Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Văn hóa

13 Tháng Tư 2024

Thông điệp ý nghĩa bảo vệ môi trường của thanh niên

Thứ Tư 31/01/2024 | 10:05 GMT+7

VHO - Ngày Chủ nhật xanh là hoạt động thường xuyên của Đoàn Thanh niên Thừa Thiên Huế với ý nghĩa chung tay xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp. Các hoạt động của đoàn viên - thanh niên đã góp phần tuyên truyền, vận động người dân đổ rác đúng nơi quy định, giữ gìn vệ sinh, không vứt rác bừa bãi… từng bước hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường của mỗi cá nhân trong xã hội.

 Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và đội hình Thanh niên tình nguyện “Vì một Huế xanh” vừa ra mắt

Sau gần 5 năm phát động, phong trào đã lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng với nhiều chương trình, hành động, mô hình hiệu quả trong việc bảo vệ môi trường và xây dựng đời sống văn minh. Qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh và điểm đến Thừa Thiên Huế xanh, sạch, đẹp, sáng. Nhằm tiếp tục lan tỏa chuỗi các chương trình hành động bảo vệ môi trường và góp phần xây dựng đời sống văn minh tại các cơ sở, đơn vị, khu dân cư trên toàn tỉnh, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức phát động phong trào Ngày Chủ nhật xanh năm 2024.

Từ năm 2019, Ngày Chủ nhật xanh - Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng đã được UBND tỉnh phát động và nhận được sự hưởng ứng của cộng đồng nhân dân. Qua 5 năm, phong trào đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận và lan tỏa sâu rộng đến các cơ sở, khu dân cư; hình thành thêm nhiều phong trào, mô hình, công trình, cách làm… phù hợp với từng địa phương, đơn vị, góp phần quan trọng vào việc bảo vệ, giữ gìn môi trường của Thừa Thiên Huế.

Có thể kể đến các Cuộc vận động Toàn dân xây dựng Thừa Thiên Huế sáng - xanh - sạch, không rác thải; Phong trào Ngày Chủ nhật xanh - Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng, Giữ gìn cảnh quan đô thị, thân thiện với môi trường, Công viên không rác, Công sở văn minh, sạch đẹp, Tổ dân phố không rác, Thôn, làng, bản không rác, Góc phố sạch, vỉa hè sạch; các mô hình Huế - Thành phố 4 mùa hoa, Dòng Hương trong xanh, Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn; Phong trào Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần... Những cách làm sáng tạo, hiệu quả đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân, mỗi tổ dân phố, làng, bản, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường. Nhiều mô hình hay, gương điển hình tiêu biểu đã được nhân rộng và lan tỏa trong cộng đồng.

Đến nay, Ngày Chủ nhật xanh đã trở thành hoạt động thường xuyên, nề nếp, được triển khai đồng bộ và đều đặn từ tỉnh đến cơ sở. Qua đó, góp phần thay đổi bộ mặt của đô thị, nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân và xây dựng Thừa Thiên Huế ngày càng sạch đẹp, văn minh.

 Các bạn trẻ dọn rác thải tại khu tái định cư Hương Sơ, phường Hương Sơ, TP Huế trong Ngày Chủ nhật xanh 28.1

Ông Hoàng Hải Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh: “Trong quá trình phát triển, tỉnh luôn xác định công tác chỉnh trang cảnh quan, tạo môi trường thân thiện là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, là cơ sở thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế - xã hội. Một trong những phong trào mà tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai hiệu quả trong thời gian qua góp phần tạo sức lan tỏa trong cộng đồng về việc bảo vệ môi trường là Ngày Chủ nhật xanh - Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng”.

Tuy nhiên trên thực tế, công tác phân loại rác tại nguồn, thu gom và xử lý rác thải còn vướng nhiều tồn tại, thiếu nhịp nhàng trong việc phối hợp thực hiện giữa địa phương và cơ quan chuyên trách. Mô hình Không xả rác ở các nhà hàng, điểm tham quan, công viên, siêu thị… chưa được triển khai đồng bộ và thiếu hiệu quả. Chế tài xử lý hành vi vi phạm gây ô nhiễm môi trường còn chưa nghiêm. Để thực hiện hiệu quả hơn nữa phong trào Ngày Chủ nhật xanh trong năm 2024, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị các cấp chính quyền, địa phương căn cứ tình hình thực tiễn, xây dựng giải pháp cụ thể và duy trì tổ chức phong trào thường xuyên nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cộng đồng dân cư. Đồng thời, cần đổi mới phương thức quản lý trong công tác bảo vệ môi trường, huy động mọi nguồn lực xã hội xây dựng các điểm xanh, nhà vệ sinh công cộng trên tuyến đường du lịch và triển khai hiệu quả các tiêu chí đánh giá phong trào trong xây dựng nông thôn mới, doanh nghiệp thân thiện môi trường…

Trong ngày phát động phong trào Ngày Chủ nhật xanh năm 2024, đồng loạt các địa phương, cơ sở, đơn vị, khu dân cư trên địa bàn toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra quân vệ sinh môi trường, thu gom rác thải. Ngoài ra, hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội, đoàn viên thanh niên, HSSV và người dân đã tập trung làm vệ sinh môi trường tại 10 điểm trên địa bàn trung tâm Thành phố Huế và cảng cá Thuận An (phường Thuận An). Dịp này, BTC cũng triển khai chương trình Đổi rác lấy quà, tổ chức lễ mít tinh phát động giảm rác thải nhựa và hưởng hứng Ngày Đất ngập nước thế giới (2.2). 

SƠN THÙY

Print

Danh mục theo ngày

«Tháng Tư 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
1314
15161718192021
22232425262728
293012345

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top