Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media

Văn hóa

18 Tháng Chín 2021

Đạo diễn, NSND Trần Văn Thủy không đủ điều kiện trình xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh: Không đạt đủ 80% số phiếu đồng ý

Thứ Sáu 09/07/2021 | 10:38 GMT+7

VHO- Không đạt đủ số phiếu đồng ý của các thành viên Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước có mặt tại cuộc họp theo quy định, hai tác giả là đạo diễn, NSND Trần Văn Thủy và Đào Trọng Khánh đã không đủ điều kiện trình xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2021.

 Hình ảnh trong bộ phim tài liệu “Chuyện tử tế” do NSND Trần Văn Thủy làm đạo diễn

 Thông tin này gây xôn xao dư luận với rất nhiều ngỡ ngàng, tiếc nuối… Tuy nhiên, cần thấy rằng bất cứ giải thưởng nào cũng có những nguyên tắc phải tuân thủ, ở đây là những quy định tại Nghị định số 133/2018/ NĐ-CP của Chính phủ.

Công bố kết quả ngay tại phiên họp Hội đồng

Ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng cho biết, Bộ VHTTDL đã lắng nghe những ý kiến nhiều chiều về việc đạo diễn, NSND Trần Văn Thủy không đủ điều kiện trình Hội đồng cấp Nhà nước xét Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật ở lĩnh vực điện ảnh.

Trên thực tế, cụm tác phẩm của ông không đạt đủ 80% số phiếu đồng ý của các thành viên Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước có mặt tại cuộc họp theo quy định. Trong thời gian đăng danh sách hồ sơ do Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật lĩnh vực Điện ảnh năm 2021 để trình Hội đồng cấp Nhà nước (từ ngày 17.6 đến hết ngày 1.7), Bộ VHTTDL đã nhận được ý kiến của ông Lê Minh (email kukydaika@ gmail.com) đề nghị xem xét lại việc xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật đối với cụm tác phẩm phim do NSND Trần Văn Thủy và NSND Đào Trọng Khánh đăng ký.

Trả lời ý kiến này, ông Phùng Huy Cẩn cho biết, ông đã ký văn bản số 2362/BVHTTDL-TĐKT ngày 6.7.2021, nêu rõ: Công tác xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật lĩnh vực Điện ảnh năm 2021 được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 90/2014/ NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 133/2018/NĐ-CP của Chính phủ. “Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật lĩnh vực Điện ảnh năm 2021 đã họp, xem xét, thảo luận từng hồ sơ trên nguyên tắc công khai, khách quan, độc lập, dân chủ và tiến hành bỏ phiếu kín, kiểm phiếu, công bố kết quả ngay tại phiên họp Hội đồng...”, theo ông Cẩn. Căn cứ kết quả kiểm phiếu, cụm tác phẩm phim tài liệu: Những người dân quê tôi, Phản bội, Hà Nội trong mắt ai, Chuyện tử tế Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai do NSND Trần Văn Thủy đại diện làm hồ sơ đăng ký tác phẩm và cụm tác phẩm phim tài liệu: Một thế kỷ - một đời người, Giọt nước giữa đại dương do NSND Đào Trọng Khánh đại diện làm hồ sơ đăng ký tác phẩm đã không đạt đủ 80% số phiếu đồng ý của tổng số thành viên Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước có mặt tại cuộc họp, do vậy không đủ điều kiện trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật theo quy định tại Khoản 11, Điều 1 Nghị định số 133/2018/NĐ- CP của Chính phủ.

Tiêu chí và quy trình bình xét bài bản, khoa học

Hai cụm tác phẩm đề nghị xét tặng giải thưởng lần này của NSND Trần Văn Thủy và NSND Đào Trọng Khánh đều đã qua vòng xét tặng cơ sở, nhưng lại không đủ số phiếu để được thông qua ở vòng tiếp theo. Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước lĩnh vực Điện ảnh năm nay có sự tham gia của 8/12 thành viên là các chuyên gia trong lĩnh vực điện ảnh. “Các thành viên đã tiến hành bỏ phiếu kín sau khi trao đổi, thảo luận, xem xét đánh giá kỹ lưỡng đối với từng hồ sơ. Tỷ lệ phiếu được công khai, cho thấy kết quả là đánh giá tổng quan của Hội đồng, với các nhà chuyên môn có trách nhiệm, tên tuổi và uy tín”, ông Phùng Huy Cẩn cho biết.

Có thể nói, bất cứ cuộc xét tặng giải thưởng nào cũng có những tiêu chí để bình xét riêng. Xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước lại càng cần có những tiêu chí chặt chẽ, quy trình xét tặng phải được tiến hành công khai, minh bạch, khách quan và khoa học để đảm bảo những giải thưởng mang ý nghĩa tôn vinh và được trao tặng một cách trang trọng nhất. Phim của hai đạo diễn, NSND Trần Văn Thủy và NSND Đào Trọng Khánh là những tác phẩm được đông đảo công chúng biết đến. Thậm chí, Hà Nội trong mắt ai, Chuyện tử tế được cho là những tác phẩm “có số phận” khi đã từng bị đưa vào danh sách cấm chiếu suốt một thời gian dài. Tuy nhiên sau đó, chính hai bộ phim này lại tạo thành “cơn sốt” phòng vé khắp cả Bắc, Trung, Nam… Bởi thế, nếu xét theo tiêu chí khán giả thì có lẽ ít có phim tài liệu nào có thể vượt qua hai tác phẩm trên. Nhưng cần phải nhắc lại ở đây là xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, với những tiêu chí chặt chẽ và quy trình bình xét rất bài bản, khoa học.

Kỳ xét tặng nào cũng vậy, sẽ có những tiếc nuối, sẽ có những người đạt và chưa đạt, nhưng cũng phải thấy rằng giải thưởng nào, cuộc chơi nào cũng phải có những nguyên tắc cần phải tuân thủ. Những tiêu chí, quy định tại Nghị định số 90/2014/NĐ- CP, sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 133/2018/ NĐ-CP của Chính phủ được xây dựng, ban hành và thực thi chính là để tôn vinh những tác giả có nhiều cống hiến với nền văn học, nghệ thuật nước nhà; đồng thời khẳng định giá trị và tính tôn nghiêm của một Giải thưởng danh giá.

Ông Phùng Huy Cẩn thông tin thêm, đến thời điểm này đã có 9 đơn thư kiến nghị thuộc lĩnh vực Âm nhạc, Điện ảnh và Văn học được gửi đến cơ quan chức năng với đề nghị Hội đồng tiếp tục xem xét các hồ sơ. Các đơn thư này đã được xem xét thấu tình, đạt lý và trả lời nghiêm túc, đảm bảo sự công khai, minh bạch. 

 Kỳ xét tặng nào cũng vậy, sẽ có những tiếc nuối, sẽ có những người đạt và chưa đạt, nhưng cũng phải thấy rằng giải thưởng nào, cuộc chơi nào cũng phải có những nguyên tắc cần phải tuân thủ. Những tiêu chí, quy định tại Nghị định số 90/2014/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 133/2018/NĐ-CP của Chính phủ được xây dựng, ban hành và thực thi chính là để tôn vinh những tác giả có nhiều cống hiến với nền văn học, nghệ thuật nước nhà; đồng thời khẳng định giá trị và tính tôn nghiêm của một Giải thưởng danh giá.

BẢO ANH

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

30oC

Độ ẩm: 84%

Tốc độ gió: 8 km/hkm/h

Cập nhật lúc 10:00:00
ngày 2021-09-18

Danh mục theo ngày

«Tháng Chín 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
1819
20212223242526
27282930123
45678910

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top