Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Văn hóa

10 Tháng Mười Hai 2022

Hội nghị MONDIACULT 2022: Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm đóng góp của văn hóa đối với sự phát triển bền vững của quốc gia

Thứ Tư 28/09/2022 | 21:00 GMT+7

VHO - Sáng ngày 27.9 (theo giờ địa phương), trước thềm Hội nghị Thế giới về Chính sách văn hóa và Phát triển bền vững (MONDIACULT 2022), tại Trung tâm Văn hóa Los Pinos (thủ đô Mexico), Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Văn hóa Mexico Alejandra Frausto Guerrero.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cùng đoàn công tác Bộ VHTTDL và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Mexico

Tham dự buổi hội đàm, về phía Việt Nam có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoành Năm, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Phương Hòa, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Nguyễn Thị Thu Phương. Về phía Mexico có bà Marina Nunez Bespalova, Thứ trưởng phụ trách phát triển văn hóa và lãnh đạo một số cơ quan trực thuộc Bộ Văn hóa Mexico.

Tại hội đàm, hai Bộ trưởng chia sẻ sự tương đồng, gần gũi trong văn hóa, truyền thống của hai nước: Việt Nam gắn với văn minh lúa nước, Mexico gắn với văn hóa, ẩm thực từ ngô. Văn hóa chính là nguồn sức mạnh nội sinh quan trọng, giúp nhân dân hai nước vượt qua mọi khó khăn, thách thức trong suốt chiều dài lịch sử, trong quá trình đấu tranh chống giặc ngoại xâm và xây dựng, phát triển đất nước.

Hai Bộ trưởng thống nhất khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của ngành văn hóa đối với cả hai quốc gia, chia sẻ sự quan tâm, ưu tiên chung trong quá trình xây dựng, triển khai hệ thống các chính sách, giải pháp trụ cột về văn hóa, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế xã hội và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của đất nước. Đồng thời, hai bên xác định hợp tác văn hóa nghệ thuật chính là động lực thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ song phương Việt Nam-Mexico, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, đã được lãnh đạo cấp cao, nhân dân hai nước vui đắp, xây dựng và phát triển qua các giai đoạn lịch sử, nhất là kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (19.5.1975) đến nay.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng hội đàm với Bộ trưởng Bộ Văn hóa Mexico Alejandra Frausto Guerrero

Về phía Mexico, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Mexico Alejandra Frausto Guerrero chia sẻ những chính sách, sáng kiến quan trọng mà Chính phủ Mexico đã đưa vào triển khai thực hiện, trong đó nhấn mạnh đóng góp của văn hóa trong quá trình giải quyết các vấn đề cấp bách của đất nước trong thời gian vừa qua như giảm bất bình đẳng, giảm khoảng cách phát triển kinh tế giữa các tầng lớp xã hội, định hướng sự phát triển tốt đẹp của các thế hệ thanh thiếu niên, cộng đồng thông qua các hoạt động văn hóa, hướng đến hạn chế tình trạng bạo lực trong xã hội. Bộ Văn hóa Mexico xây dựng và phát triển Chương trình nghị sự văn hóa Mexico, trong đó ưu tiên đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu về các hoạt động văn hóa-nghệ thuật Mexico trên quy mô toàn quốc và quốc tế.

Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác quốc tế về văn hóa, Bộ trưởng Alejandra Frausto Guerrero khẳng định Chính phủ, Bộ Văn hóa Mexico quan tâm phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam về văn hóa-nghệ thuật nói chung và nhiều lĩnh vực cụ thể như điện ảnh, triển lãm, biểu diễn nghệ thuật, khảo cổ học… Mexico quan tâm đến hợp tác tại các các cơ chế, tổ chức, diễn đàn quốc tế về văn hóa nghệ thuật, trong đó bày tỏ sự hài lòng về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong khuôn khổ Liên đoàn quốc tế các hội đồng nghệ thuật và cơ quan văn hóa (IFACCA).

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và Bộ trưởng Alejandra Frausto Guerrero

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Bộ VHTTDL dành sự quan tâm đặc biệt và nguồn lực dành cho văn hóa, nhấn mạnh vai trò động lực của văn hóa đối với sự phát triển bền vững của đất nước, hướng đến mục tiêu kỷ niệm 100 năm thành lập nước (năm 2045). Để thực hiện mục tiêu quan trọng này, Việt Nam đã ban hành, triển khai Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030, Quốc hội Việt Nam đang xem xét thông qua Chương trình tổng thể về phát triển, chấn hưng văn hóa Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cũng như nhiều chủ trương, chính sách quan trọng khác, đồng thời quan tâm triển khai thực hiện Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, chú trọng công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Việt Nam, đào tạo, phát triển đội ngũ nhân lực trong lĩnh vực văn hóa...

Đối với khuôn khổ hợp tác Việt Nam-Mexico về văn hóa nghệ thuật, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao, trân trọng cảm ơn Chính phủ, Bộ Văn hóa, chính quyền các địa phương, nhân dân Mexico đã luôn luôn dành sự quan tâm giữ gìn, phát huy giá trị các công trình tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Mexico trong thời gian vừa qua, qua đó thể hiện sự trân trọng, tôn kính, yêu mến của đất nước, nhân dân Mexico dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân, đất nước Việt Nam. Hai bên thống nhất sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động giữ gìn, phát huy giá trị các công trình tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, trở thành cơ sở, động lực quan trọng tăng cường hợp tác giữa hai nước không chỉ trên lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.

Hai Bộ trưởng cùng đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm sau Hội đàm

Để tiếp tục phát triển hơn nữa hợp tác văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và Mexico,  trên cơ sở rà soát các kết quả trong thời gian vừa qua, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và Bộ trưởng Alejandra Frausto Guerrero trao đổi, thống nhất sẽ ký kết văn bản thỏa thuận cụ thể giữa hai bên trong thời gian sớm nhất, bao gồm các lĩnh vực hợp tác cụ thể, thực chất, hiệu quả mà hai bên quan tâm như điện ảnh, nghệ thuật biểu diễn, sân khấu, ẩm thực…, đặc biệt trong bối cảnh hai nước tiến tới phát triển quan hệ song phương lên tầm Đối tác toàn diện trong thời gian sắp tới.

Trước thềm Hội nghị MONDIACULT 2022, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định Việt Nam và cộng đồng quốc tế đánh giá cao, chúc mừng Chính phủ, Bộ Văn hóa Mexico về những thành tựu đạt được về phát triển văn hóa nói riêng và đóng góp chung cho sự phát triển của ngành văn hóa trên phạm vi toàn cầu đi vào chiều sâu có hiệu ứng lan tỏa, ảnh hưởng tích cực, tiếp nối những thành công đạt được kể từ sau Hội nghị MONDIACULT 1982 cũng được tổ chức tại Mexico vào năm 1982.

Trong thời gian vừa qua, Việt Nam là một trong 11 quốc gia trên thế giới đã được Tổ chức Giáo dục, Văn hóa, Khoa học của Liên Hợp Quốc (UNESCO) tín nhiệm lựa chọn và đã triển khai thành công Dự án thí điểm phát triển Bộ Chỉ số văn hóa 2030 thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững của Liên Hợp quốc, trong đó tập trung đánh giá, đo lường đóng góp của văn hóa đối với sự phát triển bền vững của quốc gia. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm đối với các quốc gia, cộng đồng quốc tế về lĩnh vực này, qua đó khẳng định vai trò, đóng góp của văn hóa đối với việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu.

Với vai trò chủ nhà, đồng chủ trì của Hội nghị MONDIACULT 2022, Bộ trưởng Văn hóa Mexico Alejandra Frausto Guerrero trân trọng những ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, mong muốn phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và cộng đồng quốc tế để đưa ra những giải pháp, chiến lược cụ thể phát triển văn hóa trên phạm vi toàn cầu trong thời gian sắp tới, trong đó có khả năng đề xuất Liên Hợp Quốc nghiên cứu, chấp thuận bổ sung Mục tiêu phát triển mới (mục tiêu số 18) riêng về văn hóa bên cạnh 17 Mục tiêu phát triển bền vững đã được cộng đồng quốc tế triển khai trong thời gian vừa qua.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cùng đoàn công tác Bộ VHTTDL, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã đến dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Mexico.

Hội nghị UNESCO thảo luận về các mối quan tâm đối với di sản văn hóa

Một hội nghị quốc tế với sự tham dự của bộ trưởng văn hóa các nước, khai mạc tại Mexico ngày 28.9 sẽ tập trung thảo luận các mối đe dọa đối với di sản văn hóa, trong bối cảnh thế giới đang trải qua nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau.

Đại diện của 190 quốc gia thành viên của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) tham dự Hội nghị Thế giới về Chính sách văn hóa và Phát triển bền vững tại Mexico City.

 Theo điều phối viên hội nghị Pablo Raphael, cuộc khủng hoảng dịch bệnh đã cho thấy rõ  tầm quan trọng của văn hóa đối với sức khỏe cộng đồng. Theo đó, sách báo, âm nhạc và phim ảnh đã trở thành "liều thuốc tinh thần" hữu hiệu đối với nhiều người trong giai đoạn dịch Covid-19, khi những biện pháp phong tỏa chống dịch dẫn đến hạn chế về không gian cũng như giao tiếp xã hội, khiến nhiều người rơi vào trạng thái căng thẳng.

 Tuy nhiên, Bộ trưởng Văn hóa Mexico Alejandra Frausto Guerrero cho biết cuộc khủng hoảng y tế cũng cho thấy sự bất bình đẳng về công nghệ giữa các cộng đồng khác nhau. Một trong những mục tiêu của cuộc họp là tìm cách đảm bảo khả năng tiếp cận công nghệ của các nghệ sĩ để tác phẩm của họ có thể đến với công chúng thế giới một cách đồng đều.

 Dự kiến tại Hội nghị, UNESCO sẽ kêu gọi công nhận văn hóa là "hàng hóa công cộng toàn cầu" do mang lại lợi ích cho tất cả công dân trên thế giới. Bộ trưởng Alejandra Frausto Guerrero cho biết, mục đích của lời kêu gọi này là để việc bảo tồn văn hóa tương thích với các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

 Bên cạnh những chủ đề trên, vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các cộng đồng và việc khôi phục tài sản văn hóa cũng được Mexico và các nước Mỹ Latinh quan tâm.

TRỊNH QUỐC ANH (từ Mexico) 

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục theo ngày

«Tháng Mười Hai 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
28
29
30
1
2
3
4
5
6
7
8
9
1011
12131415161718
19202122232425
2627282930311
2345678

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top