Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media

Văn hóa

21 Tháng Mười 2021

Đội hướng dẫn viên tình nguyện phòng, chống dịch

Thứ Tư 22/09/2021 | 10:56 GMT+7

VHO- Dù là những người bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 trong gần 2 năm qua, song nhiều hướng dẫn viên (HDV) du lịch tại Thừa Thiên Huế vẫn tràn đầy nhiệt huyết, tình nguyện tham gia vào công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. 

 Anh Lê Đình Huy hỗ trợ làm thủ tục cấp thẻ cho bà Đỗ Thị Sách  

 Ngày 21.9, đội tình nguyện của các hướng dẫn viên đã có mặt tại chợ Đông Ba (TP Huế) để hỗ trợ công tác khai thác thông tin và cấp thẻ theo dõi y tế, kiểm soát dịch bệnh cho cộng đồng dân cư thường ra vào chợ. Đông Ba là ngôi chợ lớn nhất tại Huế, không chỉ là nơi mua bán thông thường mà còn đón nhiều du khách đến tham quan, mua sắm mỗi ngày. Do đó, công tác phòng, chống dịch tại chợ được đẩy mạnh và kiểm soát chặt chẽ. Song, rất nhiều tiểu thương buôn bán nhỏ lẻ ở chợ lại không sử dụng điện thoại thông minh để chủ động quét mã QR phòng, chống dịch, nên Ban chỉ đạo cấp tỉnh đã đề nghị Đội phản ứng nhanh của tỉnh cùng các lực lượng tình nguyện hỗ trợ cấp thẻ (kèm mã quét QR trên thẻ) để các tiểu thương và người dân đi chợ sử dụng thuận lợi và đảm bảo công tác phòng, chống dịch. 
Bà Đỗ Thị Sách (trú tại phường Vỹ Dạ, TP Huế) là tiểu thương làm nghề bán cá, bán ốc phía sau chợ Đông Ba. Không có điều kiện dùng điện thoại smart-phone, cũng không biết gì về công nghệ nên mỗi lần ra vào chợ phải khai báo bằng giấy tờ rất mất thời gian. Dù chỉ bán buôn nhỏ lẻ, nhưng bà vẫn mong muốn được ổn định để có được nguồn thu nhập hằng ngày. Được các nhóm tình nguyện viên hướng dẫn và hỗ trợ làm thẻ kiểm soát dịch bệnh, bà rất vui. Chỉ trong một buổi sáng đã có hàng trăm tiểu thương và người dân đến làm thẻ. Để đảm bảo công tác an toàn phòng, chống dịch, các hướng dẫn viên đã thực hiện ngồi giãn cách, đeo khẩu trang và kính chắn giọt bắn, mang găng tay… Những người đến làm thẻ cũng được kiểm tra thân nhiệt và thực hiện sát khuẩn. 

Trước khi vào bàn làm việc, các hướng dẫn viên (áo đen) cùng tham khảo cách khai thác và nhập dữ liệu để làm thẻ cho bà con tiểu thương 

Anh Lê Đình Huy, Phó Chủ tịch Chi hội Hướng dẫn viên tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Đến nay có gần 200 hướng dẫn viên được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19. Trên cơ sở đó, chúng tôi kêu gọi mọi người cũng tham gia tình nguyện các hoạt động về hỗ trợ người dân trong phòng, chống dịch bệnh. Riêng trong ngày 21.9 đã có 10 hướng dẫn viên tham gia hỗ trợ tiểu thương và người dân làm thẻ kiểm soát dịch bệnh rất tích cực”. Anh Huỳnh Quang Vinh, thành viên của Đội phản ứng nhanh, người phụ trách làm thẻ kiểm soát dịch bệnh thông tin: Mỗi ngày, cùng với sự hỗ trợ của các tình nguyện viên, có khoảng 1.000 người dân được làm thẻ kiểm soát dịch bệnh. Đến nay, chúng tôi đã hoàn thành việc cấp thẻ cho hơn 4.000 tiểu thương tại chợ Đông Ba và hiện đang tiếp tục triển khai cho những người buôn bán nhỏ lẻ cũng như người dân đi chợ thường xuyên tại đây. 
“Việc cấp thẻ quét mã kiểm soát dịch bệnh rất cần thiết và hữu hiệu đối với các cơ sở, địa điểm đông người đi lại như chợ Đông Ba. Nhờ có thẻ này, lực lượng bảo vệ ở các chốt kiểm soát ra vào chợ làm việc thuận lợi hơn. Như trong ngày 20.9, có bảo vệ đã quét thẻ và phát hiện ra một F1 và kịp thời hướng dẫn người này các biện pháp cách ly, phòng dịch”, anh Vinh cho biết.

 THÙY AN 

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

21oC

Độ ẩm: 83%

Tốc độ gió: 13 km/hkm/h

Cập nhật lúc 16:30:00
ngày 2021-10-21

Danh mục theo ngày

«Tháng Mười 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
29
30
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18