14 Tháng Mười Một 2019
Tư tưởng không đồng nhất của nhà Lang trong tiểu thuyết “Hoa hậu xứ... Tư tưởng không đồng nhất của nhà Lang trong tiểu thuyết “Hoa hậu xứ...

Tư tưởng không đồng nhất của nhà Lang trong tiểu thuyết “Hoa hậu xứ...

2808

VHO-Người Mường có câu: Mường có lang, làng có đạo. Mường tức là đơn vị tổ chức xã hội, tập hợp nhiều làng trong cùng một thung lũng, hay nhiều thung lũng, liền kề nhau. Đơn vị tổ chức này đặt dưới sự cai quản của một dòng họ quý tộc mà người Mường vẫn gọi là “nhà Lang”.

Xuất bản ASEAN: Nỗ lực thoát khỏi“vùng trũng” Xuất bản ASEAN: Nỗ lực thoát khỏi“vùng trũng”

Xuất bản ASEAN: Nỗ lực thoát khỏi“vùng trũng”

0 3066
VHO- Mỗi quốc gia trong khu vực ASEAN, ngoài phát triển xuất bản sách và văn hóa đọc, còn cần tăng cường hợp tác, liên kết với các nước trong khu vực, nhằm đưa xuất bản của nơi đây trở thành một ngành công nghiệp năng động, thoát khỏi “vùng trũng”, được bạn đọc thế giới biết đến.

Truyện Kiều trong thực hành nghệ thuật

VHO- Trong những sắp xếp có tính toán nhuốm màu ẩn dụ, chất liệu và lời thơ giàu hình ảnh của tác phẩm Truyện Kiều hòa quyện cùng những liên tưởng và suy ngẫm của nghệ sĩ người Đức Franca Bartholomäi. Ở đó ta thấy về nỗi tủi hổ, tội lỗi, phẩm giá và hy vọng, sự tìm kiếm hơi ấm, an toàn và tình yêu.

Để thơ không còn phải chịu số phận oan uổng

VHO- “Lịch sử của dân tộc Việt Nam có thể nói gắn liền với lịch sử thi ca và người Việt vốn yêu thơ. Bởi vậy chúng tôi đang làm một việc là tái sinh, phục dựng lại nghi lễ thơ ca mà trước đây ta đã có…”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ như vậy khi nói về dự án tôn vinh thơ ca và đưa thơ đến với độc giả.

Phát triển thơ đương đại Việt Nam: Làm sao để tránh tình trạng được mùa nhưng thiếu chất?

VHO- Có thể nói, trong những năm vừa qua, thi đàn Việt Nam đã đón nhận những luồng gió mới từ thơ đương đại Việt Nam làm cho ngôi vườn thơ ca có nhiều đổi mới. Nhưng chính những sự phá cách ấy cũng đã khiến cho thơ đương đại gặp phải khó khăn trên con đường đến với công chúng.

Tủ sách văn học trong nhà trường: Bồi đắp tình yêu văn chương

VHO-  Việc khuyến khích học sinh tự đọc và đọc thêm các tác phẩm văn chương sẽ giúp các em có một nền tảng kiến thức văn học phong phú, vững vàng, góp phần hình thành thói quen đọc sách, khám phá và thưởng thức cái đẹp của văn chương ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Ông Lê Linh là tác giả duy nhất của hình tượng 4 nhân vật

VHO- TAND TP.HCM ngày 3.9 đã đưa ra xét xử phúc thẩm và phán quyết công nhận ông Lê Phong Linh (bút danh Lê Linh) là tác giả duy nhất của hình tượng 4 nhân vật trong truyện tranh Thần đồng đất Việt. HĐXX cũng đã tuyên không chấp nhận kháng cáo của Công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Vụ kiện Thần đồng đất Việt: Viện KSND TP.HCM đề nghị HĐXX y án sơ thẩm

VHO- Hôm qua 27.8, Viện KSND TP.HCM đã phát biểu quan điểm giải quyết vụ án tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ đối với hình tượng 4 nhân vật Tí, Sửu, Dần, Mẹo trong tác phẩm Thần đồng đất Việt giữa ông Lê Phong Linh (bút danh Lê Linh) và Công ty Phan Thị cùng bà Phan Thị Mỹ Hạnh. Theo đó, Viện KSND TP.HCM đề nghị Tòa phúc thẩm công nhận họa sĩ Lê Linh là tác giả duy nhất của 4 nhân vật trong...

Phải là nòng cốt của văn học nước nhà

VHO- Khẳng định vai trò của văn học trẻ trong nền văn học Việt Nam, sáng 10.8, tại Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội đã diễn ra tọa đàm với chủ đề “Nhận diện văn học trẻ Thủ đô 10 năm gần đây”. Tại đây, các nhà văn, nhà thơ đã cùng nhau bàn thảo những vấn đề về văn học trẻ trên phương diện thi ca và văn xuôi.

123

Thời tiết

22oC

Độ ẩm: 73%

Tốc độ gió: 9 km/hkm/h

Cập nhật lúc 17:30:00
ngày 2019-11-14

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top