Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

21 Tháng Hai 2024

Thủ tướng: Việt Nam coi trọng phát triển văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc

Chủ Nhật 10/12/2023 | 14:30 GMT+7

VHO - Tại Hội nghị công bố Quyết định phê duyệt Quy hoạch thành phố Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 diễn ra sáng nay 10.12 tại TP Cần Thơ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam coi trọng phát triển văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc theo hướng “dân tộc, khoa học, đại chúng”; xác định “Văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”, chú trọng phát triển công nghiệp văn hóa; Việt Nam luôn phát huy tinh thần "tương thân, tương ái", đề cao đạo đức kinh doanh, giúp đỡ lẫn nhau.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị công bố Quyết định phê duyệt Quy hoạch thành phố Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Theo Quy hoạch, phạm vi, ranh giới lập quy hoạch thành phố Cần Thơ bao gồm toàn bộ thành phố Cần Thơ với tổng diện tích tự nhiên là 1.440,4km2, gồm 9 đơn vị hành chính cấp huyện, trong đó có 5 quận (Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy, Ô Môn, Thốt Nốt) và 4 huyện (Phong Điền, Thới Lai, Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh).

Mục tiêu phát triển đến năm 2030, thành phố Cần Thơ là cực tăng trưởng của vùng đồng bằng sông Cửu Long; thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc văn hóa xứ Tây Đô; là trung tâm đô thị, trung tâm dịch vụ thương mại, du lịch, logistics, công nghiệp chế biến, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giáo dục và đào tạo, y tế chuyên sâu, khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao của vùng đồng bằng sông Cửu Long; có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ thích ứng với biến đổi khí hậu, đáp ứng yêu cầu kết nối nội vùng, liên vùng và liên vận quốc tế.

Cần Thơ phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân từ 7,5% đến 8%; GRDP bình quân đầu người (giá hiện hành) đạt trên 220 triệu đồng. Tỷ trọng trong GRDP của khu vực: nông, lâm, thủy sản khoảng 5,9%, công nghiệp-xây dựng khoảng 35,9%, dịch vụ và thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm khoảng 58,2%; tốc độ tăng năng suất lao động bình quân đạt từ 11-15%/năm.

Đến năm 2050, Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc sông nước vùng đồng bằng sông Cửu Long; thuộc nhóm các thành phố phát triển khá ở châu Á, trở thành thành phố thông minh đáng sống của Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ, Việt Nam tập trung thực hiện 3 trụ cột là dân chủ xã hội chủ nghĩa, Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; thực hiện 3 đột phá chiến lược là hoàn thiện thể chế, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và xây dựng kết cấu hạ tầng.

Xuyên suốt quá trình này, chúng ta lấy con người là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu và là động lực của sự phát triển, không hy sinh công bằng xã hội, tiến bộ xã hội, môi trường cho tăng trưởng đơn thuần (phát triển hài hòa, bền vững). Việt Nam xây dựng đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Chúng ta đang xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả, thực hiện nhất quán mục tiêu chiến lược phát triển nhanh và bền vững; tích cực tìm cách đa dạng hoá chuỗi cung ứng, sản xuất, giảm thiểu tác động tiêu cực của tình hình thế giới.

Thủ tướng: Việt Nam coi trọng phát triển văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc theo hướng “dân tộc, khoa học, đại chúng”

Thủ tướng cho biết, Việt Nam coi trọng phát triển văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc theo hướng “dân tộc, khoa học, đại chúng”; xác định “Văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”, chú trọng phát triển công nghiệp văn hóa; Việt Nam luôn phát huy tinh thần "tương thân, tương ái", đề cao đạo đức kinh doanh, giúp đỡ lẫn nhau.

Đất nước phát triển được thì phải có ổn định chính trị, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững biên giới hoà bình, hợp tác và phát triển. Muốn vậy, Việt Nam thực hiện chính sách quốc phòng “bốn không”: không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

Thủ tướng khẳng định, đạt được thành tựu trên là nhờ sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng ta, của Bộ Chính trị, Ban Bí thư mà trực tiếp là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; sự đồng hành của Quốc hội, sự vào cuộc của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế; đúng như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Về tổng thể của công tác quy hoạch, Thủ tướng nhấn mạnh, quy hoạch có vai trò rất quan trọng trong phát triển đất nước nói chung cũng như của từng địa phương nói riêng; được xác định như là một trong những động lực cho tăng trưởng; quy hoạch phải có tầm nhìn chiến lược, tư duy đột phá, đổi mới; tư duy phải đi trước một bước, sát thực tế, khả thi, phát huy được tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của từng vùng, miền và địa phương.

Quy hoạch tỉnh, thành phố phải gắn với quy hoạch vùng, quy hoạch quốc gia. Lần đầu tiên, đất nước ta có hệ thống quy hoạch từ cấp quốc gia đến cấp tỉnh, thành phố, huyện.

Công tác quy hoạch phải giải quyết các vấn đề lớn, tìm ra các tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của vùng, tỉnh, từ đó phát huy tối đa thế mạnh của từng địa phương; phải tìm ra và nhận biết những khó khăn, thách thức, hạn chế, yếu kém của quốc gia, của vùng, của tỉnh, từ đó đề ra nhiệm vụ, giải pháp hoá giải, “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể”.

Về quy hoạch của thành phố Cần Thơ, Thủ tướng khẳng định, Cần Thơ là một trong những địa phương nhận được sự quan tâm, đầu tư lớn của Đảng, Nhà nước; có hệ thống cơ chế chính sách ưu đãi đầy đủ, đồng bộ, thuận lợi; có hệ thống quy hoạch hoàn chỉnh.  Cần Thơ là thành phố trực thuộc Trung ương, vị trí trung tâm vùng đồng bằng sông Cửu Long, mang những đặc trưng cơ bản của một trung tâm đa chức năng, có sức lan tỏa về kinh tế, văn hóa, xã hội và là cửa ngõ của cả vùng hạ lưu sông Mekong; có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển nông nghiệp và nuôi trồng, chế biến thuỷ sản; đồng thời, với vị trí là giao điểm của hai trục kinh tế-đô thị năng động nhất của vùng đồng bằng sông Cửu Long…

Bên cạnh đó, Cần Thơ còn nhiều khó khăn như hạn chế về hạ tầng giao thông, chịu tác động của biến đổi khí hậu như sụt lún, sạt lở, hạn hán… là những vấn đề rất lớn, không thể giải quyết một sớm một chiều. Theo Thủ tướng, cứ đà này, nếu chúng ta không chuyển đổi xanh thì càng ngày sẽ càng khó khăn; do đó đồng bằng sông Cửu Long có 3 việc lớn phải giải quyết là hạ tầng chiến lược, chống biến đổi khí hậu và nguồn nhân lực.

Thủ tướng và lãnh đạo TP. Cần Thơ tặng hoa chúc mừng các doanh nghiệp và đơn vị được trao biên bản ghi nhớ chủ trương đầu tư

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, phát triển hạ tầng giao thông luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, trong đó có việc đầu tư phát triển tuyến cao tốc từ Thành phố Hồ Chí Minh đến tận Cà Mau là tuyến bắc-nam cơ bản phải hoàn thành năm 2025; tuyến cao tốc trục đông-tây, nghiên cứu cảng Trần Đề, cảng Hòn Khoai; nghiên cứu đoạn đường sắt cao tốc từ TP.HCM đi Cần Thơ; phải phát triển hạ tầng hàng không, củng cố các sân bay trong vùng…

Theo Thủ tướng, muốn phát triển nguồn nhân lực phải có hạ tầng văn hóa, y tế. Do đó, Cần Thơ nằm trong đồng bằng sông Cửu Long thì cũng phải thực hiện những quy hoạch lớn, theo đó phải thực hiện các Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ liên quan phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long và thành phố Cần Thơ.

Về nguồn lực, chúng ta phải tập trung huy động trên tinh thần tự lực, tự cường, từ nguồn lực nội sinh của Cần Thơ là chính, không trông chờ, ỷ lại; Cần Thơ phải đi lên bằng chính nội lực của mình, là từ bàn tay, khối óc, khung trời, mảnh đất; đi lên bằng con người, thiên nhiên, truyền thống lịch sử, văn hóa, bằng trí tuệ, khoa học công nghệ; tập trung phát triển chuyển đổi số, năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi xanh, kinh tế chia sẻ; lấy trí tuệ con người, đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ làm động lực chính…

TÙNG QUANG; ảnh: NHẬT BẮC

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Hai 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
1718
19
20
2122232425
26272829123
45678910

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top