Du khách hạnh phúc khi được xuất viện và trở về nhà
Trước đó, khoa Hồi sức chống độc - Bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận du khách Phạm Mạnh Q. (28 tuổi, trú tại Hà Nội) trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp cấp, toàn thân tím tái, khí máu toan hóa rất nặng. Anh Q. đến Đà Nẵng du lịch, trong lúc tắm biển thì bị dòng nước xoáy nhấn chìm hơn 3 phút. Những người có mặt tại hiện trường tiến hành cấp cứu ngưng tuần hoàn 15 phút và chuyển bệnh nhân đến bệnh viện.
Lúc này, khoa Hồi sức chống độc đang điều trị 14 bệnh nhân ngộ độc thức ăn chay tại Hòa Vang, nhiều người trong số này diễn tiến nặng nên phải thở máy, lọc máu, sử dụng thuốc vận mạch mới giữ được huyết áp. Ngoài ra, các bác sĩ còn đang tiến hành can thiệp 3 ca ECMO (tim phổi nhân tạo) cho 3 bệnh nhân nguy kịch khác. Trước tình trạng khẩn cấp đó, khoa Hồi sức chống độc kích hoạt quy trình “báo động đỏ”. Đây là kỹ thuật mới được áp dụng thành công tại bệnh viện Đà Nẵng thời gian gần đây, giúp tăng thêm cơ hội sống cho người bệnh mà không để lại bất cứ di chứng thần kinh đáng tiếc nào. Các bác sĩ tiến hành hạ nhiệt độ bệnh nhân xuống 33 độ C trong 24 giờ đầu nhằm bảo vệ não. Sau đó, sẽ nâng dần nhiệt độ cho tới khi nhiệt độ cơ thể về mức bình thường.
Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân Q. tỉnh, cải thiện tri giác nên được rút máy thở, tập phục hồi chức năng. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, có thể đi lại, sức khỏe ổn định và đã xuất viện.
NGỌC HÀ