Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Văn hóa

16 Tháng Tám 2022

Ngày Gia đình Việt Nam 28.6: Gắn kết cộng đồng, yêu thương lan tỏa

Thứ Sáu 24/06/2022 | 09:28 GMT+7

VHO- Đã thành thông lệ, Ngày Gia đình Việt Nam (28.6) đã được các Bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố cả nước hưởng ứng với nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa. Do Bộ VHTTDL đã có văn bản hướng dẫn, ban hành kế hoạch triển khai Ngày Gia đình Việt Nam từ rất sớm nên hàng loạt hoạt động đã được các địa phương đã và đang tiếp tục được tổ chức.

 Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt các gia đình văn hóa tiêu biểu thành phố

 Các hình thức tổ chức cũng vô cùng phong phú, đa dạng, thu hút sự tham gia của nhiều thành phần trong xã hội, đặc biệt là của các gia đình.

Hấp dẫn với Ngày hội Gia đình Việt Nam

Đến hẹn lại lên, Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2022 diễn ra từ 25 - 28.6 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội) là hoạt động được Bộ VHTTDL chỉ đạo tổ chức hằng năm nhân kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam. Điểm nhấn là Triển lãm ảnh nghệ thuật Đen - Trắng, trưng bày 100 tác phẩm về chủ đề gia đình, thể hiện mối quan hệ tình cảm giữa các thành viên trong gia đình, trong cuộc sống sinh hoạt đậm tính nhân văn và giàu bản sắc văn hóa Việt Nam. Các tác phẩm được tuyển chọn từ cuộc thi ảnh Đen - Trắng thường niên của Liên đoàn nghệ thuật Nhiếp ảnh Quốc tế (FIAP) lần thứ 35 năm 2022. Bước vào không gian trưng bày Triển lãm đèn nghệ thuật “Lighting - Ánh sáng”, công chúng sẽ được thưởng lãm không gian đèn nghệ thuật được tái chế từ chất liệu thủy tinh, nhựa và nilon. Điều đặc biệt là không gian này truyền tải thông điệp nhân văn trong việc giáo dục ý thức gìn giữ và bảo vệ môi trường trong mỗi gia đình trước nguy cơ biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng.

Triển lãm ảnh Mẹ đỡ đầu do Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam phối hợp Ban Gia đình xã hội Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ trưng bày hình ảnh, tư liệu hiện vật về công tác phụ nữ, công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em mồ côi không nơi nương tựa do hậu quả của dịch Covid -19 và các nguyên nhân khác.

Trong khuôn khổ của Ngày hội, “Lễ hội Văn hóa Ẩm thực - Sáng tạo từ Trứng (Egg Festival)” là một sự kiện văn hóa ẩm thực đặc biệt. Lần đầu tiên công chúng và giới đầu bếp có cơ hội được xem trực tiếp các đầu bếp khách mời nổi tiếng trình diễn các món ăn sáng tạo từ trứng. Chủ đề của lễ hội tập trung vào sự sáng tạo trong phương pháp chế biến trứng, từ bữa ăn thường ngày tới các món ăn sang trọng nhất của ẩm thực Việt Nam và quốc tế. Thông qua các hoạt động đa dạng và thú vị của lễ hội, các gia đình được trải nghiệm các giá trị của văn hóa ẩm thực qua thực đơn những món ăn sáng tạo từ trứng và các hoạt động liên quan như trò chơi với trứng, tác phẩm nghệ thuật từ trứng, đồ uống từ trứng; có 5 đầu bếp nổi tiếng của Việt Nam và quốc tế tham gia trình diễn các món trứng độc đáo. Các vị đầu bếp khách mời sẽ là giám khảo cho cuộc thi “Đầu bếp sáng tạo” các món ăn từ Trứng do 10 đầu bếp từ các tỉnh, thành trên cả nước tham gia tranh tài. Đặc biệt, công chúng sẽ được thỏa thích chụp ảnh tại khu check in Gia đình Trứng với 3 quả trứng khổng lồ, 50 quả trứng đà điểu được vẽ nghệ thuật.

 Hình ảnh tại triển lãm Ngày hội gia đình Việt Nam 2022

Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2022 cũng diễn ra với nhiều nội dung hấp dẫn khác như trình diễn thời trang Tam đại đồng đường; vui chơi cho trẻ đọc Ehon (đọc kịch giấy - kamishibai), hội thi nấu ăn, thi cắm hoa “Gia đình điểm 10”; hội thảo truyền thông PCBLGĐ; giao lưu gặp gỡ cùng BLV Quang Huy và các vận động viên có thành tích tại SEA Games 31; chương trình nghệ thuật “Tổ ấm gia đình”; giới thiệu các sản phẩm của một số làng nghề ở Hà Nội.

Sôi nổi nhiều hoạt động

TP.HCM là một trong những địa phương điểm đưa ra nhiều hoạt động về gia đình trong Ngày Gia đình Việt Nam. Với chủ đề “Gia đình bình an, xã hội hạnh phúc”, 7 suất tuyên truyền sân khấu hóa với thời lượng 60 phút liên tục được tổ chức từ tháng 4 đến ngày 28.6, ở 7 địa điểm khác nhau. Chương trình tuyên truyền có nội dung pháp luật về gia đình, PCBLGĐ, bình đẳng giới trong gia đình. Mỗi địa điểm tổ chức thu hút số lượng người tham gia đông đảo với nhiều thành phần khác như học sinh, giáo viên, cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng; nam nữ thanh niên trong độ tuổi kết hôn và quần chúng nhân dân. Đặc biệt có những hình thức tuyên truyền rất đặc sắc, thu hút như chơi trò hỏi đáp có thưởng với nội dung về Luật phòng, chống bạo lực gia đình, Luật hôn nhân và gia đình, Luật bình đẳng giới, Luật trẻ em, Luật người cao tuổi...

Tại Hà Nội, Sở VHTT tổ chức Hội nghị gặp mặt các gia đình văn hóa tiêu biểu thành phố Hà Nội vào sáng 22.6. Nhân dịp này, ngành văn hóa Thủ đô đã biểu dương 30 gia đình văn hóa tiêu biểu ở 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Trong dịp kỷ niệm 21 năm Ngày Gia đình Việt Nam, Hà Nội đã tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng trên toàn địa bàn với chủ đề Gia đình bình an - Xã hội hạnh phúc như tổ chức trưng bày, triển lãm ảnh tại “Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2022”; tổ chức giao lưu, gặp mặt các gia đình văn hóa tiêu biểu; tổ chức các hội thi, hội nghị, tọa đàm tuyên truyền về gia đình và văn hóa gia đình tại 30 quận, huyện, thị xã…

Hội thi xe tuyên truyền lưu động của tỉnh Thái Bình

Tại Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh Lào Cai, hơn 100 tuyên truyền viên đến từ 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã tham gia hội thi “Tìm hiểu pháp luật về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình” năm 2022 và hưởng ứng ngày Gia đình Việt Nam dự thi do Sở VHTT tỉnh Lào Cai tổ chức. Đây là lần đầu tiên hội thi được tổ chức nhưng đã thu hút đông đảo các tuyên truyền viên tham gia dự thi với 3 phần thi chào hỏi, kiến thức và tiểu phẩm.

Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ VHTTDL Trần Tuyết Ánh cho biết: “Đến nay, các Bộ, ngành và các địa phương đã ý thức rất rõ về việc tuyên truyền, tổ chức các hoạt động liên quan tới Ngày Gia đình Việt Nam 28.6. Hình thức tuyên truyền là thông qua các tin, bài, phóng sự, chuyên trang, chuyên mục, chuyên đề trên báo hình, báo in, báo nói, báo điện tử. Treo băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích, tuyên truyền trên bảng tin cộng đồng chủ đề và thông điệp. Các cơ quan truyền thông đại chúng cần ưu tiên thời lượng, tin bài và các chương trình truyền hình tuyên truyền. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đa dạng hóa các hình thức truyền thông, chủ động tổ chức các hoạt động, nội dung tuyên truyền phù hợp với đặc thù của địa phương, chú trọng đến việc chỉ đạo hoạt động truyền thông ở các cấp xã, phường, thị trấn...”.

Ngày Gia đình Việt Nam đã thực sự trở thành một hoạt động thường niên, có sức lan tỏa rộng ra các gia đình ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt. Đây là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc, gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. 

ĐÀO ANH - BẢO PHƯƠNG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục theo ngày

«Tháng Tám 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
161718192021
22232425262728
2930311234

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top