7 lý do tại sao bạn nên ăn nhiều măng tây
VHO- Măng tây là loại rau phổ biến sử dụng trong các món ăn trên khắp thế giới. Măng tây cũng ít calo và chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cần thiết. Hãy cùng khám phá 7 lợi ích sức khỏe của măng tây.
Nhiều chất dinh dưỡng nhưng ít calo
Măng tây có lượng calo thấp nhưng tự hào có một hồ sơ dinh dưỡng ấn tượng.
Trên thực tế, 90 gram măng tây nấu chín có chứa:
Calo: 20
Protein: 2,2 gram
Chất béo: 0,2 gram
Chất xơ: 1,8 gram
Vitamin C: 12% RDI
Vitamin A: 18% RDI
Vitamin K: 57% RDI
Folate: 34% RDI
Kali: 6% RDI
Phốt pho: 5% RDI
Vitamin E: 7% RDI
Măng tây cũng sở hữu một lượng nhỏ các vi chất dinh dưỡng khác, bao gồm sắt, kẽm và riboflavin.
Nó có nguồn vitamin K tuyệt vời, một chất dinh dưỡng thiết yếu liên quan đến quá trình đông máu và sức khỏe xương.
Nguồn chất chống oxy hóa tốt
Chất chống oxy hóa là các hợp chất giúp bảo vệ các tế bào của bạn khỏi tác hại của các gốc tự do và stress oxy hóa.
Stress oxy hóa góp phần gây lão hóa, viêm mãn tính và nhiều bệnh, bao gồm cả ung thư.
Măng tây có nhiều chất chống oxy hóa bao gồm vitamin E, vitamin C và glutathione,..Những chất này đã được tìm thấy có tác dụng hạ huyết áp, chống viêm, chống vi rút và chống ung thư.
Trên thực tế, việc tăng lượng anthocyanin đã được chứng minh là làm giảm huyết áp và nguy cơ đau tim và bệnh tim .
Có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả giàu chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ huyết áp cao, bệnh tim và tiểu đường.
Ăn măng tây như một phần của chế độ ăn giàu chất xơ là một cách tuyệt vời giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn khỏe mạnh.
Giúp hỗ trợ mang thai khỏe mạnh
Măng tây là một nguồn folate tuyệt vời, còn được gọi là vitamin B9. Trên thực tế, folate đầy đủ rất quan trọng trong thời kỳ trước khi mang thai và mang thai sớm.
Folate giúp hình thành các tế bào hồng cầu và tạo ra DNA cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh. Nó đặc biệt quan trọng trong giai đoạn đầu của thai kỳ để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của em bé.
Giúp hạ huyết áp
Huyết áp cao ảnh hưởng đến hơn 1,3 tỷ người trên toàn thế giới và là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim và đột quỵ.
Nghiên cứu cho thấy rằng tăng lượng kali trong khi giảm lượng muối là một cách hiệu quả để giảm huyết áp cao.
Kali làm giảm huyết áp theo hai cách: bằng cách thư giãn các thành mạch máu và bài tiết lượng muối dư thừa qua nước tiểu.
Măng tây là một nguồn kali tốt, cung cấp 6% nhu cầu hàng ngày của bạn.
Trong mọi trường hợp, ăn nhiều rau giàu kali, chẳng hạn như măng tây, là một cách tuyệt vời để giúp giữ huyết áp của bạn trong một phạm vi lành mạnh.
Có thể giúp giảm cân
Măng tây một số tính chất có khả năng giúp giảm cân.
Đầu tiên, nó rất ít calo. Điều này có nghĩa là bạn có thể ăn nhiều măng tây mà không nạp nhiều calo.
Hơn nữa, nó có khoảng 94% là nước. Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ thực phẩm giàu calo, ít nước có liên quan đến việc giảm cân.
Măng tây cũng rất giàu chất xơ, có liên quan đến trọng lượng cơ thể thấp hơn và giảm cân.
Dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn
Ngoài việc bổ dưỡng, măng tây rất ngon và dễ kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn. Nó có thể được nấu theo nhiều cách khác nhau, bao gồm luộc, nướng, hấp, rang và xào.
Hơn nữa, nó có giá cực kỳ phải chăng và có sẵn rộng rãi tại hầu hết các cửa hàng tạp hóa.
LAODONG.VN