Văn hóa

19 Tháng Sáu 2019

Bế mạc Liên hoan ẩm thực quốc tế Hội An-năm 2019: Thăng hoa cùng tài nghệ của 10 đầu bếp quốc tế

Thứ Hai 15/04/2019 | 10:04 GMT+7

VHO-  Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, Liên hoan ẩm thực quốc tế Hội An lần thứ IV đã chính thức bế mạc ngày 14.4 với phần cùng trình diễn nghệ thuật chế biến các món ăn từ nguyên liệu cao lầu truyền thống của Hội An của 10 đầu bếp quốc tế.

Du khách thưởng thức đặc sản cao lầu của Hội An được chế biến bởi các đầu bếp quốc tế

Liên hoan không còn là một cuộc tranh tài mà thực sự là một sân chơi, không gian để những “nghệ sĩ ẩm thực” nổi tiếng đến từ nhiều quốc gia cùng trổ tài chế biến với nguyên liệu của địa phương, để từ đó khẳng định sự sáng tạo của từng cá nhân đầu bếp đúng như chủ đề “Thách thức cao lầu” mà Liên hoan hướng đến.

Trong suốt 3 ngày diễn ra tại khu vực Vườn tượng An Hội (TP Hội An) luôn đông nghịt du khách đến để chứng kiến 10 đầu bếp quốc tế trổ tài chế biến, sáng tạo với món ăn riêng có của Hội An-cao lầu. Dưới đôi tay khéo léo của các đầu bếp, cùng với sự sáng tạo trong chế biến, thêm bớt các nguyên liệu để tạo dấu ấn riêng, 10 đầu bếp quốc tế đến từ các quốc gia: Đức, Nhật, Pháp, Hồng Kông, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines và Việt Nam đã mang đến cho thực khách những món cao lầu kết hợp khéo léo giữa nguyên liệu, hương vị truyền thống của Hội An và sự sáng tạo riêng có của từng cá nhân nghệ sĩ đầu bếp.

Có du khách đã quay đi quay lại khu vực trình diễn của các đầu bếp để thưởng thức cho hết 10 món cao lầu của 10 đầu bếp và không giấu được sự trầm trồ khen ngợi. Chị Kwok Gor Fhennee, du khách đến từ Đan Mạch cho biết trước khi đến Hội An chị có biết đến món cao lầu qua giới thiệu từ trang TripAdvisor và một số trang mạng cho biết cao lầu được công nhận là “Món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á”. Đến Hội An du lịch 5 ngày thì trong 3 ngày diễn ra Liên hoan chị đều đến để thưởng thức. “Nếu món cao lầu chay của đầu bếp Hoàng Thị Ánh Tuyết đến từ nước chủ nhà Việt Nam mang lại một sự thanh đạm dễ chịu và tốt cho sức khỏe thì món cao lầu của đầu bếp Frank Wackerhagen đến từ nước Đức vẫn giữ được hương vị thịt xíu rất “Hội An” nhưng sáng tạo thêm phần rau trộn, thay vì rau sống thì lại thay bằng gỏi chế biến như nộm, hợp với khẩu vị của người châu Âu. Tôi đã ăn đủ tất cả 10 món cao lầu và thích nhất 2 món của đầu bếp Việt Nam và Đức”, chị Fhennee nhận xét.

Liên hoan cũng thu hút được cộng đồng, du khách cùng tham gia vào các hoạt động như diễu hành đường phố, trình diễn quy trình chế biến sợi cao lầu, chế biến món ăn cao lầu, hòa tấu nhạc cụ dân tộc và hiện đại...

Ông Frank Wackerhagen, đầu bếp đến từ Đức nhận xét: Ẩm thực Hội An có sự kết hợp hài hòa tinh hoa từ các nền ẩm thực hàng đầu thế giới như: Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, các nước phương Tây… Có thể yếu tố này đến từ lịch sử giao thương với nhiều nền văn hóa tại thương cảng Hội An vào thế kỷ 16 - 17. Yếu tố này cộng thêm bản sắc riêng trong cách chế biến, phối hợp nguyên liệu và thổ nhưỡng màu mỡ, sản vật phong phú tại địa phương tạo cho Hội An nhiều cơ hội để phát triển văn hóa ẩm thực đặc sắc. Và điều này đã một lần nữa được chứng minh tại “Thách thức cao lầu”, khi nguyên liệu truyền thống cao lầu của Hội An được các đầu bếp quốc tế kết hợp khéo léo với những bí quyết, hương vị riêng của mình.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An, ẩm thực của Hội An được đúc kết qua hàng trăm năm giao lưu, tiếp biến văn hóa với bên ngoài. Với phương pháp chế biến độc đáo và hương vị riêng có của mình, trong những năm gần đây, ẩm thực Hội An đã được nhiều tạp chí, trang mạng du lịch có uy tín trên thế giới yêu mến bình chọn, vinh danh. Liên hoan lần này là một sự kiện hết sức có ý nghĩa nhằm tăng cường giao lưu, trao đổi, phát huy nghệ thuật chế tác các món ăn truyền thống nổi tiếng của Hội An, đặc biệt là Cao Lầu - món ăn đặc sắc nhất của ẩm thực Hội An, đồng thời đây cũng là dịp để tăng cường quảng bá, khẳng định thương hiệu, hình ảnh văn hóa - du lịch của TP Hội An thân thiện, mến khách đến với bạn bè xa gần.

KHÁNH CHI

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

32oC

Độ ẩm: 67%

Tốc độ gió: 11 km/hkm/h

Cập nhật lúc 11:00:00
ngày 2019-06-19

Danh mục theo ngày

«Tháng Sáu 2019»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20212223
24252627282930
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top