Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Văn hóa

24 Tháng Hai 2024

Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ X: Ưu tiên tổ chức các môn Olympic, Asian Games

Thứ Hai 27/11/2023 | 10:22 GMT+7

VHO - Với tính chất của một Đại hội thể thao lớn nhất nước, 4 năm tổ chức 1 lần, có sự tham gia của 65 tỉnh, thành, ngành, các kỳ Đại hội thể thao toàn quốc có thể xem như một kỳ SEA Games thu nhỏ.

Vì thế công tác tổ chức đòi hỏi phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, khoa học và bài bản. Với việc đăng cai Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ X, TP.HCM đang nỗ lực hết mình để tổ chức tốt Đại hội, góp phần vào thành công chung của Thể thao Việt Nam.

Ưu tiên các môn Olympic và Asian Games

Đại hội không chỉ là dịp để tổng kiểm tra, rà soát lại công tác phát triển thể dục thể thao (TDTT) trên cả nước mà còn là dịp để Thể thao Việt Nam rà soát lực lượng hướng tới các đấu trường lớn như SEA Games, Asian Games, Olympic.

Việc lựa chọn các môn thi đấu tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ X sẽ dựa trên ưu tiên là các môn thi đấu tại Olympic và Asian Games 

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao (VHTT) TP.HCM Nguyễn Nam Nhân, thực hiện quyết định của Bộ VHTTDL về việc thống nhất chủ trương để Sở VHTT TP.HCM xây dựng dự thảo Đề án đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ X năm 2026 và thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP.HCM về việc đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ X năm 2026 tại TP.HCM, thời gian qua, Sở VHTT TP.HCM đang tích cực xây dựng Đề án để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của việc xây dựng Đề án là nghiên cứu đề xuất dự kiến số lượng môn thể thao và nội dung thi đấu tổ chức tại Đại hội. Đây là công việc đòi hỏi phải có cái nhìn tổng quan, căn cứ vào định hướng phát triển của Thể thao Việt Nam; căn cứ trên quy định lựa chọn các môn thể thao của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đưa ra khi Việt Nam đăng cai SEA Games 31.

Sở VHTT TP.HCM kiểm tra cơ sở vật chất tổ chức môn Bơi

Và một căn cứ quan trọng nữa là dựa vào thực trạng phát triển TDTT ở nước ta với mục tiêu nâng cao thành tích các môn thể thao trọng điểm; bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc, chuẩn bị lực lượng VĐV sẵn sàng tham dự thi đấu tại các Đại hội thể thao quốc tế.

“Vì thế việc đề xuất lựa chọn các môn thi đấu tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ X năm 2026 của Sở VHTT TP.HCM dựa trên quan điểm ưu tiên các môn thể thao có trong chương trình thi đấu của các kỳ Olympic, Asian Games, các môn thể thao có trong chương trình thi đấu của SEA Games mà Việt Nam có thế mạnh và một số môn thể thao dân tộc cũng như hiện đại có phong trào phát triển mạnh ở nhiều địa phương đã được quảng bá ra quốc tế. Đây là nhưng tiêu chí lựa chọn nhằm hướng tới mục tiêu chung coi Đại hội Thể thao toàn quốc như bước tập dượt của Thể thao Việt Nam cho các đấu trường quốc tế lớn”, ông Nguyễn Nam Nhân chia sẻ.

Đề xuất tổ chức 60 môn và phân môn

Với các căn cứ nêu trên, Sở VHTT TP.HCM đề xuất tổ chức 60 môn và phân môn thể thao trong đó được phân thành các nhóm môn thể thao gồm nhóm 1, là các môn thể thao trong chương trình thi đấu Olympic gồm Điền kinh, Bơi, Thể dục (Thể dục dụng cụ, Thể dục nghệ thuật), Đua thuyền (Rowing, Canoeing, Kayak, Sailing), Bóng đá, Bắn súng, Bắn cung, Cử tạ, Judo, Taekwondo, Vật, Boxing, Đấu kiếm, Cầu lông, Quần vợt, Bóng chuyền, Bóng ném, Bóng rổ, Xe đạp, Bóng bàn, Golf, Karate, 3 môn phối hợp (Triathlon).

Phó Giám đốc Sở VHTT TP.HCM Nguyễn Nam Nhân cho biết có 60 môn và phân môn được đề xuất đưa vào chương trình thi đấu chính thức của Đại hội

Nhóm 2 là các môn thể thao có trong chương trình thi đấu của Asian Games gồm Wushu, Pencak Silat, Cầu mây, Kurash, Jujitsu, Billards & Snooker. Nhóm 3 là các môn thể thao thường xuyên có trong chương trình thi đấu của SEA Games gồm Sport Aerobic, Thể hình, Muay, Bi sắt, Kickboxing, Bowling, Cờ (gồm các phân môn là Cờ vua, Cờ tướng và Cờ vây), Khiêu vũ thể thao, Vovinam.

Nhóm 4 là các môn thể thao dân tộc và các môn thể thao hiện đại với xu hướng phát triển mạnh ở nhiều địa phương gồm: Võ cổ truyền, Đá cầu, Đua thuyền truyền thống, Lân – Sư – Rồng, Đẩy gậy, Kéo co, Thể thao điện tử (E-Sport), Roller.

Nhóm 3 các môn thể thao được đề xuất là các môn có trong chương trình thi đấu của SEA Games  

Nhiều chuyên gia cho rằng, với môn Nhảy cầu do mới chỉ có 3 đơn vị phát triển và Bơi nghệ thuật, chỉ có 1 đơn vị phát triển nên dù có nằm trong hệ thống thi đấu Olympic nhưng cũng không nên tổ chức. Trên thực tế, phong trào phát triển hai môn này trên cả nước không mạnh, ít địa phương có điều kiện phát triển và thành tích của 2 môn này tại các đấu trường quốc tế cũng còn khiêm tốn.

Hơn nữa để tổ chức được 2 môn thể thao này đòi hỏi phải có hệ thống cơ sở vật chất đáp ứng được tính chuyên môn kỹ thuật rất cao. Hiện môn này mới chỉ tập trung phát triển ở nhóm VĐV tập huấn tại Hà Nội (Nhảy cầu) và TP.HCM (Bơi nghệ thuật). Vì vậy Sở VHTT TP.HCM cũng đề xuất không đưa vào chương trình thi đấu Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ X.

Hiện Sở VHTT TP.HCM đã gửi văn bản lấy ý kiến góp ý của Cục TDTT về số môn, nội dung thi đấu trong dự thảo Đề án đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ X. Việc sớm cho ý kiến và thông qua quyết định tổ chức các môn trong chương trình thi đấu của Đại hội sẽ giúp cho công tác tổ chức chủ động, chu đáo, bớt cập rập trong việc chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, ban hành điều lệ, chuẩn bị trang thiết bị để tổ chức thi đấu.

Hy vọng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, khoa học, bài bản cùng đội ngũ những người làm chuyên môn giàu tâm huyết và sự quyết tâm của một thành phố trẻ, năng động, sáng tạo, TP.HCM sẽ đăng cai thành công Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ X – Đại hội lớn nhất của thể thao cả nước với sự tham gia tranh tài của gần 10 ngàn VĐV, HLV.

THU SÂM

Print

Danh mục theo ngày

«Tháng Hai 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
1718
19
20
21
22
23
2425
26272829123
45678910

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top