Triển khai đấu giá biển số xe đi thôi

Thứ Sáu 29/03/2019 | 09:45 GMT+7

VHO- Liên quan đến thông tin Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, cuối năm 2019 sẽ thực hiện đấu giá biển số xe thông qua cổng dịch vụ công quốc gia khiến người dân hết sức phấn khởi, bởi nhiều người mong đợi từ lâu.

Việc đấu giá biển số xe đã được đưa ra bàn thảo, tranh luận từ nhiều năm nay. Thậm chí ngay từ năm 1993, Cục Cảnh sát giao thông đã đề nghị thực hiện đấu giá biển số xe để tăng nguồn thu cho ngân sách.

 Tuy nhiên, vì một số nguyên nhân, có thể là do đụng chạm đến lợi ích của một số tổ chức, cá nhân nào đó nên không thể thực hiện được. Có đại biểu Quốc hội tính rằng nếu đưa ra bán đấu giá thì biển số xe sẽ là nguồn thu lớn, có thể lên đến hàng chục ngàn tỷ cho ngân sách mỗi năm.

Mặc dù, ý tưởng về đấu giá biển sốxe được rất nhiều người ủng hộ, tuy nhiên việc triển khai trên thực tế lại rất chậm, thậm chí là giậm chân tại chỗ. Lý do là vẫn có ý kiến cho rằng chưa có luật điều chỉnh, người dân sẽ sở hữu thế nào hoặc có gây nên tâm lý mê tín dị đoan trong xã hội hay không...

Có thể khẳng định rằng biển số xe mặc nhiên là tài sản của Nhà nước và không khuyến khích mê tín. Riêng vấn đề sở hữu cũng có thể giải quyết được, bởi vì chỉ cần quy định thời hạn sử dụng hoặc gắn với từng phương tiện cụ thể là được.

Ví dụ, quy định biển số xe chỉ còn giá trị khi xe mang biển số này còn sử dụng được và đang trong thời hạn sử dụng. Ngược lại nếu quy định một người gắn với biển số xe mình đã đăng ký suốt đời, khi thay xe khác vẫn giữ biển số đó sẽ tiết kiệm kho số, hạn chế tốn kém và những tiêu cực không đáng có. Đặc biệt, gắn mỗi cá nhân một biển số sẽ giúp ích rất nhiều trong việc quản lý của cơ quan chức năng, nhất là xử phạt nguội. Như vậy, có thể giải quyết được vấn đề sở hữu, quyền sử dụng.

Ngoài ra, cũng không quá quan tâm đến việc phải xác định biển số nào đẹp, biển số nào không mà sẽ do người dân lựa chọn theo sở thích, quan niệm của mỗi người. Cơ quan nhà nước chỉ cần lập danh sách tất cả các số xe đang có và niêm yết công khai. Khi đó, tùy theo nhu cầu, sở thích các cá nhân, tổ chức sẽ tự đưa ra mức giá, lựa chọn cho từng số xe để ra giá theo cách thức đấu giá lên (tăng dần giá trị).

Thực tế thì việc kinh doanh số điện thoại đẹp, biển số xe đẹp đã diễn ra từ lâu. Biển số xe có thể coi là tài sản đặc biệt nên có thể đưa ra đấu giá bình thường. Do đó, trong khi ngân sách còn đang gặp nhiều khó khăn thì việc đấu giá biển số xe để tăng nguồn thu là cần thiết, hợp lý.

Vì thế, cần sớm triển khai do dân đã chờ quá lâu rồi! Bởi lẽ, dù không có mua bán, sang nhượng chính thức, hợp pháp thì vẫn có người bỏ ra hàng tỉ đồng để sở hữu biển số đẹp mà tiền không biết đã chui vào túi ai.

VĨNH LINH

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

31oC

Độ ẩm: 71%

Tốc độ gió: 18 km/hkm/h

Cập nhật lúc 21:00:00
ngày 2020-07-13

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2020 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top