Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới

29 Tháng Ba 2024

Đậm đà hương vị bánh ít lá gai Lý Sơn

Thứ Sáu 08/02/2019 | 21:03 GMT+7

VHO- Bánh ít lá gai gắn liền với cư dân đất đảo Lý Sơn gần 300 năm qua. Loại bánh này từng theo chân những ngư dân kiên cường của đảo tiền tiêu đi khắp các ngư trường của đất nước.

Hình 1.JPG

Lá gai được phơi khô để làm món bánh ít lá gai

Bà Phạm Thị Phương (xã An Hải, huyện Lý Sơn), cho biết, bánh ít lá gai được làm từ nguyên liệu chính là lá gai. Loại lá này có nhiều ở các tỉnh khu vực miền Trung. Để làm bánh phải chọn lá gai non, bỏ gân lá và rửa thật sạch sau đó mang đi luộc. 

Lá gai phải được luộc liên tục khoảng 12 tiếng mới có thể mang đi giã. Công đoạn giã lá gai khá nhọc nhằn. Để đảm bảo bánh ngon thì nhất thiết phải giã bằng tay trong cối đá. 

“Giã đến khi lá gai thật nhuyễn thì cho nước đường và bột nếp vào theo tỷ lệ nhất định. Sau đó tiếp tục giã để tất cả quyện vào nhau thật đều rồi mang ra gói với nhân dừa hoặc các loại đậu", bà Phương chia sẻ.

 Sau khi mọi thứ được chuẩn bị đầy đủ, người làm bánh lấy một ít bột bánh tán mỏng rồi cho nhân vào giữa lăn tròn thành viên. Từng viên bột được đặt vào lá chuối khô gói lại và mang đi hấp chín.

Hình 2 (2).JPG

Hình 2.JPG

Bánh ít lá gai có nhân là các loại đậu hoặc dừa

Bánh ít lá gai Lý Sơn được làm thủ công, cùng với bí quyết pha nước đường vào bột mà bánh có thể để đến 20 ngày vẫn không hỏng. Do đó, hàng trăm năm trước ngư dân Lý Sơn đã mang theo loại bánh này khi ra khơi.

Ông Nguyễn Hạp (87 tuổi, thôn Đông, xã An Hải), kể lại, trong mâm cỗ cúng tạ thần linh đầu năm của người dân đảo Lý Sơn không thể thiếu món bánh ít lá gai. Bởi đây là món bánh đã gắn liền với đời sống người dân trên đảo hàng trăm năm trước.

Hình 3.JPG

Món bánh ít lá gai đã gắn liền với đời sống cư dân đảo tiền tiêu Lý Sơn khoảng 300 năm nay.

Ngày trước, khi vượt biển từ đất liền ra Lý Sơn khai khẩn mở mang bờ cõi, các bậc tiền nhân mang theo món bánh ít lá gai đề phòng biển động kéo dài vẫn có lương thực để dùng. Về sau, những dân binh làm nhiệm vụ dựng bia, cắm mốc, đo đạc hải trình ở Hoàng Sa, Trường Sa cũng mang theo loại bánh này khi ra khơi.

"Tên là bánh ít nhưng tình cảm, ý nghĩa chứa đựng trong món bánh này đối với người dân Lý Sơn lại rất nhiều. Vậy nên những người con của quê hương Lý Sơn khi rời đảo làm ăn xa đều mang theo món bánh ít lá gai bên mình", ông Hạp nói.

Theo Quốc Triều/Dân trí

Print

Danh mục tin bài

«Tháng Ba 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top