Tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm, dịch vụ ăn uống đường phố

VHO - Ngày 13.9, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế Quảng Nam về việc điều tra, xử lý và tăng cường kiểm soát ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Công văn do Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Hùng Long ký ban hành sau khi có hiện tượng nhiều người dân có triệu chứng đau bụng, đi ngoài phân lỏng, sốt nghi ngờ ngộ độc thực phẩm vì ăn bánh mì thương hiệu Bánh mì Phượng (đường Phan Chu Trinh, phường Minh An, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) và phải nhập viện điều trị.

Tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm, dịch vụ ăn uống đường phố - Anh 1

Nhiều người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ Phượng ở thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam)

Để xử lý vụ việc và chủ động có các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục cấp cứu và điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các bệnh nhân.

Tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở Bánh mì Phượng, tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở; truy xuất nguồn gốc, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, điều tra xác định rõ căn nguyên vụ việc theo quy định. Phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm và các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn. Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế theo quy định.

Đến chiều 13.9, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam ghi nhận có 91 người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì ở TP Hội An; trong đó có hơn 20 người nước ngoài. Hầu hết các bệnh nhân đều có triệu chứng sốt cao, nôn ói, đau bụng, đi phân lỏng nhiều lần và kéo dài. Hiện sức khỏe đa số bệnh nhân đã ổn định. Các bệnh viện đang tiếp tục theo dõi bệnh nhân. Đồng thời rà soát, khám sàng lọc và tiếp nhận bệnh, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

 

Q.HOA

Ý kiến bạn đọc