Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới

Văn hóa

19 Tháng Ba 2024

Khánh Hòa: Dừng chế biến thức ăn tại khách sạn bị tố phục vụ món ăn có giòi

Chủ Nhật 02/05/2021 | 11:33 GMT+7

VHO - Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức kiểm tra và yêu cầu khách sạn Ventana Nha Trang (127/5 Nguyễn Thiên Thuật, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) tạm ngưng hoạt động chế biến thức ăn phục vụ người cách ly; tiến hành ký hợp đồng với cơ sở cung cấp suất ăn sẵn đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sáng 2.5, Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP)  tỉnh Khánh Hòa Võ Hồng Vân, cho biết: Chi cục ATVSTP tỉnh vừa có báo cáo số 124/BC- ATTP về việc kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong khu cách ly là khách sạn Ventana Nha Trang gửi Sở Y tế. Theo đó, tại thời điểm kiểm tra (ngày 1.5) cơ sở chưa xuất trình giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chưa xuất trình giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm/danh sách người trực tiếp chế biến thực phẩm được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận. Cơ sở chưa xuất trình các hồ sơ, hợp đồng về nguồn cung cấp nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nguồn nước dùng trong chế biến tại cơ sở.

Khách cách ly 'tố" món ăn thịt gà của khách sạn Ventana Nha Trang cung cấp có giòi

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở chỉ còn lưu mẫu của thức ăn chiều ngày 30.4. 2021. Thức ăn của các bữa ăn khác không còn, do đó đoàn kiểm tra không thể lấy mẫu để kiểm nghiệm. “Cơ sở có thực hiện lưu mẫu thức ăn, tuy nhiên, thực hiện sổ lưu mẫu thức ăn không đúng quy định; không thực hiện chế độ kiểm thực ba bước. Lối vào khu vực bếp còn để nhiều vật dụng dọc lối đi”, báo cáo nêu rõ.

Đoàn kiểm tra Chi cục ATVSTP tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu tạm ngưng hoạt động chế biến thức ăn tại khách sạn Ventana Nha Trang phục vụ cho người cách ly; tiến hành ký hợp đồng với cơ sở cung cấp suất ăn sẵn đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đoàn kiểm tra đề nghị cơ sở khắc phục bổ xung giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, danh sách người trực tiếp chế biến thực phẩm được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận; thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định tại Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31.3.2017 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Ngoài ra, phải có các hồ sơ, hợp đồng về nguồn cung cấp nguyên liệu thực phẩm an toàn; phụ gia thực phẩm dùng trong chế biến thực phẩm nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế; thực phẩm sử dụng để chế biến phải rõ nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác đúng quy định.

Khách sạn Ventana Nha Trang phải  thực hiện nghiêm các quy định tại Quyết định số 1246/QĐ- BYT ngày 20.3.2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng, chống dịch Covid -19 do người được cách ly tự nguyện chi trả”. Khi có bất kỳ sự thay đổi về các điều kiện đối với cơ sở lưu trú cách ly phải  kịp thời báo về Sở Y tế, Sở Du lịch, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Khánh Hòa và các cơ quan chuyên môn liên quan để có hướng dẫn triển khai thực hiện đúng quy định.

Được biết khách sạn Ventana Nha Trang đã đăng ký là cơ sở cách ly y tế phòng dịch Covid -19, và đang tổ chức cách ly cho 173 người từ Nhật Bản trở về từ ngày 22.4. Các bữa ăn phục vụ cho đoàn khách cách ly do khách sạn tự nấu.

Một số món ăn của khách sạn Ventana Nha Trang bị người cách ly phát hiện có giòi

 Ngày 26.4, nhóm khách đang cách ly “tố” khách sạn Ventana Nha Trang  phục vụ đồ ăn trong đó miếng dưa leo có giòi. Đến trưa ngày 30.4, nhóm này tiếp tục đăng tải các clip và hình ảnh thể hiện món miến gà (ăn sáng) và phần ăn trưa, ăn tối có giòi ở trong thịt. Một số người cũng phản ánh họ không ăn được thức ăn do khách sạn nấu nên nhờ mua hoặc đặt hàng từ dịch vụ mang thức ăn đến nhưng bị nhân viên lấy 50.000-100.000 tiền công. Được biết, mỗi khách được cung cấp suất ăn 200.000 đồng/ngày, còn phí ở là 1,1 triệu đồng/người/ngày.

Trao đổi với PV Văn Hóa về vấn đề khách sạn Ventana Nha Trang bị khách “tố” cung cấp dịch vụ không đảm bảo ATVSTP vào sáng 2.5, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết: Thông tin về khách sạn Ventana Nha Trang cung cấp thức ăn cho người cách ly không đảm bảo ATVSTP Sở đã nắm bắt được. Việc kiểm tra xử lý cơ sở này thì UBND tỉnh giao cho Sở Y tế chủ trì, Sở Du lịch chỉ là cơ quan phối hợp. Hiện Sở Du lịch đang chờ ý kiến từ Sở Y tế để có bước xử lý tiếp theo.

XUÂN HƯỚNG

 

 

Print

Danh mục theo ngày

«Tháng Ba 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
2021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top