Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới

Văn hóa

28 Tháng Ba 2024

Tháng 3, ướp trà hoa bưởi

Thứ Tư 10/03/2021 | 10:13 GMT+7

VHO- Những ngày này, đâu đó người ta bắt gặp những chiếc xe đạp chở hoa bưởi dạo khắp phố phường Hà Nội. Hương thơm và sắc trắng tinh khôi của loài hoa quê này làm không ít người phải mê đắm.

Hoa bưởi một loại hoa thân thuộc với người Việt Nam, có thể nói hoa bưởi được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày, nhất là trong các món ăn thức uống quen thuộc như: ướp trà hoa bưởi, làm bánh trôi, làm bột sắn dây, sản xuất tinh dầu…

Tháng 3, ướp trà hoa bưởi - 1

Những chiếc xe chở đầy hoa bưởi trên các con phố Hà Nội

Trà ướp hoa bưởi rất quen thuộc với các gia đình Hà Nội, một thức uống làm xao xuyến lòng người mỗi độ xuân sang.

Đầu tiên, bạn nên lựa chọn hoa bưởi giữa mùa nở trắng tinh khôi, cánh xòe vừa tầm, không dập nát, không héo, nụ căng, chớm nở. Sau khi chọn hoa phải tách lấy nhụy, chỉ lấy riêng cánh và đài để ướp với trà.

Bạn có thể dùng trà cổ thụ loại tốt để ướp hoa bưởi để sản phẩm cuối cùng có nước xanh, hậu vị tốt. Nên dùng trà cũ nhưng phải xanh không đỏ nước.

Tháng 3, ướp trà hoa bưởi - 2

Nên lựa chọn những chùm hoa bưởi tươi, cánh hoa không bị dập, thối

Tỷ lệ trà khô ướp với hoa bưởi là: 1kg trà khô ướp với 300 gram hoa, nếu bạn muốn trà thành phẩm đậm hay nhạt hương hơn thì có thể tăng giảm lượng hoa nhưng không nên nhiều hoa quá.

Sau đó chuẩn bị một chiếc hộp giấy carton nhỏ, dùng giấy bản hoặc giấy báo lót một lượt phía trong nhằm mục đích để hút bớt ẩm trong quá trình ướp. Sau đó, rải một lớp trà mỏng rồi đến một lớp hoa mỏng cứ thể đến khi hết hoa hoặc trà. Cuối cùng bạn phủ tiếp một lớp giấy bản hay giấy báo lên trên rồi đậy nắp lại.

Trong quá trình ướp trà phải thường xuyên đảo trà (gọi là thông hoa) để cho trà bay bớt hơi ẩm, quá trình đảo trà này phải thực hiện khoảng 3 tiếng 1 lần. Tổng thời gian ướp là từ 8-10 tiếng.

Sau khi đủ thời gian ướp trà ta tiến hành sàng hoa, nhặt hoa ra khỏi trà và bắt đầu sấy trà. Chuẩn bị một chiếc chảo lớn dùng trong gia đình, rửa sạch chảo, lau khô cho lên bếp đun lửa nhỏ cho chảo nóng, tuyệt đối không dùng lửa lớn do nóng vội khi rang trà sẽ rất dễ bị cháy.

Bạn cho trà vào chảo rang nhẹ đều tay tránh làm gãy cánh trà. Rang trà trong khoảng 20 phút đến khi bóp nhẹ và nghiền cánh trà khô trên tay thì trà vụn không dính trên tay là đạt yêu cầu.

Trà rang xong đã đủ độ khô ta rải đều lên giấy bản thành một lớp mỏng cho trà nguội tự nhiên rồi mới cất trà vào trong hũ đậy kín nắp.

Tháng 3, ướp trà hoa bưởi - 3

Thưởng thức trà hoa bưởi mang đến cảm giác nhẹ nhàng, thanh tao (Ảnh: hiepbt)

Khi pha, tuyệt đối không được ngâm trà vì khi ngâm trà nước trà sẽ gắt và hương trà bị nồng. Tốt nhất chỉ ngâm trà trong khoảng 10 đến 20 giây mỗi lần rồi rót hết trà trong ấm ra chén, ở các tuần trà tiếp theo khi ngâm trà ta cộng thêm khoảng 5 giây mỗi lần.

Nhấp chén trà hoa bưởi, chúng ta cảm nhận được một hương thơm nồng nàn quyến rũ, một thứ hương thơm đặc trưng của mùa xuân. Sự giao thoa hài hòa giữa trà và hoa bưởi mang đến cho người thưởng trà cảm giác xao xuyến nhẹ nhàng, thanh tao nhưng thi vị đến lạ kỳ.

HÀ HIỀN/DANTRI.VN

Print

Danh mục theo ngày

«Tháng Ba 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top