Những thức uống không nên kết hợp khi ăn hải sản

VHO- Những món ăn được chế biến từ hải sản thực sự vô cùng thơm ngon. Thế nhưng, cũng giống như các thực phẩm khác, hải sản nếu kết hợp với thực phẩm khác không đúng có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Hãy cùng điểm qua một số thức uống không nên kết hợp khi ăn hải sản dưới đây.

Những thức uống không nên kết hợp khi ăn hải sản - Anh 1

Việc thưởng thức những món hải sản cùng với bia lại mang những tác động xấu tới sức khoẻ. Ảnh minh họa

Uống bia:

Việc thưởng thức hải sản cùng với bia tạo ra những tác động xấu tới sức khoẻ. Vì trong bia chứa hàm lượng vitamin B1 cao.

Vitamin B1 trong bia nếu kết hợp với các khoáng chất, chất đạm từ hải sản có thể tạo ra chất kết tủa và tích tụ trong cơ thể con người. Tích tụ lâu ngày sẽ thành sỏi thận, đồng thời còn làm tăng áp lực cho hoạt động của gan, làm suy giảm chức năng của gan.

Bên cạnh đó, lượng đạm thừa không được bài tiết sẽ đọng lại ở các khớp xương và mô cơ gây sưng tấy, đỏ rát các khớp, gây ra bệnh gout.

Uống trà:

Nhiều người có thói quen uống trà trước hoặc sau khi ăn hải sản, nhưng việc này không tốt, bởi lượng axit tannic có trong trà khi kết hợp với lượng canxi có trong hải sản cũng sẽ tạo thành canxi không hòa tan, gây kích ứng lên hệ tiêu hóa.

Uống nước hoa quả:

Các loại nước ép trái cây như: nước cam, chanh, táo, bưởi, ổi,…thường giàu vitamin C. Trong khi đó, các loại hải sản, đặc biệt là các loại hải sản giáp xác như tôm, cua, sò ốc,… thường chứa một lượng lớn asen pentavelent.

Hai thành phần kể trên khi kết hợp với nhau sẽ chuyển hoá thành các trioxide asen hay còn gọi là thạch tín sẽ gây ngộ độc, nhiều trường hợp nghiêm trọng còn có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Những thức uống không nên kết hợp khi ăn hải sản - Anh 2

Những món ăn được chế biến từ hải sản thực sự vô cùng thơm ngon. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyên rằng, không nên ăn các loại trái cây như hồng, nho, lựu,…ngay sau khi ăn hải sản bởi những loại hoa quả này chứa những chất dễ kết hợp với canxi trong hải sản để tạo thành một chất khó tiêu hoá, gây ra các triệu chứng như đau bụng, đi ngoài, buồn nôn, nôn mửa.

Các loại đồ uống có tính hàn:

Các loại đồ uống có gas, nước lạnh, nước dưa chuột, nước dưa hấu, nước lê… đều có tính thanh mát, giải nhiệt trong khi các loại hải sản lại có tính hàn.

Bởi vậy, khi ăn hải sản cùng các loại thức uống có tính hàn này sẽ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu, đặc biệt là những người bụng yếu.

Nước sâm:

Theo y học cổ truyền, nhân sâm là đại bổ khí còn hải sản cùng các loại củ cải (củ cải đỏ, trắng, xanh) là đại hạ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng. Do đó, không nên uống nước nhân sâm trong hoặc sau khi ăn hải sản để tránh đau bụng, đầy hơi, khó tiêu.

LAODONG.VN

Ý kiến bạn đọc