Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới

Văn hóa

29 Tháng Ba 2024

Những lợi ích cho sức khỏe không ngờ của dứa

Chủ Nhật 24/11/2019 | 12:56 GMT+7

VHO- Dứa - loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Nam Mỹ - không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe: Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa cùng những tác dụng khiến bạn phải bất ngờ.

 

Nhiều dưỡng chất

 Dứa có lượng calo thấp nhưng lại có thành phần dinh dưỡng vô cùng ấn tượng. Một quả dứa chứa nhiều loại vitamin (A, B6,..) và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe (kẽm, canxi, sắt,...). Chúng đặc biệt giàu vitamin C và mangan, cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của hệ thống miễn dịch, hỗ trợ hấp thu sắt từ chế độ ăn uống. Mangan là một khoáng chất tự nhiên giúp tăng trưởng, duy trì sự trao đổi chất và có đặc tính chống oxy hóa.

Chứa chất chống oxy hóa

Dứa là một nguồn chất chống oxy hóa tốt, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư. Nhiều chất chống oxy hóa trong dứa bị ràng buộc, điều này cho phép các chất chống oxy hóa tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt của cơ thể và tạo ra hiệu quả lâu dài hơn.

Giúp tiêu hóa dễ 

Dứa chứa một nhóm các enzyme tiêu hóa giúp phá vỡ các phân tử protein có trong thức ăn, khiến ruột non hấp thụ protein một cách dễ dàng hơn. Điều này có thể hỗ trợ cho việc tiêu hóa, đặc biệt là ở những người bị suy tụy khi cơ thể họ không có khả năng tạo ra đủ enzyme để tiêu hóa.

 

Giảm nguy cơ ung thư

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng dứa và các hợp chất của nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Các hợp chất trong một quả dứa có khả năng hỗ trợ bạch cầu, ngăn chặn sự phát triển cũng như loại bỏ tế bào ung thư.

Tăng cường miễn dịch

Một nghiên cứu kéo dài 9 tuần trên 98 đứa trẻ khỏe mạnh cho thấy, trẻ em ăn dứa có khả năng miễn dịch cao hơn. Đặc biệt, những đứa trẻ ăn nhiều dứa có số lượng bạch cầu hạt (giúp tăng cường sức đề kháng) cao hơn gấp 4 lần so với những đứa trẻ ăn ít hoặc không ăn dứa.

 

Giảm viêm cũng như giúp hồi phục sau phẫu thuật

Chất Bromelain có trong dứa có thể làm giảm viêm, sưng, giảm đau và bầm tím xảy ra sau phẫu thuật. Đặc tính chống viêm của Bromelain cũng có thể hỗ trợ phục hồi cơ thể sau khi tập thể dục gắng sức. Ngoài ra, nó còn giúp giảm đau hiệu quả cho những người mắc chứng viêm khớp.

Dễ dàng thêm vào chế độ ăn kiêng

 Dứa có vị ngọt, tiện lợi và dễ kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn. Dứa có thể ăn trực tiếp, làm sinh tố, salad hoặc là thành phần chế biến trong các món ăn hay trên các loại pizza tự làm. Vì chứa một lượng calo rất thấp nên dứa rất phù hợp cho những người ăn kiêng.

LAODONG.VN

Print

Danh mục theo ngày

«Tháng Ba 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top