Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới

Văn hóa

19 Tháng Ba 2024

Hướng dẫn cách nấu ốc nấu chuối đậu ngon tại nhà

Thứ Tư 17/04/2019 | 10:37 GMT+7

VHO- Ốc nấu chuối đậu ăn cùng bún sẽ là một gợi ý tuyệt vời trong thực đơn ngày nghỉ của gia đình bạn. Cùng tham khảo cách nấu món ốc chuối đậu đơn giản dưới đây bạn nhé!

Nguyên liệu nấu ốc chuối đậu:

Ốc nhồi hoặc ốc vặn: 1kg

Thịt ba chỉ: 200gr

Đậu phụ: 3 bìa

Chuối tiêu xanh: 8 quả

Mẻ: 1/2 bát con ăn cơm

Bì lợn: 100gr

Rau thơm: hành lá,tía tô,lá lốt

Nếu ăn mắm tôm: 1/2 thìa cà phê

Hành,tỏi: mỗi thứ một củ

Nghệ tươi: 1 củ

Cách làm ốc nấu chuối đậu:

- Ốc mua về rửa sạch, ngâm nước vo gạo thả vào vài lát ớt để ốc nhả chất bẩn.

- Rửa sạch lại ốc, chặt phần đuôi ốc, đem luộc qua nước sôi, khêu lấy phần thịt ốc, bỏ phần phân ốc.

- Thịt ba chỉ thái con chì hoặc thái miếng vừa ăn đem đảo cho vàng ruộm.

- Đậu phụ thái miếng nhỏ rán vàng đều hai mặt, không nên rán non khi nấu sẽ bị nát.

- Chuối xanh đem tước vỏ, ngâm nước muối, bổ đôi thái miếng vát chéo, đem luộc qua với một thìa mẻ nghệ để làm giảm độ thâm của chuối, sau đó cho dầu ăn vào chảo chiên sơ qua chuối cho săn lại khi nấu chín mềm mà không bị nát.

Làm ba loại nước sốt:

- Sốt mẻ nghệ: đem xay nghệ tươi với mẻ, mẻ sẽ làm giảm đi mùi hăng của nghệ.

- Sốt bì lợn: luộc chín mềm, thêm chút nước xay thật mịn, đem lọc lại qua rây, sốt bì sẽ làm cho nồi chuối đậu thêm béo ngậy, tạo độ sánh.

- Sốt chuối: luộc 4 quả chuối với chút mẻ nghệ để làm giảm độ thâm của chuối cho chín mềm, bóc phần vỏ đã tước, lấy phần thịt chuối bên trong xay mịn làm sốt.

- Vậy ta có ba bát nước sốt: chuối xay nhuyễn, bì lợn xay mịn, mẻ nghệ.

- Phi thơm hành tỏi băm nhỏ, cho ốc vào đảo qua, tiếp đến là thịt ba chỉ, chuối thái miếng chiên sơ qua, mắm tôm, một thìa canh hạt nêm, đảo cho ngấm gia vị, tiếp đến cho 3 thìa canh mẻ nghệ, sốt chuối xay nhuyễn, sốt bì, cho nước sâm sấp, tạo thành hỗn hợp hơi ngả vàng.

- Om đến khi chuối chín mềm và phần nước sền sệt, nêm nếm gia vị cho vừa ăn,độ chua của mẻ có thể điều chỉnh theo sở thích, thêm các loại rau thơm thái nhỏ vào bắc ra ăn nóng.

Một vài lưu ý khi nấu ốc chuối đậu:
- Tuỳ vào độ chua của mỗi người mà điều chỉnh phần mẻ.

- Nếu quá trình nấu nước om bị loãng quá thì hoà thêm chút bột năng với nước đổ vào nồi chuối đậu tạo độ sền sệt.

Theo Dân Việt

Print

Danh mục theo ngày

«Tháng Ba 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
2021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top