Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Hà Nội: 16 CLB trình diễn “Người giữ màu dân tộc”

Chủ Nhật 03/12/2023 | 16:32 GMT+7

VHO- Ngày 3.12, Trung tâm Văn hóa Hà Nội đã tổ chức Cuộc thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể với chủ đề “Người giữ màu dân tộc” tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội). Cuộc thi có sự tham dự của 16 câu lạc bộ văn hóa nghệ thuật cơ sở, đội văn nghệ quần chúng đến từ các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội. 

Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc

Bà Lý Thị Thúy Hạnh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hà Nội cho biết: Thực hiện công ước về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể năm 2003, Trung tâm Văn hóa Hà Nội tổ chức cuộc thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể. Với chủ đề “Người giữ màu dân tộc”, cuộc thi được tổ chức nhằm tiếp tục khơi dậy niềm tự hào về những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc và Thủ đô, tôn vinh các tổ chức, cá nhân đã và đang cống hiến trong công tác bảo tồn, kế thừa phát huy bản sắc văn hóa Việt trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Sau 3 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được 44 video clip đến từ 35 đơn vị, cá nhân, câu lạc bộ văn hóa nghệ thuật cơ sở, đội văn nghệ đến từ các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố. Cuộc thi tạo sức lan tỏa, truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng và đặc biệt là những người đang say mê gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. 

Ban tổ chức trao giải và chứng nhận cho các đội tham gia cuộc thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể

Qua vòng sơ khảo, 16 đội được lựa chọn tham gia trình diễn nhiều loại hình di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc và nghệ thuật truyền thống của Thủ đô như: hát chầu văn, hát chèo, tuồng, ca trù, hát xẩm, hát dô, chèo tàu, trống quân, múa mài bông, múa rối cạn... 

Theo PGS.TS Trần Thị An, Chủ tịch Hội văn nghệ dân gian Hà Nội, Trưởng Ban giám khảo, cuộc thi diễn ra sôi nổi với nhiều tiết mục trình diễn đặc sắc, đa dạng về thể loại và phong cách. Đặc biệt nhiều nghệ nhân cao tuổi, diễn viên quần chúng, các em thiếu nhi, nghệ nhân khiếm thính cũng tham gia trình diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống. Điều đó cho thấy các loại hình di sản văn hóa phi vật thể được đông đảo các tầng lớp nhân dân quan tâm giữ gìn và phát huy, đó là dòng chảy không ngừng nghỉ. 

Tiết mục tại Cuộc thi 

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức tôn vinh các tập thể, cá nhân đã và đang cống hiến cho công tác bảo tồn, kế thừa phát huy bản sắc văn hóa Việt trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức trao 1 giải A, 5 giải B, 10 giải C, (trong đó trao10 giải khuyến khích, 10 giải chuyên đề được lựa chọn từ vòng thi video clip).

HOÀI HƯƠNG 

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top