TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG

Tel: 024.22415051 
Fax: 024.38229302
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Đêm nhạc “Phượng hồng mãi đỏ”
Điện ảnh - Truyền hình
Cô Ba Sài Gòn kêu trời!
Sân khấu
Tìm "vàng" trong cuộc thi tài năng trẻ đâu có dễ!
Văn học
Sách Văn nhân Bình Định - một góc nhìn vi phạm bản quyền?
Sách mới
Chữa bệnh bằng Đông y qua những vần thơ
Thời trang - Làm đẹp
Siêu mẫu Thanh Hằng đóng cảnh nóng trong Mẹ chồng
Di sản
Di sản Hát Xoan Phú Thọ: "Bứt phá" ngoạn mục
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
16 tác phẩm ảnh đoạt giải thưởng Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam
Trang chủ > Giáo dục-Lối sống-Bạn trẻ > Trường cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch: 40 năm xây dựng và phát triển (1977 - 2017)

Trường cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch: 40 năm xây dựng và phát triển (1977 - 2017) (13/11/2017)

VH- Mùa xuân năm 1977, Trường Chính trị Trung cao cấp tại chức trực thuộc Bộ Văn hoá được thành lập (theo Quyết định số 12/QĐ-VH, ngày 21.1.1977 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa).

Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, Trường Chính trị Trung cao cấp tại chức năm xưa, nay đã phát triển và được mang tên Trường Cán bộ quản lý văn hoá, thể thao và du lịch - đơn vị trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có chức năng, nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức của ngành VHTTDL, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong công cuộc hiện đại hóa đất nước và thời kỳ hội nhập quốc tế.

Trong tiến trình hình thành và phát triển 40 năm qua, dưới sự lãnh đạo và chỉ đạo của nhiều thế hệ lãnh đạo Bộ, Nhà trường đã trưởng thành và phát triển toàn diện, vượt bậc về mọi mặt, luôn thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu cho lãnh đạo Bộ, tổ chức thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức trong toàn ngành và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vưc quản lý các hoạt động về Văn hóa, Gia đình, Thể thao và Du lịch, góp phần phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội cho mọi vùng, miền trên toàn quốc, khẳng định vai trò, vị trí là một cơ sở uy tín, trọng điểm về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo quản lý và công chức, viên chức trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch của đất nước.

Chặng đường 40 năm phát triển, với 8 thời Hiệu trưởng, trong đó giai đoạn từ năm 1977 đến 1996, chức danh Hiệu trưởng Nhà trường được các đồng chí Thứ trưởng Mai Vy, Thứ trưởng Vũ Khắc Liên kiêm nhiệm. Kể từ năm 1996 đến nay, Nhà trường được lãnh đạo Bộ bổ nhiệm 6 đồng chí với chức danh Hiệu trưởng chuyên trách. Dưới sự lãnh đạo, điều hành của các đồng chí Hiệu trưởng qua mỗi thời kỳ, Nhà trường đều ghi những dấu ấn về sự đổi thay, chuyển mình và phát triển với những thành tích nổi bật. Từ một ngôi trường “nhỏ bé” về cả vật chất và quy mô đào tạo, bồi dưỡng, cho đến nay, với sự hiện hữu về tầm vóc, vị thế và những đóng góp to lớn trong sự nghiệp chung của ngành, Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch đã thực sự vươn mình, trưởng thành, là niềm tự hào của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên cũng như các thế hệ học viên, sinh viên của Nhà trường.

Để ghi nhận sự đóng góp của Nhà trường trong mỗi giai đoạn phát triển, Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý cho tập thể và cá nhân như: Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhì của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ… và nhiều danh hiệu cao quý khác cho công tác xây dựng Đảng và các hoạt động đoàn thể.

Trên nền tảng vững chắc của những thành tựu đã đạt được 35 năm qua, Nhà trường viết tiếp những trang sử vàng. Chặng đường phát triển 5 năm từ2013 đến 2017 đã tạo nên những dấu ấn đặc biệt của một thời kỳ phát triển với các giá trị mang tính bền vững sau 40 năm. Hiện nay, Nhà trường là một cơ sở đào tạo, bồi dưỡng có một đội ngũ cán bộ, giảng viên bản lĩnh, giàu tâm huyết, hội tụ đủ trình độ, kinh nghiệm, năng lực để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao trước yêu cầu và đòi hỏi của ngành cũng như của xã hội, Trường được đầu tư và trang bị một hệ thống khu giảng đường gồm mấy chục phòng học và hội trường với trang thiết bị hiện đại, một khu nhà gồm các văn phòng làm việc của cán bộ, giảng viên được trang bị đầy đủ các điều kiện làm việc (hệ thống máy lạnh, máy tính, và các điều kiện phục vụ giảng dạy…) đủ đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, giảng dạy và tác nghiệp.

Nhằm đáp ứng tốt nhất yêu cầu công tác nghiên cứu, học tập, tra cứu, quảng bá và giới thiệu, phục vụ cho sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng.

So với giai đoạn đầu mới thành lập, Nhà trường lúc đó chỉ cókhả năng tổ chức đào tạo, bồi dưỡng một số lớp thuộc chương trình Trung, Cao cấp lý luận chính trị thì đến nay Nhà trường đã thực hiện được hầu hết những yêu cầu về việc bồi dưỡng nâng cao kiến thức, năng lực quản lý, điều hành và thực thi công vụ, đảm bảo trang bị kiến thức theo quy định tiêu chuẩn cho chức danh lãnh đạo quản lý, tiêu chuẩn ngạch công chức, viên chức; trang bị kỹ năng về chuyên môn, nghiệp vụ, tin học, ngoại ngữtheo yêu cầu công vụ; trang bị kiến thức về văn hóa công sở, đạo đức công vụ; đào tạo, bồi dưỡng trước khi bổ nhiệm cho cán bộ lãnh đạo quản lý.v.v... cho đội ngũ cán bộ, công chức trong toàn ngành từTW đến địa phương. Để đạt được mục tiêu ngày càng nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn đặt ra, Nhà trường đặc biệt chú trọng những yếu tố sau đây:

Xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên. Nếu trước năm 2012, chỉ có 15 đồng chí có trình độ Thạc sĩ, thì đến nay Nhà trường đã có một đội ngũ cán bộ, giảng viên có học hàm, học vị như: 01 Phó Giáo sư, 02 Tiến sĩ, 05 NCS và hầu hết có trình độ Thạc sĩ.

Về hoạt động khoa học: Trong 5 năm qua, trung bình mỗi năm Nhà trường tổ chức triển khai và nghiệm thu đúng thời hạn từ02 đến 05 đề tài khoa học cấp cơ sở; 01 đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ; biên soạn 02 bộ tài liệu dành cho công chức Văn hóa - Xã hội phường, thị trấn; 01 tập bài giảng “Tình hình, nhiệm vụ ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch” thuộc chương trình đào tạo Trung cấp Lý luận chính trị - hành chính; tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nhận thức về môi trường và biến đổi khí hậu cho các địa phương thuộc địa bàn trọng điểm về phát triển du lịch.

Về Công tác đào tạo, bồi dưỡng. Trong 5 năm qua đã tạo những dấu ấn mới quan trọng, trung bình mỗi năm, Nhà trường đào tạo, bồi dưỡng cho hàng nghìn lượt cán bộ, công chức trong toàn ngành về lý luận chính trị, quản lý nhà nước, kiến thức quản lý ngành, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữvà tin học, bồi dưỡng kiến thức, kĩ năng, nghiệp vụ đối ngoại cho cán bộ Tùy viên văn hóa, cán bộ các Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở nước ngoài. Song song với việc đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ của ngành, Nhà trường tổ chức nhiều lớp, chương trình bồi dưỡng cho các địa phương theo phương thức xã hội hóa.

Cùng với sự phát triển không ngừng của Nhà trường, cơ sở Đảng đã ghi một mốc son trong lịch sử phát triển của Nhà trường khi được nâng cấp từ Chi bộ lên thành Đảng bộ cơ sở trực thuộc với 3 Chi bộ và hơn 30 đảng viên. Trong 5 năm qua, Đảng bộ liên tục giữ vững danh hiệu Đảng bộ “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu”, ngày càng khẳng định vai trò lãnh đạo của mình, là một trong những cơ sở Đảng hạt nhân trong toàn Đảng bộ Bộ VHTTDL.

Từ khi thành lập đến nay, Trường đã đào tạo, bồi dưỡng nhiều thế hệ cán bộ, công chức nói chung, cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành nói riêng, trong số các thế hệ học viên đến nay đã có nhiều đồng chí trưởng thành và giữ các vị trí quan trọng trong bộ máy công quyền của Nhà nước, của các Bộ, ngành, cũng có nhiều đồng chí trưởng thành và giữ các cương vị lãnh đạo, quản lý cốt cán tại các địa phương, các tỉnh, thành...

Bốn mươi năm đã đi qua nhưng những dấu ấn của năm tháng vẫn luôn được khắc ghi trong trái tim của mỗi thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, nhân viên và học viên Nhà trường. Nhờ thế mà lớp lớp học viên đã từng học tập và nghiên cứu tại Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch đã và đang đóng góp cho đất nước và cho Ngành những nhà lãnh đạo quản lý đầy năng lực và giàu tâm huyết, họ là những cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ lãnh đạo quản lý thế hệ hôm nay đã từng được đào tạo, bồi dưỡng từ mái trường này và đang dành tâm sức cho sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ là những người đi tiếp, viết tiếp và xây tiếp nền móng tri thức, góp phần làm rạng rỡ trang sử vẻ vang của dân tộc và sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch nước nhà.

Bốn mươi năm đã đi vào lịch sử, cán bộ, giảng viên, học viên trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch rất tự hào với truyền thống vẻ vang của mình. Những thành tích đã đạt được, những bài học kinh nghiệm đã được thử thách là hành trang nhà trường vươn tới những mục tiêu cao hơn, xây dựng Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch trở thành một trọng điểm đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học chất lượng cao của cả nước, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

TS. Nguyễn Quang Hùng
Quyền Hiệu trưởng Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Học sinh, sinh viên dành 1 phút tưởng niệm nạn nhân tử nạn giao thông
 • TP.HCM: Hỗ trợ ý tưởng sáng tạo của thanh niên
 • Hội thi “Lớn lên cùng sách”
 • Ra mắt kênh giáo dục Edutalk.vn
 • Tránh tình trạng “vào đại học như chui qua cái ống”
 • Sinh viên tham gia BHYT giảm từ năm thứ hai trở đi
 • “Thực hiện ước mơ” cho học sinh THPT 63 tỉnh, thành
 • Hàng nghìn sinh viên bị buộc thôi học: Ý thức học tập kém và còn gì nữa?
 • Quy định mới về tổ chức đào tạo thực hành trong đào tạo khối ngành sức khỏe: “Trăm dâu đổ đầu tằm”
 • Tỉ phú Jack Ma: “Người thành công có phẩm chất không bao giờ kêu ca”
 • Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chúc mừng Ngày Nhà giáo VN 20.11
  Đổi mới SGK: 778 tỉ hay 1.798 tỉ?
  Hội thi tài năng nghệ thuật học sinh, sinh viên toàn quốc năm 2017: Xuất hiện nhiều nhân tố mới
  Phản đối lạm thu, phụ huynh không cho trẻ đến trường
  Tiền trường: Vì sao “đến hẹn lại lên”?
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần đổi mới mạnh mẽ trong đào tạo văn hóa, nghệ thuật
  Tuổi trẻ Bộ VHTTDL: Lan tỏa các hoạt động xã hội
  Hà Tĩnh: Biến phòng học thành... trạm y tế
  Hơn 80% thí sinh được cộng điểm ưu tiên có phi lý?
  TT Huế: Trường học bị ...ngân hàng niêm phong

  CHUYÊN ĐỀ
  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chúc mừng Ngày Nhà giáo VN 20.11
  Nếu Bộ GD&ĐT không muốn mang tiếng “ném tiền qua cửa sổ”...
  “Không phải có tiền phụ huynh đóng vào mà muốn làm gì thì làm”
  Hội thi tài năng nghệ thuật học sinh, sinh viên toàn quốc năm 2017: Xuất hiện nhiều nhân tố mới
  Đời sống văn hóa của công nhân lao động: Còn nhiều khoảng trống
  Những ngôi trường… sắp sập ở Đà Lạt
  Trung thu với đồ chơi dân gian truyền thống
  Phản đối lạm thu, phụ huynh không cho trẻ đến trường
  Tiền trường: Vì sao “đến hẹn lại lên”?
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần đổi mới mạnh mẽ trong đào tạo văn hóa, nghệ thuật
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.