Văn hóa

23 Tháng Chín 2019

Những món ăn "đắt xắt ra miếng" ở hòn đảo Lý Sơn

Thứ Tư 14/08/2019 | 00:00 GMT+7

VHO- Ốc vú nàng, cua huỳnh đế hay cháo tôm hùm là những món ăn "đắt xắt ra miếng", ngon hết xảy mà du khách đến đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi đều muốn thưởng thức.

Ốc vú nàng

Chỉ với tên gọi thôi, loài ốc độc đáo này đã khiến nhiều người muốn tò mò, tìm hiểu. Thật ra vú nàng là loài ốc hình chóp lệch, trên đỉnh có một cái núm nhỏ trông tựa như bầu vú của cô gái dậy thì, vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ. Đây là đặc sản ở biển Lý Sơn và được rất nhiều thực khách đến đây ưa thích. Để bắt ốc, người dân phải ngâm mình dưới nước hàng giờ, dùng đèn soi rọi vào tận kẽ đá, dùng mũi dao nhọn tách từng con ốc đang bám chặt vào thành đá.

nhung mon an "dat xat ra mieng" o hon dao ly son hinh anh 1

Ốc vú nàng không cần chế biến cầu kỳ, đa phần thực khách thích thú với ốc luộc, hấp hoặc làm gỏi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị ngọt của thịt ốc, thịt ốc giòn sần sật, dai và thơm ngậy. 

Cua huỳnh đế

nhung mon an "dat xat ra mieng" o hon dao ly son hinh anh 2

Nói đến món ngon Lý Sơn phải kể đến món cua huỳnh đế. Sở dĩ gọi là cua huỳnh đế vì nó là món ăn chuyên phục vụ cho vua chúa ngày xưa. Đến nay, món ăn này thường chỉ dành cho giới thượng lưu. Cua huỳnh đế to bằng bàn tay, có hình dáng rất độc đáo: mai như rùa màu đỏ, đuôi nhỏ như tôm và cái đầu to. Loài cua này nổi tiếng thơm ngon, chúng thường sống ở những vùng biển sạch có đáy cát vàng và nguồn nước trong xanh. Thường vào mùa xuân, cua huỳnh đế ăn ngon nhất và thường có trọng lượng lớn, có con 1kg.  

Phần lớn cua huỳnh đế được hấp với sả, khi chín vỏ đỏ rực, nóng hổi và thơm. Chấm với muối tiêu ớt xanh và mù tạt là cách tận hưởng thịt cua. Bạn có thể tìm món ăn tại quán chị Tý trên đảo

Cá tà ma

Cá tà ma là một loại cá sống ở biển, da có vảy màu nâu đen, thân dẹt, hình giống như con cá rô phi nước ngọt nhưng to hơn. Theo người dân ở đảo Lý Sơn, sở dĩ loài cá này có tên tà ma là do chúng sống chủ yếu ở các gành rạn, rất tinh nhanh, khó đánh bắt nên dân gian gọi như vậy.

nhung mon an "dat xat ra mieng" o hon dao ly son hinh anh 3

Thịt cá có độ dai và ngọt sau khi chế biến. Phần lườn có vị béo. Mùa hè, người dân nấu canh hẹ, canh chua, nấu lẩu, cháo. Mùa đông, cá thường được nướng, vừa thổi vừa ăn, hoặc tách riêng phần thịt cá để ra đĩa nước mắm nguyên chất rồi thưởng thức.

Cháo tôm hùm

Những con tôm lớn, nhiều thịt, chắc và ngọt thường được chế biến thành nhiều món như hấp, nướng hay rim, nấu canh chua. Trong đó, cháo tôm hùm mang lại cho thực khách trải nghiệm khác về vị ngọt của hải sản và dễ ăn. Bạn sẽ cảm nhận được mùi tía tô, hành, tiêu quyện với thịt tôm dai, ngọt đậm đà.

Dân Việt

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

22oC

Độ ẩm: 88%

Tốc độ gió: 0 km/hkm/h

Cập nhật lúc 05:30:00
ngày 2019-09-23

Danh mục theo ngày

«Tháng Chín 2019»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
10 thực phẩm giàu chất xơ, bổ dưỡng nên ăn thường xuyên hơn

10 thực phẩm giàu chất xơ, bổ dưỡng nên ăn thường xuyên hơn

VHO- Chất xơ rất cần thiết cho cơ thể con người, giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đặc biệt, nó có vai trò quan trọng đối với bộ máy tiêu hóa.

Chi tiết
242526272829
30123456

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top