũng chỉ rõ trong số 87 tác phẩm tham dự xét tặng thưởng, đáng tiếc có không ít tác phẩm chỉ mới dừng lại ở góc độ lý luận cơ bản và phản ánh thực tiễn một cách chung chung, hướng nghiên cứu còn dàn trải; phần phân tích, lý giải thiếu chiều sâu cần thiết; thiếu giải pháp khoa học và tính khả thi.

Các tác giả, đại diện nhóm tác giả được trao tặng thưởng mức C

Các tác giả, đại diện nhóm tác giả được trao tặng thưởng mức Khuyến khích

Chưa nhiều các công trình, tác phẩm có được tính hệ thống, chuyên khảo, chuyên sâu. Một số cuốn sách chỉ là sự tập hợp, tuyển chọn cơ học các bài viết riêng lẻ; thiếu tính logic, kết nối, chiều sâu lý luận; thiếu sự thẳng thắn, trực diện, trách nhiệm, nhất là tính chiến đấu trong phê bình.

Kết quả, Hội đồng chung khảo, Chủ tịch Hội đồng đã quyết định trao tặng thưởng cho 19 tác phẩm. Trong đó mức A: 1 tác phẩm (sách); mức B: 4 tác phẩm (3 sách, 1 chương trình); mức C: 10 tác phẩm (8 sách, 2 bài/cụm bài viết) và mức Khuyến khích:  4 tác phẩm (3 sách, 1 chương trình). Ngoài ra, 11 cơ quan, đơn vị (NXB, cơ quan báo chí) cũng được trao tặng thưởng về thành tích đóng góp cho sự phát triển lý luận, phê bình VHNT.

Báo Văn Hóa được tặng thưởng tập thể có thành tích tuyên truyền về công tác lý luận, phê bình VHNT

Cụ thể, mức A đã được tặng thưởng cho cuốn sách Thơ – quan niệm và những sắc thái thẩm mỹ của GS.TS, NGND Mã Giang Lân. Báo Văn Hóa được trao tặng thưởng tập thể có thành tích tuyên truyền về công tác lý luận, phê bình VHNT.

Danh sách tặng thưởng tác phẩm lý luận, phê bình VHNT xuất bản năm 2022:

Mức A

1. Sách: Thơ – quan niệm và những sắc thái thẩm mỹ: GS.TS, NGND Mã Giang Lân

Mức B

1. Sách: Cải lương Sài Gòn 1955 – 1975: NSND Trần Minh Ngọc (chủ biên)

2. Sách: Những tượng đài và hiện tượng văn chương Việt Nam hiện đại: GS.TS Trần Đăng Suyền

3. Sách: Những tiêu điểm thẩm mỹ thơ: PGS.TS Hồ Thế Hà

4. Phim phóng sự tài liệu: Những mạch nguồn phù sa: Nhà báo Đoàn Hải Yến và các cộng sự

Mức C

1. Sách: Triết lý nhân sinh trong nghi lễ thờ cúng của người Ê đê ở Buôn Ma Thuột: TS. Mai Trọng An Vinh

2. Sách: Du ký các vùng biển đảo Việt Nam nửa đầu thế kỷ XX: PGS.TS Nguyễn Hữu Sơn

3. Sách: Bà hoàng trên đá - Chân dung nữ quý tộc trên điêu khắc Hậu Phật thế kỷ XVI-XVIII ở Việt Nam: ThS. Vũ Thị Hằng

4. Sách: Xử lý thông tin sai lệch, xuyên tạc trên lĩnh vực tư tưởng, lý luận và văn học, nghệ thuật: PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng, PGS.TS Lương Khắc Hiếu (đồng chủ biên)

5. Sách: Sự kiến tạo các nền nghệ thuật: KTS Vũ Hiệp

6. Sách: Kiến trúc và con người: TS.KTS Trần Minh Tùng

7. Sách: Nghệ thuật múa trong sân khấu Rô Băm và Dù Kê của người Khơ me Nam Bộ: TS. Trần Thị Lan Hương

8. Sách: Chút nắng phương Nam: NNC Phạm Phú Phong (chủ biên); ThS. Phạm Phú Uyên Châu; ThS, Trần Thị Vân Dung

9. Cụm bài viết: KTS Karl Friedrich Schinkel: “Không có hội họa, âm nhạc cứng nhắc thì cũng không có kiến trúc cứng nhắc” và Từ Bắc Sơn mà ra: KTS Đoàn Khắc Tình

10. Bài viết: Tạo động lực, sức sáng tạo mới cho nhiếp ảnh Việt Nam: Nhà báo, NSNA Vũ Huyến

Mức Khuyến khích

1. Sách: Quy hoạch và đô thị - Một góc nhìn: KTS Trương Nam Thuận

2. Sách: Đi tìm dấu vân chữ: PGS.TS Hoàng Kim Ngọc

3. Sách: Từ một vùng văn hóa: Nhà văn Nguyễn Phương Hà

4. Chương trình: Văn học Việt Nam trong kỷ nguyên số: Chương trình Lý luận, phê bình VHNT TP Hồ Chí Minh: Nhà báo Phan Thị Hồng và các cộng sự

ĐÌNH TOÁN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Hai 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
1718
19
20
21
22
232425
26272829123
45678910

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top