Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

13 Tháng Tư 2024

Thành tựu của ngành VHTTDL có sự đóng góp của báo chí

Thứ Hai 29/01/2024 | 18:53 GMT+7

VHO - Ngày 29.1, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức gặp mặt báo chí nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ chủ trì buổi gặp mặt.

Bộ VHTTDL đã tổ chức gặp mặt báo chí nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Tham dự còn có lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL, các cơ quan báo chí trực thuộc Bộ và đặc biệt là các nhà báo, phóng viên, biên tập viên đại diện cơ quan báo chí, truyền thông trung ương và địa phương.

Báo chí góp phần tạo nên những thành tựu của ngành VHTTDL

Trong không khí đầm ấm những ngày giáp Tết, Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ VHTTDL gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các nhà báo, phóng viên đại diện các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương nhân dịp Tết đến, Xuân về.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ cho biết, trong suốt một năm qua, các nhà báo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí trung ương và địa phương đã đồng hành, chia sẻ cùng Bộ VHTTDL với tinh thần xây dựng và làm việc trách nhiệm. Trong tất cả các lĩnh vực mà Bộ quản lý, các vụ việc cụ thể, các nhà báo, phóng viên đều phối hợp chặt chẽ với Bộ VHTTDL; thể hiện những góc nhìn sắc sảo, sinh động, chân thực; sự chuyên nghiệp, bài bản trong tác nghiệp báo chí.

Các cơ quan thông tấn báo chí kịp thời đưa tin và tuyên truyền về các vấn đề của ngành VHTTDL; phát hiện những vấn đề còn bất cập… ; góp phần vào việc tuyên truyền trong các lĩnh vực VHTTDL; đóng góp vào việc tạo nên những thành tựu của Ngành.

Năm vừa qua, Bộ VHTTDL đã đạt được những thành tựu nhất định, đặ biệt là những dấu ấn công tác của Ngành và của Bộ VHTTDL trong nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đến đông đảo nhân dân. Trong đó, nổi bật là việc hoàn thiện thể chế pháp luật; thực sự phát huy vai trò động lực của văn hóa, thể thao và du lịch đối với sự phát triển bền vững đất nước; được Đảng, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân ghi nhận.

Trong đó có việc tham mưu trình các cấp có thẩm quyền tổ chức nhiều sự kiện lớn của đất nước: Các sự kiện Kỷ niệm 80 năm Đề cương về văn hoá Việt Nam, tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo trong các lĩnh vực của Ngành; đề xuất các cơ chế chính sách, giải pháp của Ngành trong phát triển… Tất cả đều có dấu ấn về sự vào quyết liệt của các cơ quan thông tấn báo chí.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ đánh giá cao sự đồng hành, ủng hộ của báo chí trong chặng đường phát triển của Ngành VHTTDL thời gian qua

Năm 2024, Bộ VHTTDL sẽ nỗ lực quyết tâm để tăng tốc phát triển, cụ thể hoá các cơ chế, chính sách. Bộ VHTTDL mong rằng, các nhà báo, phóng viên tiếp tục đồng hành với Bộ trong việc hoàn thiện thể chế, pháp luật, trong đó có Luật Di sản văn hoá, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo…

Năm nay, Bộ VHTTDL cũng sẽ trình cấp có thẩm quyền thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hoá giai đoạn 2026-2030, định hướng đến năm 2035; phát triển các hoạt động sự nghiệp của ngành; triển khai Chiến lược phát triển Thể dục Thể thao đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sau khi Chiến lược được phê duyệt; tiếp tục các chương trình hành động tạo nên sự bứt phá của hoạt động du lịch, khắc phục những khó khăn, vướng mắc, tạo ra động lực phát triển mới cho nền kinh tế đất nước…

“Bộ VHTTDL cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí, truyền thông về công tác VHTTDL trên toàn quốc, đưa ngành VHTTDL phát triển xứng với những kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân”, Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ khẳng định.

Tại cuộc gặp mặt, thừa uỷ quyền của Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL Du lịch, Phó Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL Nguyễn Hữu Ngọc đã thông tin với các nhà báo, phóng viên về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm của Bộ VHTTDL.

Nhằm chuẩn bị tốt các hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch và lễ hội phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, thực hiện Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 15.12.2023 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ VHTTDL đã tăng cường công tác quản lý, tổ chức các hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch và lễ hội mừng Xuân Giáp Thìn 2024.

Tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 30/CT-TTg về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực theo dõi, quản lý; chỉ đạo, phối hợp tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, bảo đảm nhân dân được đón Tết vui tươi, đầm ấm, phù hợp với nếp sống văn minh, phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Xây dựng kế hoạch cụ thể, bố trí lãnh đạo đơn vị, công chức, viên chức, người lao động trực Tết, kịp thời xử lý, giải quyết công việc, tình huống phát sinh; thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo trong dịp nghỉ Tết; bảo đảm việc trở lại làm việc bình thường sau đợt nghỉ Tết, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ ngay từ những tháng đầu năm.

Cuộc gặp mặt có sự tham gia của đông đảo các nhà báo, phóng viên, biên tập viên chuyên trách theo dõi Bộ VHTTDL; các nhà báo, phóng viên của các cơ quan thông tấn trung ương, địa phương

Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ mừng Xuân mới

Chủ động tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân, tạo nhiều sân chơi bổ ích tại các khu vui chơi, giải trí, các trung tâm sinh hoạt cộng đồng phục vụ nhân dân với tinh thần vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Xây dựng kế hoạch tổ chức cho các đoàn nghệ thuật, đội chiếu phim, đội tuyên truyền lưu động đi biểu diễn phục vụ nhân dân, bộ đội, đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, nơi biên giới, hải đảo.

Tăng cường các hình thức tuyên truyền, cổ động trực quan về thành tựu của đất nước, các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, gắn với yêu cầu đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, bài trừ tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan... Đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động văn hóa, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần cho nhân dân.

Tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường trên địa bàn.

Phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng trong quản lý hoạt động kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ văn hóa, chú trọng các nhiệm vụ mới được phân cấp, ủy quyền cho địa phương như: chấp thuận tổ chức biểu diễn nghệ thuật, cuộc thi, liên hoan các loại hình nghệ thuật biểu diễn, cuộc thi người đẹp, người mẫu, triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh; giám sát, kiểm tra kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những sai phạm, không để xảy ra vụ việc phức tạp.

Chủ động, phát huy các biện pháp hiệu quả trong đấu tranh phản bác các luận điệu, thông tin xấu của các thế lực thù địch trên mạng xã hội. Nâng cao nhận thức, ý thức của các tầng lớp nhân dân, tẩy chay, ngăn chặn việc sử dụng, phát tán các sản phẩm văn hóa độc hại.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, kinh doanh dịch vụ văn hóa, quảng cáo trong dịp Tết Nguyên đán đảm bảo vui tươi, lành mạnh, phù hợp với thuần phong mỹ tục và phong tục tập quán của từng địa phương.

Đại diện các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL tham dự cuộc gặp mặt

Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội

Tham mưu, thực hiện tốt công tác quản lý và tổ chức lễ hội theo quy định, bảo đảm các hoạt động lễ hội, vui xuân, kỷ niệm ngày truyền thống... thiết thực, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa của dân tộc và phong tục, tập quán tốt đẹp của từng địa phương.

Tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhân dân và du khách nghiêm túc thực hiện các quy định của Nhà nước về tổ chức lễ hội; về nguồn gốc của lễ hội, di tích và các nhân vật được thờ phụng, tôn vinh; về các giá trị, ý nghĩa đích thực của tín ngưỡng và nghi lễ truyền thống; hạn chế đốt đồ mã, vàng mã, bảo đảm an toàn, tiết kiệm bảo vệ môi trường..

Quản lý chặt chẽ hoạt động đăng ký và thông báo tổ chức lễ hội trên địa bàn. Chủ động tham mưu, xây dựng kế hoạch, phương án, điều kiện để lễ hội trên địa bàn diễn ra đảm bảo an toàn, không để xảy ra sai sót.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội: kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động lễ hội; đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội, tín ngưỡng để trục lợi; hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc; tổ chức lễ hội tràn lan gây tốn kém, lãng phí.

Tham mưu UBND cấp tỉnh căn cứ vào tình hình thực tiễn, quyết định việc tổ chức bắn pháo hoa chào mừng năm mới 2024 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn phù hợp với điều kiện, khả năng của địa phương, bảo đảm an toàn, tiết kiệm, không sử dụng ngân sách nhà nước.

Đại diện các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL và các nhà báo tham dự cuộc gặp mặt

Tổ chức các hoạt động thể dục thể thao lành mạnh, vui tươi

Phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò, lợi ích, tác dụng của tập luyện thể dục thể thao trong việc bảo vệ, nâng cao sức khoẻ, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, xây dựng lối sống và môi trường văn hoá lành mạnh, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Xây dựng kế hoạch, hướng dẫn triển khai và tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao “Mừng Đảng, Mừng Xuân” phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Nội dung tổ chức cần tập trung vào những hoạt động thi đấu thể thao quần chúng, các trò chơi vận động dân gian và các môn thể thao truyền thống phù hợp với phong tục, tập quán của địa phương.

Tham mưu, trình UBND tỉnh/thành phố ban hành Kế hoạch và tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khoẻ toàn dân và tháng hoạt động thể dục, thể thao cho mọi người năm 2024 tại địa phương; hướng dẫn các huyện, quận, xã, phường, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, trường học xây dựng kế hoạch, triển khai tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khoẻ toàn dân và các hoạt động thể dục thể thao trên tất cả các huyện, quận, xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị.

Đẩy mạnh Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” kết hợp tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và tháng hoạt động thể dục, thể thao cho mọi người vào tháng 3.2024.

Cuộc gặp mặt diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp

Xây dựng các sản phẩm du lịch mới

Tổ chức đa dạng các hoạt động du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch mới phục vụ nhân dân dịp Tết Nguyên đán 2024. Chỉ đạo các cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ du lịch triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho khách du lịch, ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực, tăng giá, ép giá; tăng cường quản lý và kiểm soát chất lượng kinh doanh dịch vụ du lịch và phương tiện phục vụ khách du lịch.

Thời gian tới, Bộ VHTTDL mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục đồng hành, quan tâm tuyên truyền nhiều hơn nữa về thay đổi trong nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, người dân và doanh nghiệp về văn hóa; nhất là tuyên truyền nhiều hơn nữa về những phong trào mới, chính sách mới, mô hình hay, cách làm sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Tuyên truyền cho việc “lấy cái đẹp, dẹp cái xấu, lấy cái tích cực, đẩy lùi tiêu cực”; nhất là lan toả những truyền thống văn hóa, nét đẹp văn hóa, lối sống, ứng xử, thực hành đạo đức công vụ, đạo đức công dân; bởi văn hóa chính là hồn cốt, cốt cách bên trong của xã hội, của con người Việt Nam.

Hỗ trợ đẩy mạnh tuyên truyền chính sách văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch: Từ khi thai nghén, đến khi được phê duyệt và đặc biệt là quá trình tổ chức thực hiện. Trọng tâm hiện nay là quá trình xin ý kiến các bộ, ngành Trung ương đối với các văn bản quy phạm pháp luật mà Bộ đang chủ trì xây dựng.

Quan tâm tuyên truyền về những công việc mà Bộ đang kiên trì triển khai; phản ánh cụ thể, khách quan, khoa học những vấn đề liên quan tới ngành; đồng thời chia sẻ, góp ý, đề xuất ý tưởng giải pháp trên tinh thần thấu hiểu, xây dựng để Bộ VHTTDL hoàn thiện chính sách, điều tiết chính sách phù hợp, linh hoạt, tạo động lực khơi thông, mở rộng nguồn lực cho ngành văn hóa, thể thao và du lịch phát triển.

NGUYỄN ANH; ảnh: TRẦN HUẤN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Tư 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15161718192021
22232425262728
293012345

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top