22 Tháng Năm 2019
Câu chuyện của những đình làng giữa phố núi Câu chuyện của những đình làng giữa phố núi

Câu chuyện của những đình làng giữa phố núi

104

VHO- Đến Kon Tum, người ta thường nhớ về làng Hồ thơ mộng bên sông Đăk Bla với tiếng cồng chiêng trải dài, những mái nhà rông cao vút… Song ít ai biết rằng, ngay giữa lòng phố núi ấy còn lưu giữ những nét văn hóa mộc mạc của làng quê đồng bằng vốn gắn liền với cây đa, bến nước, sân đình. Qua bao thăng trầm của thời gian, nét văn hóa đẹp ấy vẫn được gìn giữ và lưu truyền để những người con dẫu đi muôn phương vẫn quay trở về, quây quần, tề tựu cầu cho một năm mưa thuận, gió hòa.

Phát hiện nhiều dấu tích quan trọng tại khu vực chính điện Kính Thiên Phát hiện nhiều dấu tích quan trọng tại khu vực chính điện Kính Thiên

Phát hiện nhiều dấu tích quan trọng tại khu vực chính điện Kính Thiên

2093

VHO- Sau gần một năm khai quật thăm dò và nghiên cứu chỉnh lý, ngày 16.5, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long- Hà Nội và Viện Khảo cổ học đã tổ chức hội thảo “Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật thăm dò Khu vực chính điện Kính Thiên năm 2018”.


Để bảo tàng không còn... “hiện vật cấm sờ”

VHO- Đổi mới trưng bày, hướng đến bảo tàng thông minh để công chúng và du khách có cơ hội được trải nghiệm và tương tác, hưởng thụ văn hóa nhiều hơn là vấn đề sống còn để hệ thống bảo tàng đánh thức tiềm năng vốn có của kho tàng di sản đang lưu giữ. Qua đó, khẳng định mình trong bối cảnh phải cạnh tranh ngày càng khốc liệt với những thiết chế văn hóa mới ra đời.

Viếp tiếp bài Xem lại trách nhiệm ứng xử với di sản: “Chín người mười ý”

VHO- Để làm rõ hơn trách nhiệm của các bên liên quan trong việc quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị khu di tích văn hóa Sa Huỳnh ngoài trời cũng như Nhà trưng bày văn hóa Sa Huỳnh (Văn Hóa đã có bài “Khu di tích Sa Huỳnh ngoài trời (Quảng Ngãi): Xem lại trách nhiệm ứng xử với di sản”, số 3250, ra ngày 8.5), chúng tôi đã tìm đến cơ quan chức năng với mong có câu trả lời thỏa...

Về vụ việc "cơ quan quản lý di tích... lại xâm phạm di tích” ở di tích: Đã khắc phục và sẽ xử lý các cá nhân sai phạm

VHO- Liên quan đến công tác khắc phục các sai phạm về vụ khoan vào tháp Đôi và tháp Bánh Ít ở Bình Định để treo biển quảng cáo du lịch, sáng qua 9.5, ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) tỉnh Bình Định khẳng định: Sau khi kiểm tra Sở VHTT đã chỉ đạo tháo gỡ các biển quảng cáo treo ở tháp Đôi và tháp Bánh Ít; yêu cầu Bảo tàng tỉnh Bình Định nhanh chóng khắc phục...

Khu di tích văn hoá Sa Huỳnh ngoài trời (Quảng Ngãi): Xem lại trách nhiệm ửng xử với di sản

VHO-  Gọi là Nhà trưng bày văn hóa Sa Huỳnh nhưng phần lớn “trong ruột” là ảnh chụp quang cảnh, còn những khu vực khai quật khảo cổ trơ trọi nền đất không bảng chỉ dẫn. Ngay trên chính cái nôi vùng lõi của nền văn hóa Sa Huỳnh, nhiều người khi đến đây tham quan cũng cảm thấy thất vọng vì cách quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản nơi đây.

Bộ VHTTDL kiểm tra việc xây dựng trái phép tại di tích quốc gia chùa Bối Khê: UBND huyện phải chịu trách nhiệm...

VHO- Liên quan đến vụ việc xây dựng trái phép nhiều hạng mục tại di tích quốc gia chùa Bối Khê, hôm qua 23.4, Đoàn công tác của Bộ VHTTDL do Phó Chánh Thanh tra Bộ Phạm Xuân Phúc làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế và làm việc với đại diện huyện Thanh Oai, lãnh đạo xã Tam Hưng, Ban quản lý di tích chùa Bối Khê, đại diện nhà chùa và nhân dân thôn Song Khê.

“Gỡ khó” cho công tác bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích

VHO- Hội nghị tập huấn trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng triển khai Nghị định 166/2018/NĐ-CP quy định thẩm quyền, trình tự, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch, dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử- văn hóa, danh lam thắng cảnh đã được Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL) tổ chức cuối tuần qua.

Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia chùa Bối Khê (Hà Nội) kêu cứu: “Phép vua” thua xã, huyện?

VHO- Hạng mục hai cổng giáp với gác chuông cổ kính của di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia chùa Bối Khê (xã Tam Hưng, Thanh Oai, Hà Nội) đã bị phá bỏ một cách không thương tiếc, thay vào đó là công trình mới toanh với kiểu dáng vô cùng xa lạ.

Bảo tồn khảo cổ di chỉ Vườn Chuối (Hà Nội): Tiếp tục “treo” phương án bảo tồn

VHO- Mới đây, nhận được thông tin phản ánh về việc phát hiện cổ vật tại cánh đồng giáp ranh với di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối, Ban Quản lý di tích, danh thắng Hà Nội cùng Viện Khảo cổ học đã tiến hành kiểm tra thực tế và thực hiện công tác bảo tồn theo đúng quy định pháp luật.

Trùng tu hay "bê tông hóa" di tích?

VHO- Cùng với tình trạng nhiều di tích quốc gia ở Bến Tre bị xuống cấp nghiêm trọng và mất trộm như đã phản ánh, trong chuyến đi thực tế mới đây chúng tôi còn ghi nhận thấy việc trùng tu di tích ở một số nơi không đúng chuyên môn, thậm chí cẩu thả. 

12345Sau

Thời tiết

27oC

Độ ẩm: 66%

Tốc độ gió: 17 km/hkm/h

Cập nhật lúc 11:00:00
ngày 2019-05-22

Góc ảnh

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top