TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG

Tel: 024.22415051 
Fax: 024.38229302
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Đêm nhạc “Phượng hồng mãi đỏ”
Điện ảnh - Truyền hình
Phim Tết “Cuộc phiêu lưu của Trung Ruồi và Minh Tít”: Kịch bản đầu tiên của Giáo sư Xoay… chạm ngõ điện ảnh
Sân khấu
Thời vàng son của hát bội
Văn học
Ẩm thực Phùng Quán
Sách mới
Chữa bệnh bằng Đông y qua những vần thơ
Thời trang - Làm đẹp
Áo yếm: “Di sản trang phục” của Việt Nam
Di sản
Quần thể Di tích Cố đô Huế: Bảo tồn và phát huy di sản hiệu quả
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Triển lãm “Mỹ thuật Đà Nẵng 2017”
Trang chủ > Văn hóa – Văn nghệ > Nhiếp ảnh trẻ “Tư duy trẻ, góc nhìn trẻ”

Nhiếp ảnh trẻ “Tư duy trẻ, góc nhìn trẻ” (11/10/2017)

“Mầm sống” của Trần Vũ Quang Duy đoạt giải Nhất
VH- Những góc máy trẻ trung, mới lạ và sáng tạo, thể hiện ấn tượng, sinh động các vấn đề của cuộc sống đương đại, vẻ đẹp con người, văn hóa, phong cảnh, đất nước Việt Nam đã được các nhiếp ảnh trẻ thu vào ống kính giới thiệu tại Festival Nhiếp ảnh Trẻ 2017 lần 2 đang diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật và Nhiếp ảnh, 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Với mong muốn tìm kiếm tài năng nhiếp ảnh trẻ đồng thời khuyến khích sự sáng tạo, Bộ VHTTDL đã tổ chức Festival Nhiếp ảnh Trẻ cho các nhiếp ảnh gia trẻ tuổi từ 18 đến 35. Lần đầu tiên Festival Nhiếp ảnh trẻ tổ chức vào năm 2015 đã thu hút được nhiều người trẻ tuổi cầm máy tham gia và đã có những tác phẩm ấn tượng.

Tiếp nối thành công của Festival Nhiếp ảnh trẻ lần đầu tổ chức năm 2015, Bộ VHTTDL tổ chức Festival Nhiếp ảnh Trẻ 2017 lần 2 chủ đề “Tư duy trẻ, góc nhìn trẻ” nhằm tìm kiếm, phát hiện những tác giả trẻ có những tác phẩm ảnh nghệ thuật sinh động, mới mẻ và ấn tượng. Festival khuyến khích, động viên lực lượng nhiếp ảnh trẻ, thúc đẩy các hoạt động sáng tạo, công bố tác phẩm phản ánh chân thực cuộc sống đương đại, vẻ đẹp của đất nước và con người Việt Nam.

Festival Nhiếp ảnh Trẻ năm 2017 là sự kiện văn hóa nghệ thuật quan trọng trong dịp kỷ niệm ngày giải phóng thủ đô 10.10. Với 180 tác phẩm ảnh nghệ thuật của tác giả trẻ được chọn trưng bày lần này, có nhiều tác phẩm sáng tạo độc đáo, ấn tượng với những góc nhìn mới mẻ.

Sau hơn 3 tháng vận động, tuyên truyền về Festival, Ban Tổ chức đã nhận được 3.247 tác phẩm của 658 tác giả từ 62 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi về tham dự và đã chọn ra được 180 ảnh trưng bày triển lãm. 26 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng, gồm: một giải Nhất cho tác phẩm Mầm sống của tác giả Trần Vũ Quang Duy (TP.HCM), hai giải Nhì, bốn giải Ba và 19 giải Khuyến khích

Qua đây chúng ta không chỉ cảm nhận những tác phẩm ảnh nghệ thuật được thể hiện một cách sáng tạo, sinh động, mang thông điệp và hơi thở cuộc sống, mà còn cho chúng ta cái nhìn khái quát, đánh giá đúng thực trạng về lực lượng, về các hoạt động của giới trẻ yêu thích nhiếp ảnh, từ đó khuyến khích, động viên, tạo điều kiện phát triển nhiếp ảnh thời kỳ mới.

Ông Nguyễn Trọng Chính, Phó Tổng biên tập Báo ảnh VN, Ủy viên Hội đồng Triển lãm cho biết, tư duy trẻ, góc nhìn trẻ được thể hiện ngay ở cách trưng bày Triển lãm và đây cũng là lần đầu tiên chủ đề được định hướng rõ ràng. Vì thế, những tác phẩm trong triển lãm không chỉ là những bức ảnh chung chung mà có câu chuyện ảnh để kể. Đặc biệt, không ít các tác phẩm giới thiệu tại triển lãm đã được đăng tải trên tờ Tạp chí National Geographic là một trong những tờ báo lâu đời và uy tín nhất trên thế giới. Điều này càng khẳng định những người cầm máy trẻ dưới 35 tuổi ở VN rất tự tin và không thua kém các nhiếp ảnh gia thế giới.

“Cùng với những tay máy là phóng viên các báo, các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp còn có rất nhiều bạn trong các nhóm phượt có những bức ảnh ấn tượng, độc đáo. Vì các bạn còn rất trẻ nên có thời gian, làm chủ được công nghệ, tư duy góc nhìn hoàn toàn sáng tạo. Và dù ở những góc ảnh độc đáo, thể hiện cái nhìn riêng nhưng cùng hòa vào chủ đề chung về “Tư duy trẻ, góc nhìn trẻ””, ông Chính nhấn mạnh.

Nhưng có lẽ vui nhất vẫn là các nhiếp ảnh gia trẻ, vì qua sân chơi này, họ có điều kiện, cơ hội giới thiệu những nét độc đáo nhất về quê hương mình, đồng thời học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp, các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Tác giả Lưu Minh Dân (Lạng Sơn) với tác phẩm Mẫu Sơn mùa đông (giải khuyến khích) rất vui vì lần đầu tiên được tham gia sân chơi này. Vì thế, Minh Dân đã giới thiệu hình ảnh Mẫu Sơn mùa đông ở quê hương mình được bao trùm sắc màu châu Âu huyền bí, với màu trắng băng tuyết tràn ngập không gian, điểm xuyết những ngôi biệt thự cổ nằm chơ vơ giữa đất trời mờ ảo.

Ông Mã Thế Anh, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Chủ tịch Hội đồng Triển lãm nhấn mạnh, Festival Nhiếp ảnh Trẻ năm nay với chủ đề “Tư duy trẻ, góc nhìn trẻ” giới thiệu đến công chúng những hình ảnh chân thực, sống động về đất nước, con người, văn hóa, xã hội, kinh tế… qua góc nhìn của những người trẻ tuổi. Đây là dịp để các bạn trẻ yêu thích nghệ thuật Nhiếp ảnh có dịp học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và giới thiệu những tác phẩm nhiếp ảnh của mình; là cầu nối để tiếp thêm niềm đam mê, sáng tạo; tập hợp, phát triển và bổ sung đội ngũ kế cận cho lực lượng nhiếp ảnh Việt Nam. Thông qua triển lãm, các tác phẩm sẽ góp phần quảng bá về du lịch, giới thiệu vẻ đẹp thiên nhiên đất nước và con người Việt Nam trong cuộc sống đương đại tới bạn bè và du khách quốc tế khi đến Việt Nam.

Thanh Ngọc

 


 


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Cầu truyền hình trực tiếp “Chung tay vì người nghèo” năm 2017
 • Khai mạc Trại sáng tác Mỹ thuật Đà Nẵng năm 2017
 • Ngày sách Phụ nữ năm 2017
 • Phim Mỹ nhân chiếu khai mạc Tuần phim APEC Việt Nam 2017
 • Lịch Xuân 2018: Không chỉ để xem ngày, xem tháng…
 • Nợ cát xê phim truyền hình: Chuyện thường ngày...
 • Liên hoan phim khoa học 2017
 • Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội
 • Tiếp nhận bức tranh sơn mài chân dung Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan
 • “Nhịp sống Thủ đô”
 • 65 năm Nhà hát Kịch Việt Nam : Xứng danh thương hiệu Nhà hát Quốc gia
  Chương trình Sau ánh hào quang: Nghệ sĩ muốn chết đi cho xong chuyện!
  Danh hiệu hoa hậu “mất thiêng”
  Hợp tác, trao đổi phát triển điện ảnh hai nước Việt Nam - Ba Lan
  Nhạc lai căng lấn át nhạc nội!
  LHP Việt Nam lần thứ XX: Nhịp điệu trẻ trên thành phố biển
  Cô Ba Sài Gòn đang chơi “nước cờ” gì?
  Đi tìm điệu nhảy Việt Nam: Khác nào "mò kim đáy biển"?
  Nhà phê bình sân khấu... đi làm tóc
  Khi nghệ sĩ “rao bán” đời tư

  CHUYÊN ĐỀ
  65 năm Nhà hát Kịch Việt Nam : Xứng danh thương hiệu Nhà hát Quốc gia
  Chương trình Sau ánh hào quang: Nghệ sĩ muốn chết đi cho xong chuyện!
  Danh hiệu hoa hậu “mất thiêng”
  Hợp tác, trao đổi phát triển điện ảnh hai nước Việt Nam - Ba Lan
  Nhạc lai căng lấn át nhạc nội!
  LHP Việt Nam lần thứ XX: Nhịp điệu trẻ trên thành phố biển
  Tự hào 100 năm Thư viện Quốc gia Việt Nam
  Cô Ba Sài Gòn đang chơi “nước cờ” gì?
  Tổng Giám đốc CGV Việt Nam Dong Won Kwak: Đồng hành để có thêm nhiều bộ phim hay cho điện ảnh Việt Nam
  Sao Việt hội tụ trên thảm đỏ LHP
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.