Văn hóa

16 Tháng Mười Một 2019

Chương trình nghệ thuật Quà tháng 5 dâng Người: Đêm của những xúc cảm sâu lắng, ngọt ngào

Thứ Sáu 26/04/2019 | 10:00 GMT+7

VHO- Tái ngộ khán giả với lời hứa sẽ là một chương trình nghệ thuật chất lượng cao, đêm nhạc Quà tháng 5 dâng Người lần thứ ba do Báo Văn Hóa tổ chức sẽ diễn ra vào đúng ngày sinh của Bác (19.5) tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

 Một tiết mục nghệ thuật trong chương trình 2018

Quy tụ những giọng ca hàng đầu của dòng nhạc trữ tình phía Bắc, những ca khúc đi cùng năm tháng trong đêm nhạc “Quà tháng 5 dâng Người” năm nay hứa hẹn sẽ tạo nên một không gian âm nhạc sâu lắng, với những cảm xúc ngọt ngào và đẹp đẽ. 
 Bởi đó là món quà mà những người thực hiện chương trình tâm niệm dâng tặng vị Cha già kính yêu của dân tộc nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Người (19.5.1890 - 19.5.2019). 
Chiếm trọn trái tim người nghe
Năm nay, vai trò tổng đạo diễn đêm nhạc “Quà tháng 5 dâng Người” do NSƯT Quốc Hưng, Trưởng khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đảm nhận. Tâm huyết và kỹ lưỡng, tổng đạo diễn và cũng là người sở hữu chất giọng bass hàng đầu của dòng nhạc thính phòng Việt Nam hé lộ, là chương trình nghệ thuật có chủ đề quen thuộc nhưng chắc chắn, “Quà tháng 5 dâng Người” năm nay sẽ được dàn dựng, thể hiện trong một sắc màu tươi mới. Mỗi giọng ca tràn đầy nhiệt huyết sẽ mang đến cho người nghe những cảm xúc lắng đọng, yêu thương và kính trọng, hướng đến Bác Hồ kính yêu. 
“Quà tháng 5 dâng Người là chương trình nghệ thuật đang dần hình thành “thương hiệu” gắn với Báo Văn Hóa vào mỗi dịp kỷ niệm sinh nhật Bác. Mỗi nghệ sĩ tham gia chương trình luôn tâm niệm sẽ hát để chuyển tải những cảm xúc sâu sắc nhất đến với người nghe...”, NSƯT Quốc Hưng chia sẻ.
Những đêm nhạc Quà tháng 5 dâng Người các năm 2017, 2018 đã luôn để lại nhiều dấu ấn trong lòng khán giả. Bà Chu Thị Thu Hằng, Tổng Biên tập Báo Văn Hóa cho biết, tâm niệm của những người tham gia thực hiện chương trình không chỉ hướng đến một đêm nhạc dàn dựng công phu, với những bài ca về Bác Hồ, về quê hương đất nước được ngân lên từ trái tim sâu thẳm của mỗi giọng ca mà còn là cảm xúc để lại phía sau ánh đèn sân khấu. “Chúng tôi đã cảm nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của hàng ngàn khán giả qua những đêm nhạc cùng chủ đề trong hai năm qua. Có thể nói cho đến năm nay, Quà tháng 5 dâng Người đã trở thành một điểm hẹn nghệ thuật trong những ngày tháng 5 lịch sử mà Báo Văn Hóa mong muốn dành tặng khán giả thân thương của mình…”, bà Hằng tâm sự.
Tổng đạo diễn Nguyễn Quốc Hưng bộc bạch, một trong những điểm mới của Quà tháng 5 dâng Người năm nay là sự quy tụ những giọng ca hàng đầu của dòng nhạc trữ tình phía Bắc như Trọng Tấn, Tân Nhàn, Anh Thơ, NSƯT Quốc Hưng, NSƯT Đăng Dương, NSƯT Phương Thảo, Lương Nguyệt Anh, Bích Hồng, Thu Hằng, Hồng Duyên. Cùng góp mặt có dàn thiếu nhi đến từ CLB Thiên Phúc, nhóm Mây, Dàn Hợp xướng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Vũ đoàn Camelia...”. “Trên nền tảng là những ca khúc nổi tiếng về Bác Hồ, sân khấu của Quà tháng 5 dâng Người nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Bác sẽ tiếp tục ngân lên những giai điệu thân quen nhưng được phối lại phù hợp với dòng chảy chung của không gian đêm nhạc cũng như từng quãng giọng của mỗi ca sĩ...”, NSƯT Quốc Hưng cho biết thêm.

Nối dài những cảm xúc đi cùng năm tháng
Đã từng kết hợp với Báo Văn Hóa thực hiện nhiều chương trình nghệ thuật nhưng đây là năm đầu tiên, NSƯT Quốc Hưng đảm nhận “ghế” tổng đạo diễn của “Quà tháng 5 dâng Người”. Sau hai lần tổ chức tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, năm nay, chương trình sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
“Ngay sau khi nhận lời tham gia, tôi đã suy nghĩ đó phải là một đêm nhạc ắp đầy xúc cảm. Chọn 30 ca khúc nổi tiếng về Người, tôi đã lọc chọn thêm để có 19 tác phẩm phù hợp nhất và bắt tay thực hiện phần nhạc. Làm sao để từ những giai điệu đã sống trong tiềm thức của khán giả Việt Nam qua nhiều thế hệ, Quà tháng 5 dâng Người vẫn để lại ấn tượng bằng những sắc màu vừa thân thương vừa tươi mới, bằng sự rung động khi mỗi giọng ca cất lên để ngợi ca vị Cha già kính yêu của dân tộc. Đó là điều khiến tôi tâm huyết và trăn trở”, NSƯT Quốc Hưng nói.
Sinh thời, Bác Hồ luôn sống một cuộc sống giản dị, thanh tao. Vậy nên trong tâm niệm của những người thực hiện chương trình, Quà tháng 5 dâng Người cho dù được đầu tư kỹ càng, công phu, chăm chút tỉ mỉ đến từng chi tiết nhưng hơn tất cả, điều được hướng đến đầu tiên vẫn là sự sâu sắc, tinh tế, lắng đọng và giàu cảm xúc. Để mỗi ca khúc khi khép lại là một lần người nghe lại dâng trào những tình cảm, niềm kính yêu với Bác. Một nhạc mục đặc biệt, gồm những ca khúc đẹp nhất đã được ê kíp lựa chọn với mong muốn sẽ tiếp tục tạo dựng một chương trình nghệ thuật chất lượng, có dấu ấn.
Hướng đến lời hẹn tháng 5, những ngày này các nghệ sĩ tham gia chương trình đang triển khai luyện tập để món quà dâng Bác trở nên trọn vẹn nhất. Yêu thích, tự hào và cả hồi hộp, những trái tim nghệ sĩ vẫn luôn vẹn nguyên cảm xúc mỗi khi hát về Người. NSƯT Phương Thảo, giọng hát của Quà tháng 5 dâng Người mùa trước, năm nay sẽ tái ngộ khán giả với ca khúc Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác (sáng tác An Thuyên), tác phẩm đã gắn với tiếng hát Phương Thảo trong hơn 20 năm qua. Thảo gọi đó là “bài tủ” của mình bởi không chỉ được hát nhiều lần mà mỗi lần hát là một lần giọng ca ngọt ngào, sâu lắng ấy lại được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Trong đêm nhạc năm nay, một lần nữa NSƯT Phương Thảo sẽ cất lên những giai điệu chưa bao giờ cũ ấy để bày tỏ tấm lòng tôn kính Bác.
Với NSƯT Quốc Hưng, mỗi khi hát về Người anh lại gặp trong mình những xúc cảm chưa bao giờ vơi cạn. Nếu như ở những mùa trước, NSƯT Quốc Hưng chỉ tham gia với vai trò ca sĩ, bằng chất giọng nam trầm hiếm có đã chinh phục trọn vẹn cảm xúc của người nghe với những ca khúc về Bác Hồ thì trên sân khấu Nhà hát Lớn năm nay, nghệ sĩ Quốc Hưng vừa tái ngộ khán giả với các ca khúc Người là niềm tin tất thắng, Đất nước trọn niềm vui, vừa kết nối những bản nhạc đẹp ấy trong một dòng chảy bất tận của niềm kính yêu dâng tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Chia sẻ tâm huyết của những người thực hiện chương trình, Tổng Biên tập Báo Văn Hóa Chu Thu Hằng cho biết: “Qua hai lần tổ chức thành công đêm nhạc Quà tháng 5 dâng Người, Báo Văn Hóa sẽ luôn giữ lời hứa quay trở lại trong những chương trình cùng chủ đề vào mỗi dịp sinh nhật Bác. Mỗi lần tổ chức là một lần những người thực hiện đặt ra cho mình những yêu cầu, nỗ lực để không phụ lòng khán giả. Giữa thị trường âm nhạc sôi động, Quà tháng 5 dâng Người được kỳ vọng sẽ là một sự lắng đọng mang chiều sâu cảm xúc. Những ca khúc trong chương trình sẽ tạo nên một bản nhạc da diết về Bác, tái hiện một cách đẹp đẽ và ý nghĩa nhất về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng, tấm gương đạo đức của Người cũng như những tình cảm của mỗi người dân Việt Nam dành tặng vị Cha già kính yêu của dân tộc…”, Tổng biên tập Chu Thu Hằng chia sẻ. 

 HÀ PHƯƠNG; ảnh: TRẦN HUẤN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

24oC

Độ ẩm: 83%

Tốc độ gió: 15 km/hkm/h

Cập nhật lúc 08:30:00
ngày 2019-11-16

Danh mục theo ngày

«Tháng Mười Một 2019»
T2T3T4T5T6T7CN
28
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
1617
18192021222324
2526272829301
2345678

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top